Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Cổ phiếu Apple giảm 24% từ đầu năm đến nay: cơ hội vàng cho nhà đầu tư dài hạn

07-11-2022 Viet Louis

Ông lớn iPhone đã có một năm tài chính 2022 chậm chạp, nhưng vẫn có rất nhiều kết quả tích cực từ báo cáo thu nhập cả năm tài chính của họ.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Không cần giới thiệu quá nhiều về Apple (AAPL). Với vốn hóa thị trường 2,4 nghìn tỷ USD, Nhà Táo là công ty giao dịch công khai lớn nhất ở Mỹ – ngay cả sau khi sụt giảm đến gần 24% từ đầu năm đến nay.

Apple đã không xây dựng công việc kinh doanh của mình chỉ trong một năm. Công ty là một câu chuyện mà nhà đầu tư nên quan sát trong dài hạn bởi vì, kể từ khi được niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 1982, cổ phiếu đã tạo ra lợi nhuận đến hơn 117.600%. Nói cách khác, một khoản đầu tư chỉ 10.000 USD vào thời điểm đó sẽ có giá trị hơn 11,76 triệu USD ngày nay – giả sử bạn nắm giữ cổ phiếu trong toàn bộ khoảng thời gian này.

Tuần trước, ông lớn công nghệ đa quốc gia đã công bố kết quả thu nhập cho cả năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 24 tháng 9). Kết quả này đã đánh bại kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu. Tuy nhiên, những con số cũng cho thấy một số điểm yếu trong một số lĩnh vực khác nhau.

Ban đầu, giá cổ phiếu Apple đã tăng vọt sau báo cáo thu nhập. Tuy nhiên, cổ phiếu đã quay đầu giảm lại kể từ đó. Liệu các nhà đầu tư dài hạn có nên đi theo sự dẫn dắt của các nhà giao dịch ngắn hạn và xem đây là cơ hội để mua Apple trước khi cổ phiếu tăng trưởng thêm nữa trong dài hạn hơn?

Nhìn lại một năm khó khăn

Bất chấp các báo cáo lạc quan, Apple thực sự đang trải qua một năm khó khăn. Tuy nhiên, họ chắc chắn không đơn độc. Lạm phát cao, các vấn đề chuỗi cung ứng và lãi suất tăng đã ảnh hưởng tiêu cực đến một số lĩnh vực của nền kinh tế. Các công ty phụ thuộc vào chi tiêu của người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng nặng nề khi tình hình tài chính hộ gia đình bị thắt chặt và các thiết bị bán chạy của Apple – như các mẫu iPhone hàng đầu – rơi vào nhóm các loại hàng hóa bị cắt giảm chi tiêu.

Trong năm tài chính 2022, doanh thu của Apple chỉ tăng 7,8%, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 33,2% của năm trước. Cần phải khẳng định nền kinh tế đã tăng trưởng rất nóng trong năm 2021 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giữ lãi suất ở mức đặc biệt thấp và chính phủ Mỹ triển khai các chương trình kích thích tiêu dùng trong nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch. Bước sang năm 2022, môi trường kinh tế đã rất khác.


Tổng doanh thu của Apple

Apple đã phát hành một loạt các sản phẩm mới vào tháng 9 với khả năng giúp doanh thu của họ tăng lên trong kỳ nghỉ lễ sắp tới. iPhone 14 mới dường như đã có tác động tích cực: doanh thu điện thoại thông minh của Apple đã tăng 9,6% trong quý tài chính thứ tư, một sự cải thiện đáng kể so với mức tăng 2,7% trong quý tài chính thứ ba.

Tương tự, sau sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính thứ ba, doanh thu máy tính và máy tính xách tay Mac đã tăng 25% lên mức doanh thu hàng quý kỷ lục 11,5 tỷ USD trong quý tài chính thứ tư. Doanh thu thiết bị đeo cũng tăng 9,8% do nhu cầu đối với Apple Watch Ultra mới và AirPods Pro thế hệ thứ hai.

Mảng dịch vụ của Apple vẫn là chủ chốt

Apple đã bắt đầu báo cáo kết quả tài chính độc lập cho phân khúc dịch vụ của mình vào năm 2017. Và kể từ đó, nhà đầu tư đã chú ý đến những con số được công bố vì mức tăng trưởng mạnh và biên lợi nhuận gộp cao hơn nhiều của mảng kinh doanh này.

Phân khúc dịch vụ của Apple bao gồm bất kỳ thứ gì công ty cung cấp thông qua đăng ký trả phí, từ iCloud, Apple Music đến Apple TV+. Vào cuối quý tài chính thứ tư, nhà đầu tư đã tự hỏi liệu người tiêu dùng có bắt đầu chán các dịch vụ đăng ký hay chưa. Câu hỏi đó đã được đặt ra nhiều hơn sau khi cơ sở người dùng đăng ký truyền phát trực tuyến khổng lồ của Netflix sụt giảm trong hai quý đầu năm 2022.

Tăng giá là một trong những nguyên nhân dẫn đến sụt giảm của Netflix, và Apple gần đây đã tăng giá gói đăng ký Apple Music phổ biến của mình. Báo cáo mới nhất đã không có câu trả lời cho câu hỏi này. Vì vậy, chúng ta sẽ phải chờ xem liệu việc tăng giá gần đây của Nhà Táo có tác động tiêu cực nào hay không. Cạnh tranh không ngừng là một vấn đề khác: người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn với các nền tảng truyền phát trực tuyến, và đối với nhiều người, chi tiêu liên tục cho việc đăng ký tất cả những gì họ muốn đang ngày càng trở nên khó lý giải hơn, đặc biệt trong một nền kinh tế đang ngày càng trở nên khó khăn hơn như hiện nay.

Sự kết hợp của các yếu tố đó có thể giải thích tại sao doanh thu mảng dịch vụ của Apple trong năm tài chính 2022 lại tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ khi công ty bắt đầu báo cáo riêng cho phân khúc. Cũng có khả năng đại dịch đã kéo lên sớm hơn rất nhiều tăng trưởng của dịch vụ đăng ký trả phí trong năm 2021, và năm 2022 chỉ đơn giản là đang cảm thấy những dư vị còn sót lại từ mức tăng trưởng ngoại cỡ một năm về trước. Đây là một số liệu cần theo dõi trong năm tới.


Doanh thu dịch vụ của Apple

Nhưng ngay cả với sự giảm tốc này, Apple vẫn lập kỷ lục doanh thu cho phân khúc dịch vụ trong quý tài chính thứ tư nhờ 900 triệu đăng ký trả phí trên toàn hệ sinh thái của mình.

Apple cũng đã có một sản phẩm mới cho phân khúc này trong năm nay. Công ty đã mở rộng sản phẩm Apple Pay của mình bằng cách giới thiệu Apple Pay Later, dịch vụ cho vay trả góp “mua ngay, trả sau” (BNPL) đã trở nên phổ biến gần đây, đặc biệt là đối với những người mua sắm trẻ tuổi. Sản phẩm này có thể giúp Apple hút lấy thị phần từ các nhà cung cấp thẻ tín dụng. Và vì Apple có cơ sở thiết bị được cài đặt gần 2 tỷ iPhone đang hoạt động, mức độ thu hút của họ có thể nhanh hơn nhiều so với các đối thủ BNPL khác.

Tại sao nên mua cổ phiếu Apple vào lúc này

Đúng là tốc độ tăng trưởng của Apple đã chậm lại trong năm tài chính 2022. Và đúng là sự suy yếu của nền kinh tế có thể sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa. CEO Apple Tim Cook đã nhấn mạnh vào những vấn đề đó trong cuộc gọi thu nhập của công ty – cùng với căng thẳng địa chính trị ở châu Âu và biến đổi khí hậu – là những lĩnh vực đáng quan ngại.

Tuy nhiên, những thách thức này không có gì xa lạ. Apple đã vượt qua các cuộc suy thoái trong những năm 1980 và những năm 1990, chưa kể đến sự sụp đổ của bong bóng công nghệ vào đầu những năm 2000, sau đó là cuộc Đại suy thoái 2007-09. Nhà Táo đã thành công vượt qua tất cả và tiếp tục để trở thành công ty có giá trị nhất ở Mỹ.

Số lượng iPhone đang hoạt động và số lượng đăng ký các dịch vụ của Apple đều đang ở mức cao kỷ lục. Đối với cổ đông, Apple đã tạo ra thu nhập ròng cao kỷ lục ở mức 99,8 tỷ USD (hoặc 6,11 USD/cổ phiếu) trong năm tài chính 2022, và họ đã hoàn lại con số kỷ lục 89 tỷ USD cho cổ đông thông qua mua lại cổ phiếu cùng khoản chi trả cổ tức gần 15 tỷ USD.

Công ty iPhone là một cỗ máy in tiền, và bất chấp những thách thức trong ngắn hạn, họ đã được thiết lập để tiếp tục đạt được thành công trong dài hạn. Với cổ phiếu Apple đã giảm gần 24% từ đầu năm đến nay, hiện tại có thể là thời điểm cơ hội vàng để nhà đầu tư mua cổ phiếu, đặc biệt là đối với những người có khung thời gian đầu tư ít nhất ​5 đến 10 năm.

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis