Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Cổ phiếu Procter & Gamble: 1 dấu hiệu báo mua, 1 dấu hiệu báo bán

10-10-2022 Viet Louis

Những điểm chính

  • Dòng tiền của công ty rất ấn tượng, nhưng doanh số bán hàng cho thấy một giai đoạn bán hàng khó khăn sắp tới.
  • Cổ phiếu P&G vẫn có khả năng mang lại lợi nhuận ấn tượng cho các nhà đầu tư kiên nhẫn.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng kí mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Gã khổng lồ hàng tiêu dùng thiết yếu đang đứng trước những triển vọng trái chiều trong năm tới.

Các nhà đầu tư của Procter & Gamble (PG) không sợ suy thoái kinh tế như các chủ sở hữu công ty khác. Gã khổng lồ tiêu dùng nắm trong tay hàng chục thương hiệu thuộc các ngành hàng thiết yếu, như chăm sóc tóc và bột giặt. Nhu cầu sử dụng các mặt hàng này không có xu hướng suy giảm khi nền kinh tế thắt chặt.

Đó là một trong nhiều lý do tại sao cổ phiếu P&G thường được coi là cổ phiếu hấp dẫn trong thời kỳ hỗn loạn. Nhưng từ đầu năm đến nay hiệu suất của P&G hầu như không thể đánh bại hiệu suất của thị trường. Bên cạnh đó hiệu suất của công ty gần tương đương với hiệu suất của Kimberly Clark, vốn hầu như không mang lại lợi nhuận.

Với lưu ý đó, hãy cùng xem xét một lý do chính khiến các nhà đầu tư lạc quan về cổ phiếu P&G, cùng với một yếu tố khiến các nhà đầu tư phải lo lắng.

Dấu hiệu báo mua: Dòng tiền

P&G đã đạt được mức tăng trưởng doanh số mạnh mẽ qua hầu hết các đợt đại dịch, tuy nhiên các cổ đông đã chuẩn bị trước cho giai đoạn tạm dừng bùng nổ. Bạn đã có thể thấy bằng chứng về tình trạng căng thẳng trong hoạt động kinh doanh của công ty do tác động từ lạm phát và giảm chi tiêu phản ánh trong báo cáo thu nhập mới nhất.

Ví dụ, tăng trưởng doanh thu trong quý thứ hai kết thúc vào cuối tháng 6 hoàn toàn đến từ động thái tăng giá bởi khối lượng bán hàng của công ty liên tục sụt giảm.

Nhưng điểm khác biệt của P&G với Kimberly Clark và hầu hết các doanh nghiệp tập trung vào người tiêu dùng khác nằm ở năng lực tài chính. Công ty sở hữu biên lợi nhuận hoạt động ổn định dù chi phí tăng cao.

Tuy nhiên, dấu hiệu tích cực lớn hơn đến từ dòng tiền. P&G đã chuyển đổi toàn bộ 93% thu nhập trong năm tài chính 2022 thành dòng tiền tự do và đang nhắm mục tiêu chuyển đổi hơn 90% trong năm tới.

Thành công đó đến từ quy mô hoạt động độc đáo và hiệu quả của PG. Từ đó cung cấp khả năng quản lý linh hoạt giúp công ty chống lại bất kỳ sự suy thoái tài chính nào và tiếp tục tăng cổ tức ngay cả khi doanh số bán hàng tạm thời suy giảm.

Dấu hiệu báo bán: Khối lượng bán hàng giảm

Trước đại dịch người tiêu dùng đã đổ xô đến các sản phẩm của Procter & Gamble nhằm tích trữ trong thời gian đóng cửa nền kinh tế. Nhưng sau đó người tiêu dùng quay sang các sản phẩm cao cấp trong môi trường chi tiêu thoải mái.

Yếu tố thứ hai có thể sẽ đảo ngược phần nào trong vài quý tới. Chắc chắn P&G có khả năng cạnh tranh về mặt giá trị trong một số thị trường ngách. Tuy nhiên sản phẩm của công ty thường có giá cao trong các phân khúc như bột giặt, khăn giấy và chăm sóc da. Sự tập trung đó giúp mang lại các khoản lợi nhuận bổ sung trong giai đoạn chi tiêu thoải mái, nhưng cũng đồng nghĩa với sự sụt giảm trong bất kỳ cuộc suy thoái nào.

Không có đơn vị nào trong số năm đơn vị kinh doanh cốt lõi của P&G đạt doanh số bán hàng cao hơn trong quý vừa qua. Phân khúc chăm sóc tóc giảm 3%; làm đẹp và chăm sóc vải vóc giảm 1%; và các bộ phận chăm sóc sức khỏe và chăm sóc em bé không có gì thay đổi. Những con số này có thể sẽ còn tệ hơn nữa trước khi khởi sắc, đặc biệt là khi P&G tung ra các đợt tăng giá trong vài quý tới.

Việc tăng giá chưa bao giờ là dễ dàng dù ở bất cứ một môi trường nào. Nhưng đợt tăng giá mới nhất này sẽ khiến nhiều người tiêu dùng lựa chọn các thương hiệu cạnh tranh vì người mua sắm muốn tiết kiệm tiền mặt.

Bức tranh lớn hơn

Những rủi ro P&G phải đối mặt đã giải thích lý do tại sao cổ phiếu không thể vượt hiệu suất thị trường trong năm nay. Nhưng các thử thách này không kéo dài mãi mãi.

Công ty có thể sẽ trở lại mô hình bình thường với doanh số tăng ổn định sau một thời gian điều chỉnh. Trong thời gian chờ đợi, các cổ đông có thể thu về một khoản cổ tức mà họ có thể tin tưởng.

Dù sao P&G đã tăng số tiền đó trong 66 năm qua. Mặc dù không có doanh nghiệp nào tránh khỏi tình trạng suy thoái kinh tế, P&G rồi sẽ vượt qua những khó khăn hiện tại như cách nó đã làm trong nhiều thập kỷ trước. Những yếu tố đó khiến PG trở thành một cổ phiếu hấp dẫn dù phải đối mặt với một vài áp lực lớn trong ngắn hạn.

 

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis