Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?

15-12-2022 Viet Louis

Hiệu suất cổ phiếu Táo Khuyết sẽ có tương quan chặt chẽ với thói quen của người tiêu dùng.

Công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường hiện tại là Apple (AAPL). Nhà Táo cũng có tỷ trọng rất lớn trong các chỉ số chính, chiếm 6,58% S&P 500 và 12,97% Nasdaq-100.

Apple đang có hiệu suất kém hơn S&P 500 trong năm 2022 – giảm 20% trong khi chỉ số S&P 500 giảm 16%. Tuy nhiên, cổ phiếu đã cứu giúp Nasdaq-100 khỏi nỗi đau thậm chí còn lớn hơn; chỉ số này đã giảm 29% trong năm nay.

Nhưng liệu cổ phiếu Apple có thể tiếp tục hỗ trợ cho Nasdaq-100? Hay cổ phiếu sẽ ‘sức tàn lực kiệt’ trong năm 2023? Hãy cùng tìm hiểu.

Liệu người tiêu dùng có đủ mạnh mẽ để hỗ trợ Apple?

Tại Mỹ, các sản phẩm mới nhất của Apple có mặt ở khắp mọi nơi. Nhưng các sản phẩm Táo Khuyết không hề rẻ. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư tự hỏi Apple sẽ ra sao trong một thời kỳ suy thoái. Chúng ta không nên coi cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra là một tiền lệ hữu ích. Nhiều người tiêu dùng đã cần đến những thiết bị công nghệ mới nhất để duy trì kết nối với bạn học, đồng nghiệp và bạn bè của họ chỉ do tác động vô tiền khoán hậu của đại dịch. Do đó, bạn phải quay ngược thời gian xa hơn một chút để tìm ra thử thách gần nhất Apple phải đối mặt.

Phép thử thực sự Apple phải đối mặt gần nhất là cuộc Đại suy thoái năm 2008 và 2009, khi iPhone 3 chỉ mới ra đời và hoạt động kinh doanh của Nhà Táo nhỏ hơn hiện nay rất nhiều.

Hiện tại, không rõ liệu sức mua của người tiêu dùng có đang suy yếu hay không. Chi tiêu trong ngày hội mua sắm Black Friday đã thiết lập kỷ lục mới ở mức 9,12 tỷ USD, cho thấy người tiêu dùng vẫn đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nợ thẻ tín dụng tại Mỹ cũng đã chạm đỉnh lịch sử ở mức 930 tỷ USD, cho thấy mọi người có thể đang tiêu số tiền mà họ không có.

Vậy, nếu sức mua của người tiêu dùng đang ở trạng thái trung lập, liệu mọi người có mua sản phẩm công nghệ mới nhất của Apple? Có thể họ vẫn sẽ làm như vậy. Nhưng với tốc độ tăng trưởng doanh thu của Apple đang chậm lại, nhu cầu đối với các sản phẩm Táo Khuyết có thể đang sụt giảm.

Tăng trưởng doanh thu đang biến mất

Nhìn vào sức mạnh của cổ phiếu Apple, bạn có thể đã kỳ vọng những con số tăng trưởng doanh thu tốt hơn so với những gì được công bố.

Quý Doanh thu Tăng trưởng doanh thu YOY
Q1 FY2022 123.945 tỷ USD 11,2%
Q2 FY2022 97.278 tỷ USD 8,6%
Q3 FY2022 82.959 tỷ USD 1,9%
Q4 FY2022 90.146 tỷ USD 8,1%

Nguồn: Macrotrends. YOY = so với cùng kỳ năm ngoái. FY = năm tài chính. Năm tài chính của Apple kết thúc vào ngày 24 tháng 9 năm 2022

Tốc độ tăng trưởng đó thấp hơn mức trung bình của thị trường. Và chi phí hoạt động tăng cao đã gây hại cho công ty nhiều hơn về mặt thu nhập. Trong Q4, chi phí hoạt động của Apple đã tăng 16% trong khi doanh thu chỉ tăng 8%, khiến thu nhập trên một cổ phiếu của công ty chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, một điều đáng xem xét là độ khó của việc kiểm soát chi phí và tăng trưởng doanh thu khi bạn tạo ra đến gần 400 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Nhà đầu tư có thể đang không cân nhắc đến điều này, và Apple có thể khó tăng trưởng trong tương lai đơn giản vì không có đủ người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của họ. Mặc dù công ty có thể mở rộng trên thị trường quốc tế, hệ điều hành Android đã chiếm đến 72% thị phần trên toàn thế giới. Thêm vào đó, các sản phẩm của Apple không hề rẻ, và người dân ở nhiều quốc gia không có đủ khả năng để mua chúng.

Ngoài ra, mức định giá cao hơn trung bình của cổ phiếu Apple ngụ ý công ty sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với hiện tại.

Hệ số giá trên thu nhập của Apple. Dữ liệu theo Ycharts

Phần lớn sự lạc quan về định giá này đến từ định hướng của Apple nhằm chuyển đổi hoạt động kinh doanh sang dựa trên dịch vụ. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng doanh thu chỉ 5% của bộ phận dịch vụ (chậm hơn tốc độ tổng thể của toàn công ty), đây có thể là một sự lạc quan quá mức. Với xu hướng tăng trưởng đi ngang trong hoạt động kinh doanh của Apple và mức định giá cao hơn trung bình của cổ phiếu, một trong hai vấn đề này sẽ cần phải thay đổi cho phù hợp với vấn đề còn lại.

Thêm vào đó, với thông tin Apple sẽ chuyển hoạt động sản xuất chip của mình về đất Mỹ bắt đầu từ năm 2024, các linh kiện của Apple có thể sẽ có giá cao hơn do chi phí nguồn cung ứng ở Mỹ. Tuy nhiên, đổi lại, công ty sẽ có quyền kiểm soát tốt hơn đối với chuỗi cung ứng của mình.

Nhà đầu tư có thể đã trở nên quá tự mãn về cổ phiếu Apple vì đây là một trong những công ty hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, khi tăng trưởng chậm lại và chi phí tăng lên, cổ phiếu có thể gặp khó khăn, đặc biệt là ở mức định giá đắt hơn trung bình như hiện nay.

Cổ phiếu Apple có đáng bị bán không? Nhiều khả năng là không vì hoạt động kinh doanh của công ty vẫn rất tốt. Tuy nhiên, cổ phiếu có thể cũng không phải là một giao dịch mua; định giá cổ phiếu sẽ cần phải được giảm xuống mức bình thường, hoặc công ty phải quay trở lại với tốc độ tăng trưởng bằng hoặc đánh bại thị trường. Vì vậy, cổ phiếu Apple có lẽ xứng đáng với xếp hạng Giữ trong năm 2023.

- Xem tin tức mơi nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis