Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Cổ phiếu Apple: khởi đầu Q4 hoang dã, tiếp theo sẽ là gì?

13-10-2022 Viet Louis

Chuyến tàu lượn siêu tốc cổ phiếu Apple mang lại cho nhà đầu tư trong vài ngày đầu tiên của tháng 10 không có gì đáng ngạc nhiên. Dưới đây là những gì nhà đầu tư có thể mong đợi sẽ thấy tiếp theo.

Quý cuối cùng của một năm 2022 đầy biến động đã bắt đầu. Những người nào đã hy vọng sẽ thấy một môi trường thị trường chứng khoán mang tính xây dựng hơn đang thấy môi trường lặp lại y như cũ: biến động giá dữ dội.

Lấy ví dụ về cổ phiếu Apple (AAPL). Sau khi phục hồi trong hai ngày đầu tiên của tháng 10 (tăng 3,1% và 2,6%) và vượt qua mức 146 USD, cổ phiếu đã quay đầu giảm xuống và gần chạm đến mức thấp nhất trong tháng 9 là 138 USD/cổ phiếu. Giai đoạn phục hồi kết thúc chóng vánh và sự thoái lui sau đó không phải là điều gì quá ngạc nhiên.

Trong bài viết này, hãy cùng xem xét một vài con số giúp minh họa mức độ khó lường của cổ phiếu Apple trong thời gian gần đây – và nhà đầu tư có thể kỳ vọng thêm bao nhiêu chuyến tàu lượn siêu tốc nữa trong tương lai ngắn hạn.

Cổ phiếu Apple: biến động ở mức độ cao

Lấy một kích thước mẫu nhỏ và ngoại suy các quan sát để mô tả bức tranh lớn hơn là một điều cấm kỵ trong xác suất thống kê. Nhưng hãy kiên nhẫn đã.

Biểu đồ dưới đây cho thấy biến động liên tục trong các khung thời gian mười ngày của cổ phiếu Apple, tính trên cơ sở hàng năm. Con số này càng cao, cổ phiếu Apple càng “chao đảo” trong những ngày giao dịch trước đó.

1013_investo_huanha_apple_chart1.jpg

Biến động trên cơ sở hàng năm của cổ phiếu Apple trong các khung thời gian 10 ngày giao dịch trước đó. Nguồn: DM Martins Research

Lưu ý một số điều:

  1. Trong lịch sử, mức biến động trung bình của cổ phiếu Apple là khoảng 27%, cao hơn chỉ số S&P 500 khoảng 1,5 lần
  2. Tính đến cuối tuần đầu tiên của tháng 10, con số này đã đạt mức khổng lồ 41%, một trong những con số cao nhất kể từ đầu năm 2021

Dưới đây là một cách khác để suy nghĩ về biến động gay gắt của cổ phiếu Apple. Trong mười ngày giao dịch vừa qua, cổ phiếu Apple đã dao động trung bình 3 điểm phần trăm từ mức thấp nhất đến mức cao nhất trong một phiên giao dịch.

Con số đó có nghĩa là: từ đỉnh đến đáy trong một ngày, Apple đã mất trung bình 67 tỷ USD vốn hóa thị trường (hoặc, từ góc nhìn “nửa chiếc cốc đầy”, đã tăng rất nhiều từ đáy đến đỉnh, khi cổ phiếu di chuyển theo hướng ngược lại). Xem biểu đồ bên dưới.

1013_investo_huanha_apple_chart2.jpg

Biến động giá trung bình trong 10 ngày giao dịch của cổ phiếu Apple, từ đỉnh đến đáy trong ngày. Nguồn: DM Martins Research

Để tham khảo, dao động trong một ngày  trung bình kể từ đầu năm 2021 là 2,3%. Kể từ đầu thập kỷ trước, tức là từ tháng 1 năm 2010, con số thậm chí còn thấp hơn, chỉ 2,2%.

Tại sao biến động lại quan trọng

Có hai đặc điểm chung về biến động của cổ phiếu. Đầu tiên, nó thường xảy ra khi thị trường gặp khó khăn, không phải khi cổ phiếu đang trên đường tiến đến mức đỉnh mới. Thứ hai, cổ phiếu có xu hướng tạo ra nhiều biến động hơn trong ngắn hạn – một hiện tượng được gọi là phân cụm biến động.

Đây là lý do tại sao biến động mạnh mẽ của cổ phiếu Apple lại quan trọng: nó giúp thông báo cho nhà đầu tư những gì sẽ xảy ra trong tương lai trước mắt.

Cụ thể hơn, với những gì đã xảy ra, cổ phiếu Apple nhiều khả năng sẽ tiếp tục bấp bênh trong vài ngày tới. Trong dài hạn, những người có thể nuốt trôi nỗi sợ hiện tại mà không mất ngủ hàng đêm có nhiều khả năng sẽ được thưởng xứng đáng. Nhưng trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên kỳ vọng sẽ có nhiều thăng trầm hơn, thậm chí có thể là một mức đáy mới – cổ phiếu Apple đã chạm đáy 131 USD vào tháng 6 năm 2022.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis