Liên hệ
Từ khóa trending
 • #Vàng
 • #Đầu tư Forex
 • #Phân tích kỹ thuật
 • #Chứng khoán quốc tế
 • #Bitcoin

Cổ phiếu Microsoft giảm hơn 25% trong năm 2022 – một cơ hội mua không cần nghĩ

02-12-2022 Viet Louis

Bây giờ là lúc để bắt đầu xây dựng hoặc tăng quy mô vị thế của bạn trong ông lớn phần mềm này.

Với mức vốn hóa thị trường 1,8 nghìn tỷ USD, Microsoft (MSFT) là công ty đại chúng lớn thứ ba trên thế giới. Thật không may, giống như hầu hết cổ phiếu, người khổng lồ công nghệ cũng đã có một năm 2022 khó khăn, giảm đến 28% từ đầu năm đến nay. Trong đợt tăng trưởng từ giữa năm 2020 đến cuối năm 2021, nhiều người đã cho rằng Microsoft có định giá quá cao. Nhưng ở mức giá hiện tại, cổ phiếu đang trông hấp dẫn hơn nhiều.

Ngay cả với rất nhiều bất ổn kinh tế đang tồn tại, sau đây là lý do tại sao Microsoft là một khoản đầu tư không cần bàn cãi.

Trứng của công ty được trải trong nhiều giỏ

Trong năm tài chính 2022, Microsoft đã mang về 198,3 tỷ USD doanh thu (tăng 18% so với năm tài chính trước). Tuy nhiên, nổi bật hơn cả con số đó là việc công ty kiếm được tiền theo nhiều cách khác nhau. Không giống như nhiều đối thủ công nghệ lớn khác, Microsoft đã làm rất tốt trong việc nhúng tay vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Dưới đây là doanh thu của Microsoft theo phân khúc:

 • Sản phẩm máy chủ và dịch vụ đám mây: 34%
 • Sản phẩm và dịch vụ văn phòng: 23%
 • Windows: 12%
 • Gaming: 8%
 • LinkedIn: 7%
 • Quảng cáo tìm kiếm: 6%
 • Thiết bị: 4%
 • Dịch vụ doanh nghiệp: 4%
 • Khác: 2%

Có nhiều nguồn thu nhập là một điều tốt cho bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, điều đã thúc đẩy thành công của Microsoft (và có thể sẽ tiếp tục làm như vậy) là có rất nhiều công ty trên toàn thế giới dựa vào các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft để điều hành hoạt động kinh doanh của họ. Từ mối quan hệ yêu-ghét mà nhiều người có với Excel đến việc tuyển dụng trên LinkedIn và các dịch vụ đám mây, vô số doanh nghiệp không thể hoạt động nếu không có sản phẩm hoặc dịch vụ của Microsoft.

Thu nhập mà Microsoft nhận được từ các doanh nghiệp khác sẽ đặc biệt có giá trị vào năm 2023. Nhiều người cho rằng một cuộc suy thoái có khả năng xảy ra trong năm tới sẽ khiến chi tiêu của người tiêu dùng bị cắt giảm. Microsoft chắc chắn không thể chống lại suy thoái kinh tế hoặc miễn nhiễm với suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của công ty được cấu trúc theo một cách có thể đảm bảo họ sẽ là một trong những công ty cuối cùng cảm nhận được hiệu ứng dây chuyền từ sự suy yếu của nền kinh tế.

Đám mây đang tích lũy thêm hơi nước

Dịch vụ đám mây của Microsoft, Azure, là dịch vụ đám mây công cộng lớn thứ hai sau Amazon Web Services (AWS) của Amazon. Mặc dù tụt hậu đáng kể so với AWS về thị phần, tăng trưởng của Azure chắc chắn là tin tốt cho nhà đầu tư. Trong năm tài chính 2022, doanh thu của Azure đã tăng 45% so với năm tài chính 2021. Với kết quả này, bộ phận đám mây là công cụ kiếm tiền lớn thứ hai của Microsoft, chỉ xếp sau Office.

Azure được định vị để thúc đẩy tăng trưởng cho Microsoft trong tương lai có thể thấy được. Doanh thu của Microsoft đã tăng thêm 30,2 tỷ USD trong năm tài chính 2022, trong đó Azure chịu trách nhiệm 13,5 tỷ USD. Thị phần của Azure trong không gian dịch vụ đám mây đã tăng từ khoảng 13,7% lên 21% trong 5 năm qua.

Biên lợi nhuận là một yếu tố quan trọng

Biên lợi nhuận gộp của một công ty là thước đo để xác định khả năng tạo ra lợi nhuận trong tương lai của công ty đó. Để tìm biên lợi nhuận gộp, bạn lấy doanh thu trừ đi giá vốn hàng bán (COGS) rồi chia con số đó cho doanh thu. Ví dụ: nếu doanh thu của một công ty là 100 triệu USD và giá vốn hàng bán là 25 triệu USD, biên lợi nhuận gộp của công ty đó sẽ là (100 - 25) ÷ 100 = 75%.

Một lợi thế của Microsoft so với các công ty công nghệ lớn khác là biên lợi nhuận gộp của họ có xu hướng cao hơn. Vào cuối Q3 dương lịch vừa rồi, biên lợi nhuận gộp của một số ông lớn công nghệ đã được ghi nhận như sau:

 • Microsoft: 69,17%
 • Alphabet: 54,9%
 • Apple: 42,26%

Biên lợi nhuận gộp của Microsoft có ý nghĩa quan trọng bởi vì ngay cả khi chi tiêu của người tiêu dùng và các doanh nghiệp chậm lại do môi trường kinh tế rộng lớn hơn suy yếu, công ty vẫn có thể thu được lợi nhuận kha khá với doanh thu ít hơn. Điều này khó thực hiện hơn nhiều đối với các công ty công nghệ phụ thuộc nhiều vào sản phẩm phần cứng thay vì phần mềm.

Sự phục hồi sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm

Khi những cơn bão kinh tế tồi tệ ập đến, chỉ một số ít công ty được an toàn. Thật không may, các công ty công nghệ thường không phải là một trong số đó. Khi chúng ta bước sang năm 2023, không có gì đảm bảo cổ phiếu Microsoft sẽ phục hồi nhanh chóng. Trên thực tế, cổ phiếu cũng có thể tiếp tục duy trì xu hướng của năm 2022 và hoàn toàn không phục hồi. Tuy nhiên, bạn có thể tự tin rằng kết quả sẽ rất tốt trong dài hạn. Microsoft có giá trị quá lớn đối với hệ sinh thái doanh nghiệp để cổ phiếu trì trệ mãi mãi.

Vì cổ phiếu đang giảm đến 28% so với mức đỉnh (và có khả năng giảm thấp hơn nữa), bây giờ là một thời điểm tốt để bắt đầu sử dụng phương pháp quân bình chi phí đô la – đầu tư một số tiền nhất định vào những thời điểm nhất định bất kể giá cổ phiếu. Cách tiếp cận này sẽ loại bỏ những cám dỗ khiến bạn cố gắng canh thời điểm nhảy vào thị trường chứng khoán. Bằng cách thiết lập số tiền và lịch trình đầu tư từ trước, bạn có thể bắt đầu tích lũy một lượng cổ phần đáng kể trong cổ phiếu blue-chip này và thu về lợi nhuận tuyệt vời theo thời gian.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

 

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis