Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Cổ phiếu Microsoft: mua, bán hay giữ trong năm 2023?

30-11-2022 Viet Louis

Công ty phần mềm đang nhanh chóng mở rộng trong nhiều thị trường và có một số kế hoạch phát triển đầy hứa hẹn cho năm 2023.

Nhiều nhà đầu tư sẽ rất vui khi thấy năm 2022 kết thúc. Thị trường chứng khoán đã trải qua một năm đỏ rực vì nhiều lĩnh vực đã hứng chịu tác động của chi tiêu tiêu dùng thấp hơn cùng với lạm phát gia tăng.

Microsoft (MSFT) cũng không tránh khỏi xu hướng bán tháo của thị trường chứng khoán. Cổ phiếu phần mềm đã giảm 28% từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, sụt giảm chỉ khiến cho cổ phiếu của công ty trở nên hấp dẫn hơn, với một số phát triển đầy hứa hẹn được lên kế hoạch cho năm tới.

Sau đây là lý do tại sao cổ phiếu Microsoft có thể là một giao dịch mua tuyệt vời cho năm 2023.

Mở rộng ở các thị trường nhiều lợi nhuận

Khi Microsoft mở rộng trong nhiều năm qua, công ty đã định vị bản thân một cách chiến lược là xương sống của hàng trăm nghìn doanh nghiệp trên toàn thế giới. Hệ điều hành Windows chiếm lĩnh 70,68% thị phần tính đến tháng 8 năm 2022, chiếm đa số thị trường trong ít nhất một thập kỷ qua.

Sự thống trị của Windows đã giúp Microsoft phát triển các khía cạnh khác trong hoạt động kinh doanh của mình, chẳng hạn như vị thế mạnh mẽ với tư cách là người dẫn đầu trong thị trường nền tảng hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) với Dynamics 365. Dòng sản phẩm dựa trên đăng ký này bao gồm các ứng dụng cho mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như tiếp thị, bán hàng, quản trị nguồn nhân lực, quản lý chuỗi cung ứng, v.v.

Theo Grand View Research, thị trường phần mềm ERP sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 10,7% cho đến ít nhất là năm 2030. Và Microsoft đang đứng ở một vị trí tuyệt vời để thu lợi từ tăng trưởng này.

Microsoft cũng đang giúp các doanh nghiệp tăng cường hiện diện trực tuyến và cung cấp năng lượng cho hàng nghìn trang web với nền tảng điện toán đám mây Azure đang mở rộng nhanh chóng của mình. Trong Q1 năm tài chính 2023, doanh thu của công ty đã tăng 11% lên 50,1 tỷ USD, với thu nhập hoạt động tăng 6% lên 21,5 tỷ USD. Tăng trưởng này chủ yếu được tạo ra nhờ phân khúc Đám mây thông minh. Báo cáo thu nhập của Azure cho thấy doanh thu đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái lên 20,3 tỷ USD.

Microsoft đã chiếm lĩnh 21% thị phần trong lĩnh vực điện toán đám mây, chỉ đứng sau thị phần 34% của Amazon Web Services tính đến Q3/2022. Nhưng sự suy yếu của môi trường kinh tế vĩ mô đã có ảnh hưởng nghiêm trọng đến Amazon trong năm 2022, khiến dòng tiền tự do của công ty chuyển thành âm 4,97 tỷ USD. Trong khi đó, Microsoft đã tạo ra dòng tiền khổng lồ 63,33 tỷ USD tính đến ngày 30 tháng 9. Do đó, Microsoft được trang bị tốt hơn nhiều để đầu tư mạnh mẽ vào Azure và đánh cắp thị phần từ tay Amazon vào năm 2023.

Có gì đang chờ đợi Microsoft trong năm 2023?

Cùng với các mục tiêu mở rộng của mình, Microsoft cũng có một số kế hoạch phát triển đầy hứa hẹn cho năm 2023.

Thương hiệu gaming Xbox của công ty đã tăng trưởng nhanh chóng trong những năm qua, biến Microsoft thành công ty gaming lớn thứ tư về doanh thu sau Tencent, Sony và Apple. Và kế hoạch mua lại nhà phát triển trò chơi Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD, nếu thành công, sẽ nâng Microsoft lên vị trí thứ ba.

Thỏa thuận này đã được xem xét bởi các cơ quan quản lý trong vài tháng qua. Vào ngày 8 tháng 11, CEO Activision Bobby Kotick cho biết ông tin rằng thương vụ sẽ hoàn tất vào cuối năm tài chính 2023 của Microsoft vào tháng 6. Việc sáp nhập với Activision là một động thái rất hứa hẹn vì công ty này là tổ chức đứng đằng sau một trong những thương hiệu game có lợi nhuận nhiều nhất thế giới, Call of Duty. Với thư viện game hấp dẫn của Activision, Microsoft có thể có các công cụ để thu hút thêm nhiều người chơi vào hệ sinh thái máy chơi game console Xbox và dịch vụ gaming đăng ký trả phí Xbox Game Pass.

Hồi năm 2021, Microsoft đã tham gia thị trường quảng cáo kỹ thuật số bằng cách mua lại Xandr. Kể từ đó, công ty đã hợp tác với Netflix để chạy quảng cáo độc quyền trên gói cước hỗ trợ quảng cáo mới ra mắt của công ty truyền phát trực tuyến này. Với thị trường quảng cáo video trực tuyến được kỳ vọng ​​sẽ tăng gần gấp đôi từ mức giá trị 190 tỷ USD vào năm 2022 lên 362 tỷ USD vào năm 2027, theo trang web nghiên cứu Omdia, Microsoft có thể trở thành một người chơi lớn trong ngành vào năm tới.

Và vào ngày 16 tháng 11, CEO Satya Nadella cho biết Microsoft có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh điện toán đám mây bằng cách đầu tư vào ít nhất 11 khu vực khác trên toàn cầu. Nadella cho biết công ty cực kỳ “lạc quan về những gì đang xảy ra ở châu Á”, gọi khu vực này là một thị trường tăng trưởng khổng lồ.

Với số tiền mặt Microsoft đang có trong ngân hàng, chiến lược mở rộng kinh doanh và các kế hoạch thú vị cho năm tới, cổ phiếu của ông lớn công nghệ có vẻ là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời để mua vào năm 2023.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis