Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Cổ phiếu Microsoft có đáng mua sau BCTC Q2/2022 vừa qua?

08-08-2022 Viet Louis

Cổ phiếu Microsoft có đáng mua sau BCTC Q2/2022 vừa qua?

Ông lớn công nghệ đã mang lại cho nhà đầu tư những kết quả vững chắc trong quý vừa rồi.
 
Theo quy luật chung, một công ty càng lớn thì càng khó tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, một ngoại lệ rõ ràng đối với quy tắc đó là ông lớn công nghệ Microsoft (MSFT). Mặc dù có vốn hóa thị trường lên đến 2 nghìn tỷ USD, công ty phần mềm vẫn tìm ra cách để tăng đáng kể doanh thu của mình trong năm ngoái.
 
Liệu có phải đây đã là hiệu suất đỉnh điểm của Microsoft? Hay liệu công ty đại chúng lớn thứ ba thế giới tính theo vốn hóa thị trường vẫn còn khả năng tiếp tục mang lại lợi nhuận đánh bại thị trường cho nhà đầu tư?
 
 

Bộ phận đám mây của Microsoft tiếp tục thúc đẩy kết quả cho công ty

 
Trong Q4 năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 30 tháng 6), doanh thu của Microsoft đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều yếu tố đã ảnh hưởng đến lợi nhuận, và thu nhập ròng chỉ tăng 2%.
 
Những con số tiêu đề này dĩ nhiên không cho chúng ta biết toàn bộ câu chuyện. Vấn đề sẽ trở nên rõ ràng hơn nếu bạn chia nhỏ kết quả được công bố vào ngày 26 tháng 7 theo phân khúc.
 
Nguồn: microsoft. YOY = so với cùng kỳ năm ngoái. FY: năm tài chính
 
Việc phân khúc nhỏ nhất – điện toán cá nhân hơn – hầu như không tăng trưởng là hợp lý. Phân khúc này kinh doanh các thiết bị không thiết yếu dành cho người tiêu dùng như máy tính xách tay, máy tính bảng Surface và máy chơi game Xbox. Cũng cần lưu ý ban lãnh đạo Microsoft đã ban hành phạm vi dự đoán tăng trưởng doanh thu rộng nhất đối với phân khúc này, phản ánh sự không chắc chắn về tình hình tài chính của người tiêu dùng trong nửa sau của năm dương lịch 2022.
 
Trong khi đó, phân khúc đám mây thông minh vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Tăng trưởng doanh thu của phân khúc được dự kiến ​​sẽ tăng tốc ngay cả khi nhiều doanh nghiệp thắt lưng buộc bụng trong nửa cuối năm. Sức mạnh này là một minh chứng cho thực tế các doanh nghiệp đã xem quá trình chuyển đổi sang đám mây của họ là rất quan trọng. Nhà đầu tư cần lưu ý kỹ lưỡng đến không gian này.
 
Trong phân khúc này cũng có Azure, dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft. Doanh thu của dịch vụ đã tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái – nhanh hơn so với các đối thủ cạnh tranh chính là Amazon Web Services (AWS) với mức tăng trưởng 33% và Google Cloud của Alphabet với mức tăng trưởng 36% trong các quý tương đương của hai ông lớn này. Mặc dù vẫn đứng sau về thị phần, Microsoft đang bắt kịp AWS và sẽ là một thế lực lớn trong không gian đám mây.
 
Trong phân khúc năng suất và quy trình kinh doanh của Microsoft, có lẽ kết quả đáng ngạc nhiên nhất là doanh thu của LinkedIn đã tăng 26%. Doanh thu của nền tảng mạng xã hội chuyên nghiệp chủ yếu được thúc đẩy bởi các gói đăng ký cao cấp và quảng cáo, một nguồn doanh thu sẽ suy yếu trong những thời kỳ kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, sức mạnh trong quý trước đã phản ánh vị thế của LinkedIn trong không gian quảng cáo. Vì vậy, nhà đầu tư không nên bỏ qua kết quả ghi nhận được tại nền tảng này.
 
Cuối cùng, các sản phẩm Office thương mại (9%) và Dynamics (19%) cũng đã chứng kiến mức tăng trưởng vững chắc, một kết quả ấn tượng trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang cắt giảm chi tiêu.
 
Những kết quả này đã giúp thúc đẩy tâm lý tích cực nơi nhà đầu tư trong những ngày sau báo cáo thu nhập; chúng cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn đang vận hành tốt bất chấp những khó khăn kinh tế vĩ mô đang diễn ra.

Định giá quá rẻ cho một ông lớn

Từ quan điểm hệ số giá trên thu nhập, Microsoft vẫn đang giao dịch rẻ hơn nhiều so với mức định giá trước đây hay so với các công ty cùng lĩnh vực.
 
0808_investo_huanha_microsoft_chart.png
Hệ số giá trên thu nhập của Microsoft. Dữ liệu theo Ycharts.
 
Nếu đã là một cổ đông thì bạn cũng không có lý do gì để bán cổ phiếu; Microsoft đã cung cấp cho các nhà đầu tư của mình mọi thứ họ có thể yêu cầu.
Microsoft là một cổ phiếu thiết yếu trên thị trường, và công ty vừa mang đến cho nhà đầu tư một số tin tức tuyệt vời đã vắng bóng trong vài tháng qua. So với mức định giá chung của các công ty trong ngành và tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới, Microsoft luôn là cổ phiếu số 1 dành cho tất cả các nhà đầu tư.

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis