Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Cổ phiếu Tesla có thể tăng đến 641% so với mức thấp nhất trong 52 tuần, theo Cathie Wood

06-09-2022 Viet Louis

Cần có thời gian để nhìn thấy kết quả của các đổi mới đột phá, nhưng phần thưởng tiềm năng có thể rất đáng để chờ đợi.

Công nghệ là một trong những lĩnh vực có hiệu suất kém nhất trên thị trường chứng khoán trong năm nay, trái ngược hoàn toàn với mức tăng khủng khiếp trong giai đoạn 2020 và 2021. Thậm chí ngay cả nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng Cathie Wood cũng không thoát khỏi cuộc tàn sát này. Wood là người đứng đầu Ark Investment Management, và quỹ ETF Ark Innovation (ARKK), quỹ đầu tư lớn nhất của công ty, đã bay màu đến 57% giá trị trong năm nay.

Ark được biết đến với việc đầu tư vào các công ty đổi mới có tầm nhìn dài hạn. Và bất chấp mức sụt giảm nặng nề trong năm nay, quỹ Ark Innovation cũng đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi thành lập vào năm 2014. Điều đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bỏ qua các biến động thị trường ngắn hạn và tập trung vào bức tranh toàn cảnh lớn hơn.

Ba trên bảy quỹ ETF của Ark hiện đang sở hữu nhà sản xuất xe điện Tesla (TSLA), và những khoản đặt cược đó có thể sẽ mang lại thành công rất lớn. Cổ phiếu Tesla đã chạm mức thấp nhất trong 52 tuần là 206,86 USD vào tháng 5, và Ark cho rằng cổ phiếu có thể tăng lên mức giá 1.533,33 USD vào năm 2026. Cổ phiếu đã tăng lại lên khoảng 270 USD. Tuy nhiên, mức giá này vẫn để lại nhiều tiềm năng tăng trưởng cho các nhà đầu tư mua cổ phiếu ngay bây giờ với tầm nhìn dài hạn.

Vì sao Tesla lại hấp dẫn các nhà đầu tư lớn

Tesla không chỉ là nhà sản xuất xe điện (EV) lớn nhất trên thế giới mà còn là người chơi EV thuần túy duy nhất với lợi nhuận dương có thể mua ở Mỹ vào lúc này. Các đối thủ cạnh tranh của Tesla hoặc là các nhà sản xuất ô tô truyền thống vẫn đang tiếp tục kinh doanh xe động cơ đốt trong hoặc là những công ty EV mới nổi với đầy hy vọng nhưng vẫn chưa mở rộng sản xuất đủ lớn để sinh lời.

Thêm vào đó, Tesla đã phát triển được một trong những phần mềm tự lái tiên tiến nhất cho đến nay. Những phần mềm loại này có thể là tương lai, không chỉ cho xe cá nhân mà còn cho cả ngành giao thông vận tải. Công ty đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một đội robotaxi vận hành hoàn toàn tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người vào năm 2024.

Nhà đầu tư không nên tin tưởng tuyệt đối các mốc thời gian này bởi vì Tesla nổi tiếng với việc không hoàn thành các kế hoạch của mình đúng hạn – nhưng chắc chắn đó là quỹ đạo mà lĩnh vực giao thông vận tải đang hướng đến. Một ước tính cho thấy xe tự hành sẽ là một cơ hội thị trường trị giá đến 2,1 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Nhưng bên cạnh lĩnh vực ô tô, Tesla cũng tiếp tục mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực pin lưu trữ và năng lượng mặt trời dân dụng. Nhu cầu đang tăng lên nhanh chóng, và công ty đã xây một cơ sở mới chỉ để sản xuất các loại pin này nhằm đảm bảo đủ nguồn cung. Theo báo cáo tác động năm 2021 của Tesla, công ty đã triển khai 4 gigawatt hệ thống năng lượng mặt trời kể từ năm 2012 và tạo ra 25 terawatt giờ năng lượng sạch.

Số năng lượng được tạo ra đó nhiều hơn tổng mức tiêu thụ của mọi chiếc xe Tesla và mọi cơ sở sản xuất của công ty trong cùng khung thời gian. Con số này đang củng cố thêm nữa di sản của Tesla như một công ty năng lượng xanh thực sự chứ không chỉ là một nhà sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, những chiếc xe vẫn rất quan trọng

Trong năm 2012, Tesla chỉ sản xuất được 3.100 xe điện. Đến năm 2021, con số đó đã tăng vọt lên 930.422 và dẫn đến doanh thu 53,8 tỷ USD trong năm này.

Công ty đang tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất của mình một cách nhanh chóng với việc khai trương hai nhà máy mới (gọi là gigafactory) ở Austin và Berlin. Hai nhà máy này sẽ giúp tăng công suất hàng năm gần gấp đôi lên hai triệu xe. Các nhà phân tích đang đặt cược rằng, một khi các cơ sở đó được mở rộng quy mô sản xuất, Tesla sẽ có thể tạo ra doanh thu hàng năm đến 119 tỷ USD ngay từ năm 2023.

Nhiều khả năng xe điện vẫn sẽ là hoạt động kinh doanh trọng tâm của Tesla trong nhiều năm tới, đặc biệt với kế hoạch mở rộng hơn nữa mà công ty đã vạch ra – bao gồm 10 đến 12 gigafactory mới với tổng công suất hàng năm lên đến 20 triệu xe vào năm 2030.

Cathie Wood cực kỳ lạc quan về cổ phiếu Tesla

Tổng cộng, các quỹ ETF của Ark hiện nắm giữ 3,7 triệu cổ phiếu Tesla với tổng trị giá khoảng 1 tỷ USD. Nhưng giá trị đó có thể sẽ tăng vọt. Hồi tháng 4, công ty đầu tư công nghệ đã tiết lộ họ kỳ vọng Tesla sẽ tăng trưởng nóng từ nay đến năm 2026, với giá cổ phiếu có khả năng chạm ngưỡng 4.600 USD vào năm đó. Mức giá đó đã được đưa ra trước đợt phân tách cổ phiếu 3 ăn 1 gần đây của công ty. Vì vậy, giá mục tiêu điều chỉnh theo phân tách sẽ là 1.533,33 USD.

Giá mục tiêu của Ark ngụ ý cổ phiếu có tiềm năng tăng đến 474% kể từ thời điểm viết bài này. Và nếu chạm đến cột mốc đó, cổ phiếu sẽ tăng đến 641% so với mức thấp nhất trong 52 tuần được thiết lập chỉ mới ba tháng trước.

Ark dự đoán hoạt động kinh doanh robotaxi của Tesla sẽ thực sự thành công khi ra mắt, ước tính hoạt động này có thể chiếm đến 60% giá trị của công ty vào ngày mục tiêu. Nhưng theo mô hình của Ark, xe điện vẫn sẽ đóng góp phần lớn doanh thu của công ty.

Giá mục tiêu 1.533,33 USD nghe có vẻ đầy tham vọng. Tuy nhiên, cần nhớ rằng cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 21.400% kể từ khi trở thành một công ty giao dịch công khai vào năm 2010, chưa kể đến việc Tesla thực sự có một lịch sử chứng minh rằng những người nghi ngờ họ đã sai.

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis