Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Cổ phiếu Tesla mất 50% giá trị – liệu đã đến lúc mua?

17-10-2022 Viet Louis

Các chỉ số chứng khoán chính đã rơi trở lại trái đất vào thứ Sáu, một lần nữa tiến gần đến mức thấp nhất năm 2022.

Nhà đầu tư đã rất ngạc nhiên trước đợt phục hồi lớn của thị trường chứng khoán Mỹ vào thứ Năm. Tuy nhiên, phiên giao dịch thứ Sáu đã mang đến một “liều thuốc” thực tế và thất vọng khác. Sau khi tăng điểm đáng kể bất chấp một thước đo lạm phát được báo cáo ở mức cao, Nasdaq Composite đã đóng cửa phiên thứ Sáu ở mức thấp nhất năm. S&P 500 và Dow Jones cũng đã từ bỏ hầu hết mức tăng đạt được trước đó trong tuần.

Chỉ số Thay đổi trong ngày (%) Thay đổi trong ngày (điểm)
Dow (1,34%) (404)
S&P 500 (2,37%) (87)
Nasdaq (3,08%) (328)

Dữ liệu: Yahoo! Finance

Một trong những câu chuyện cổ phiếu lớn nhất trong vài năm qua là Tesla (TSLA). Công ty tiên phong trong lĩnh vực xe điện (EV) đã mang lại cho nhà đầu tư những khoản lợi nhuận khổng lồ kể từ năm 2019, và thậm chí đã đạt đến mức vốn hóa nghìn tỷ đô trong một thời gian ngắn khi xây dựng năng lực sản xuất trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của khách hàng đối với xe điện.

Trong phần lớn thời gian của năm 2022, cổ phiếu Tesla đã có thể tránh được những tác động tồi tệ nhất của thị trường gấu Nasdaq, giữ vững khá tốt ngay cả khi các công ty vốn hóa lớn khác trong chỉ số sụt giảm mạnh hơn. Tuy nhiên, cổ phiếu Tesla cuối cùng đã cho thấy chỗ yếu của mình – bốc hơi khoảng 1/3 giá trị trong vòng chưa đầy một tháng. Cổ phiếu của ông lớn EV đã đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Sáu thấp hơn một nửa so với mức đóng cửa cao nhất vào ngày 4 tháng 11 năm 2021. Với sụt giảm này, một số nhà đầu tư đang tự hỏi liệu thời điểm hiện tại cuối cùng có thể trở thành thời điểm để xem xét cổ phiếu EV này kỹ hơn hay không.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Rất nhiều điều đang xảy ra tại Tesla

Một số thông tin về Tesla đã xuất hiện vào thứ Sáu. Một trong số đó liên quan đến cơ sở nhà máy (gọi là gigafactory) công ty mới khánh thành ở Đức – một bản tin cho biết có khả năng công ty sẽ không thể bắt đầu sản xuất đại trà tế bào pin điện ở đó cho đến năm 2024 do các vấn đề trong quy trình sản xuất. Tesla đặt nhiều hy vọng vào cơ sở này. Và khi đạt được mức công suất tối đa, sản lượng của nhà máy sẽ có thể đạt đến 500.000 xe mỗi năm. Nhưng để đạt được mức hiệu quả cao nhất, sẽ rất hữu ích nếu nhà máy có khả năng tự mình sản xuất tất cả thành phần linh kiện quan trọng thay vì dựa vào các nhà máy khác trên toàn thế giới – đặc biệt trong bối cảnh Tesla đang hướng đến đơn giản hóa chuỗi cung ứng và hệ thống phân phối vốn đã có dấu hiệu bị kéo căng quá mức.

Một số nhà đầu tư cũng dự đoán rằng những thay đổi được đề xuất đối với các quy tắc kế toán dành cho việc nắm giữ tiền điện tử có thể sẽ có tác động bất lợi đến Tesla. Gần đây, Hội đồng Tiêu chuẩn Kế toán Tài chính Mỹ đã thảo luận về việc yêu cầu các doanh nghiệp nắm giữ tài sản kỹ thuật số phải ghi nhận giá trị hợp lý của các tài sản đó trên bảng cân đối kế toán. Mặc dù Tesla đã bán bớt một phần đáng kể khoản nắm giữ tiền điện tử của mình vào đầu năm nay, có thể các yêu cầu kế toán mới (nếu được thông qua) sẽ tạo ra nhiều biến động hơn trong thu nhập hàng quý của nhà sản xuất ô tô, gây mất tập trung đối với kết quả cốt lõi của hoạt động kinh doanh xe điện. Phải thừa nhận là khoản nắm giữ tiền điện tử của Tesla không đủ lớn để tạo ra bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào đối với bảng cân đối kế toán của công ty vào thời điểm này, CEO Elon Musk có đủ danh tiếng khi nói về tài sản kỹ thuật số để một số nhà đầu tư cho rằng vận mệnh của ông đôi khi gắn liền với tiền điện tử.

Kỳ vọng điều gì ở Tesla trong tuần tới

Nhà đầu tư sẽ nhận được kết quả thu nhập mới nhất của ​Tesla vào tuần tới. Và một câu hỏi mà họ sẽ đặt ra là chênh lệch giữa tổng sản lượng và số lượng giao hàng trong Q3 sẽ tạo ra tác động nào, nếu có, trên báo cáo thu nhập của công ty. Tesla đã viện dẫn các vấn đề logistics để giải thích tại sao số lượng sản xuất của họ đạt kỳ vọng nhưng số lượng giao hàng lại thiếu hụt. Nếu những vấn đề đó được chứng minh là đủ tốn kém để ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của công ty – ngay cả khi chỉ là tạm thời – thì điều đó có thể giải thích cho sụt giảm gần đây của cổ phiếu.

Một số cổ đông có thể thấy việc cổ phiếu Tesla tỏ ra dễ bị tổn thương trước sụt giảm của thị trường là một điều mới mẻ. Tuy nhiên, suy cho cùng, điều quan trọng nhất là liệu hoạt động kinh doanh của Tesla có thể đáp ứng được kỳ vọng cao ngất ngưởng các nhà đầu tư đang dành cho công ty hay không. Chắc chắn sẽ có một số va vấp trên đường đi. Tuy nhiên, những ai tin tưởng vào tầm nhìn dài hạn của Tesla có thể hài lòng với cơ hội mua cổ phiếu ở mức giá rẻ hơn 50% so với cách đây chưa đầy một năm.

 

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis