Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Cổ phiếu Microsoft và 3 điều các nhà đầu tư thông minh đều biết

03-11-2022 Viet Louis

Ông lớn phần mềm có rất nhiều tiền mặt và sở hữu những lợi thế cạnh tranh khổng lồ.

Microsoft (MSFT) đang không mang lại cùng loại tăng trưởng bom tấn mà các nhà đầu tư đã ăn mừng hồi năm 2021. Báo cáo thu nhập mới nhất của ông lớn phần mềm đã cho thấy doanh thu suy yếu trong một số ngách quan trọng. Lợi nhuận cũng đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhưng sụt giảm đó không phải là mối đe dọa đối với triển vọng dài hạn của Microsoft. Triển vọng vẫn rất sáng sủa nhờ quá trình chuyển đổi kéo dài nhiều năm đối với các dịch vụ đám mây, xu hướng làm việc kết hợp và giải trí kỹ thuật số. Công ty duy trì những lợi thế cạnh tranh khổng lồ trên những xu hướng này, cùng với các tài sản tài chính cực kỳ mạnh mẽ. Với những yếu tố này, Microsoft là một cổ phiếu hấp dẫn cho nhà đầu tư nào tìm kiếm sự cân bằng giữa tăng trưởng và lợi nhuận tiền mặt trực tiếp.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

1. Microsoft đa dạng

Q1 tài chính của Microsoft đã có nhiều khó khăn, nhưng hiệu suất đạt được đã cho thấy tại sao nhà đầu tư yêu thích sự đa dạng của công ty.

Microsoft chỉ ghi nhận doanh thu tăng 16% trên cơ sở tiền tệ cố định. Vào đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng đó đã rơi vào khoảng 20%. Tuy nhiên, phân khúc dịch vụ đám mây cho doanh nghiệp của Microsoft đã công bố tăng trưởng mạnh mẽ. Các mảnh kinh doanh tìm kiếm và LinkedIn cũng ghi nhận kết quả tương tự. Những mức tăng này đã bù đắp cho sụt giảm trong thị trường phần mềm PC và gaming.

Ban quản lý công ty đã nhấn mạnh vào mức tăng trưởng tổng thể đẩy doanh thu lên đến hơn 50 tỷ USD trong quý này, so với 37,2 tỷ USD chỉ hai năm về trước. “Trong một thế giới phải đối mặt với những cơn gió ngược ngày càng lớn”, CEO Satya Nadella nói, “Công nghệ kỹ thuật số là luồng gió thuận tối hậu”.

2. Công ty tạo ra hàng tấn tiền mặt

Các tiêu đề tài chính đã ngay lập tức xuất hiện sau báo cáo và tập trung vào sụt giảm thu nhập của Microsoft trong Q1 tài chính. Sụt giảm đó đã được thúc đẩy bởi đồng đô la Mỹ mạnh hơn, cùng với lợi nhuận thấp hơn một chút trong phân khúc Azure.

Nếu nhìn gần hơn, bạn sẽ thấy những dấu hiệu sức mạnh lợi nhuận tiếp tục được duy trì. Microsoft đã tạo ra 35 tỷ USD lợi nhuận gộp trong giai đoạn này, nhiều hơn so với mức lợi nhuận gộp 31 tỷ USD một năm về trước. Thu nhập hoạt động đã tăng lên 21,5 tỷ USD, tương đương 43% doanh thu, cao hơn so với mức thu nhập hoạt động 20,5 tỷ USD một năm về trước, tương đương 44,6% doanh thu.


Dòng tiền hoạt động của Microsoft (12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo Ycharts

Dòng tiền là một yếu tố dự báo tuyệt vời cho thu nhập dài hạn, và Microsoft tỏa sáng trên phương diện này. Công ty đang ngồi trên 108 tỷ USD tiền mặt, tăng từ mức 105 tỷ USD một năm về trước. Công ty đã tạo ra dòng tiền hoạt động  23 tỷ USD trong Q1 và dòng tiền tự do đạt 16,9 tỷ USD, không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái sau khi điều chỉnh với khoản thanh toán thuế một lần.

3. Microsoft phân phối tiền mặt cho các cổ đông của mình

Microsoft có thể không phải là công ty đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi tìm kiếm cổ tức. Tuy nhiên, công ty cũng đang mang lại rất nhiều tiền mặt cho nhà đầu tư vào lúc này. Tổng lợi nhuận trực tiếp công ty phân phối cho cổ đông đã đạt 9,7 tỷ USD trong Q1, hoặc gần 3 tỷ USD mỗi tháng. Tổng số này được phân chia gần như đồng đều giữa việc mua lại cổ phiếu và chi trả khoản cổ tức tương đương với tỷ suất khoảng 1% tính theo giá cổ phiếu hiện nay.

Việc Microsoft có thể phân phối nhiều tiền đến như vậy cho các cổ đông của mình trong khi vẫn đầu tư mạnh tay vào các trung tâm dữ liệu, nghiên cứu và phát triển và mua lại Activision Blizzard là minh chứng cho sức mạnh tài chính của hoạt động kinh doanh của công ty. Không có nhiều công ty trên thị trường có thể tạo ra bất cứ con số nào gần với mức đầu tư đó vào các con đường tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo, metaverse và các trung tâm dữ liệu lớn hơn.

Tất nhiên, một số sáng kiến ​​tăng trưởng này sẽ không mang lại kết quả. Và sự giảm tốc của nhu cầu có thể lan truyền đến phân khúc dịch vụ doanh nghiệp của công ty nếu ngân sách dành cho công nghệ bị thắt chặt. Nhưng Microsoft có các nguồn lực để chịu đựng một sụt giảm như vậy mà không phải hy sinh vị thế thống trị của mình trong một số thị trường tăng trưởng.

Các nhà đầu tư thông minh biết rằng 3 yếu tố này sẽ giúp Microsoft tiếp tục mở rộng trong thập kỷ tới, mang lại lợi nhuận ấn tượng cho các cổ đông của họ trong quá trình này.

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis