Liên hệ
Từ khóa trending
 • #Vàng
 • #Đầu tư Forex
 • #Phân tích kỹ thuật
 • #Chứng khoán quốc tế
 • #Bitcoin

Cổ phiếu Apple: giá hiện tại là mức hợp lý, nhà đầu tư lưu ý cơ hội mua đến gần

01-12-2022 Viet Louis

Cổ phiếu Apple hiện đang xứng đáng được xếp ở mức “Giữ”. Giá trị cổ phiếu dao động trong khoảng 130-170 USD/cổ phiếu từ đầu năm đến nay đang di chuyển quanh giá trị nội tại; nói cách khác, giá cổ phiếu hiện tại là lựa chọn rất "vừa túi tiền" cho các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư Mario Silva, chủ nhân của kênh Value Investing Applied, mới đây đã đưa ra nhận định  cá nhân về giá trị của cổ phiếu Apple (AAPL). Anh Silva, thạc sĩ Kinh tế của trường đại học Pacifico, đánh giá cổ phiếu Apple từ việc tính toán dòng tiền chiết khấu (DCF) để dự đoán về các sản phẩm và dịch vụ hiện tại. Dựa rên các giả định của một trong những nhà phân tích đáng tin cậy nhất về Apple – Ming-Chi Kuo từ TF International Securities – và GlobalData Forecasts, Silva ước tính giá trị quy về hiện tại của dòng tiền tự do ​​(FCF) dự kiến được tạo ra bởi các sản phẩm AR/VR sẽ ra mắt vào năm 2023. Từ đó sẽ đưa ra giá trị nội tại và đề xuất thời điểm "vàng" để các nhà đầu tư thông minh hành động. 

Đầu tiên, cần nhắc lại rằng cổ phiếu Apple nên được xem là một khoản đầu tư dài hạn như Tim Cook đã nhấn mạnh rõ ràng trong hội nghị thượng đỉnh TIME100, tổ chức tại New York vào tháng 6/2022 vừa qua. Tim Cook đã nói:

“Nếu bạn là một nhà giao dịch ngắn hạn, đừng đầu tư vào cổ phiếu Apple. Bởi vì nếu bạn làm điều đó, bạn đang giao dịch ở một khung thời gian khác với những gì chúng tôi đang đầu tư. Chúng tôi đầu tư cho dài hạn. Một việc làm tốt là tạo ra giá trị cho cổ đông trong dài hạn – có thể không trong khung thời gian rất ngắn hạn. Sự quan tâm của chúng tôi không trùng khớp với các nhà giao dịch ngắn hạn.”

Bối cảnh

Apple đang phải đối mặt với một số vấn đề tại một trong những cơ sở chính của Foxconn, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, tại Trịnh Châu, Trung Quốc do chính sách “không COVID” được thực hiện tại quốc gia này. Điều này có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng của các nhà phân tích về Q4/2022. Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở nhu cầu mà ở nguồn cung như đã đề cập trên trang web của Apple vào tháng 11 năm 2022:

“Các hạn chế do COVID đã tạm thời ảnh hưởng đến cơ sở lắp ráp iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro max chính ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Cơ sở hiện đang hoạt động với công suất giảm đáng kể. Như chúng tôi đã làm trong suốt đại dịch COVID-19, chúng tôi đang ưu tiên sức khỏe và sự an toàn của người lao động trong chuỗi cung ứng của mình.

Chúng tôi tiếp tục nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi cho rằng số lượng lô hàng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ thấp hơn chúng tôi dự đoán trước đây và khách hàng sẽ phải chờ đợi lâu hơn để nhận được sản phẩm mới.”

Hơn nữa, có những tin tức đáng lo ngại gần đây về các cuộc biểu tình tại các cơ sở Trịnh Châu với tất cả các công nhân mới được tuyển dụng. Tuy nhiên, Tim Cook có thế mạnh về chuyên môn quản lý chuỗi cung ứng; trên thực tế, đó là một trong những lý do chính khiến Steve Jobs tin rằng không có ai tốt hơn Tim Cook để trở thành người kế nhiệm ông.

Do đó, chúng ta không cần phải lo lắng về các vấn đề ngắn hạn được đề cập trên tin tức, đặc biệt nếu chúng ta tập trung vào một tầm nhìn dài hạn. Một yếu tố quan trọng là Tim Cook đã phát triển một chiến lược dài hạn cho công ty, tập trung vào việc mang lại nhiều giá trị hơn cho các nhà đầu tư dài hạn. Điều này được thể hiện qua tăng trưởng hơn 600% của cổ phiếu Apple trong 10 năm qua.

Với sự tập trung vào dài hạn, chúng ta cần tính toán một giá trị nội tại có tính đến mô hình kinh doanh mạnh mẽ và ban quản lý xuất sắc; hai yếu tố này là chìa khóa để đưa ra những dự đoán hợp lý về các FCF trong tương lai nhằm tính toán giá trị nội tại của Apple. Hãy cùng xem tại sao cổ phiếu Nhà Táo đang có giá hợp lý.

Bước một: giá trị nội tại tiêu chuẩn

Trong bước này, chúng ta sẽ thực hiện cách tính giá trị nội tại điển hình trong một số phân tích sử dụng DCF, giả định một mức tăng trưởng doanh thu và FCF dè dặt trong những năm tiếp theo.

Đây là những giả định chúng ta sử dụng cho bước này:

 • Số cổ phiếu đang lưu hành từ 2021: 16.877.005.347
 • Biên lợi nhuận FCF dựa trên mức trung bình 10 năm qua: 22%
 • Tăng trưởng doanh thu 3% trong 6 năm tới
 • Tổng nợ và tiền mặt trên bảng cân đối kế toán tính đến tháng 9 năm 2022
 • Giá trị doanh nghiệp là giá trị hiện tại của tất cả FCF dự kiến trong tương lai trừ đi tổng nợ và ​​cộng thêm tiền mặt từ bảng cân đối kế toán.
 • Tăng trưởng FCF vĩnh viễn (FCFP): 3%
 • Tỷ lệ chiết khấu: 8%

Các giả định này là khá dè dặt. Ví dụ: tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của FCF trong 10 năm qua là 13,65% trong khi chúng ta đang giả định 3% cho các dự đoán của mình. Tăng trưởng doanh thu dự kiến ​​theo ước tính đồng thuận là 3% cho năm 2023, 5,5% cho năm 2024 và 5,1% cho năm 2025; giả định của chúng ta là tăng trưởng doanh thu 3% cho tất cả các năm được dự đoán.

Giá trị nội tại theo bước tính toán này là 97,36 USD/cổ phiếu. Con số này tương tự như con số mà một vài nhà phân tích chủ bán nhận được trong tính toán của họ.

Bước hai: tính đến các sản phẩm VR/AR

Theo Ming-Chi Kuo, một trong những nhà phân tích đáng tin cậy nhất về Apple, các sản phẩm AR/VR có thể được ra mắt vào năm 2023. Mục tiêu của bước này là ước tính các dự báo FCF cho các sản phẩm AR/VR bằng cách sử dụng các giả định sau:

 • Sản phẩm AR/VR sẽ ra mắt vào năm 2023
 • Số đơn vị bán ra ước tính cho năm 2023 là 1.500
 • Giá ước tính cho mỗi đơn vị là 3.000 USD
 • Tăng trưởng doanh thu: 40% mỗi năm, theo GlobalData Forecasts, doanh thu được kỳ vọng ​​sẽ đạt 30 tỷ USD vào năm 2030, tương đương với CAGR khoảng 40% kể từ năm 2023
 • Biên lợi nhuận FCF (FCF/doanh thu) do các sản phẩm AR/VR tạo ra: 22% – bằng khoảng biên lợi nhuận FCF của toàn công ty.
 • Tăng trưởng của FCFP: 6% mỗi năm.
 • Tỷ lệ chiết khấu: 8%

Giá trị hiện tại (PV) của các FCF tương lai tính theo các giả định này là 320.399 triệu USD. Con số này sẽ được cộng vào giá trị doanh nghiệp đã tính trong bước một. Làm cách này, chúng ta đang duy trì tất cả các giả định được sử dụng trong bước một; do đó, giá trị nội tại mới bao gồm cả dự báo về các sản phẩm AR/VR là 116,34 USD/cổ phiếu:

Bước ba: tính đến tác động của việc mua lại cổ phiếu

Trong giai đoạn này, chúng ta cần biết tốc độ thực hiện mua lại cổ phiếu của Apple. Vì vậy, xem lại lịch sử quá khứ của công ty trong 9 năm qua, chúng ta có những con số sau:

Dữ liệu: báo cáo thường niên của Apple

Chúng ta sẽ xem xét tốc độ mua lại cổ phiếu từ năm 2013 đến năm 2019 do có một lần phân tách 4 ăn 1 vào năm 2020. Tính trung bình, mỗi năm, Apple mua lại 5,5% số cổ phiếu đang lưu hành của năm trước. Vì vậy, chúng ta sẽ áp dụng tốc độ 5% cho các năm dự kiến tiếp theo ​​cho đến 2026:

Trong bước này, chúng ta lấy giá trị doanh nghiệp chia cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành dự kiến ​​cho năm 2026. Apple dĩ nhiên có thể tiếp tục giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành sau năm 2026, làm tăng giá trị nội tại thêm nữa. Nhưng chúng ta muốn thận trọng trong các giả định; do đó, trong mô hình này, số lượng cổ phiếu đang lưu hành từ năm 2027 trở đi sẽ bằng với năm 2026.

Giá trị nội tại cuối cùng – bao gồm các dự đoán về sản phẩm AR/VR và tác động từ việc mua lại cổ phiếu – là 150 USD/cổ phiếu. Đây là mức giá trung bình mà cổ phiếu Apple được giao dịch trong những tháng qua.

Giá trị nội tại thực sự của Apple có như kỳ vọng?

Một số giả định mà chúng ta đã sử dụng có thể bị phá vỡ. Do đó, giá trị nội tại thực có thể thấp hơn giá trị mà chúng ta đang kỳ vọng. Chẳng hạn, nếu tốc độ mua lại cổ phiếu mỗi năm giảm từ 5% xuống 3% trong khi các yếu tố khác không thay đổi, giá trị nội tại sẽ giảm từ 150 USD xuống còn 135 USD/cổ phiếu. Chúng ta không biết liệu Apple có giữ nguyên tốc độ này hay không. Vì vậy, chúng ta sẽ coi phạm vi 135-150 USD/cổ phiếu là giá trị nội tại.

Yếu tố rủi ro thứ hai sẽ là một kịch bản trong đó các sản phẩm AR/VR không được ra mắt vào năm 2023, làm trì hoãn quá trình đến một ngày không xác định. Trong trường hợp đó, giá trị nội tại của chúng ta sẽ chỉ bao gồm tác động từ việc mua lại cổ phiếu và dự đoán cho các sản phẩm hiện tại trong những năm tiếp theo. Trong kịch bản này, giá trị nội tại của Apple sẽ rơi vào khoảng 125,82 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, thật khó để tưởng tượng Tim Cook trì hoãn việc ra mắt các sản phẩm AR/VR, như ông đã nói vào tháng 9 năm 2022:

“Không lâu nữa kể từ hôm nay, mọi người sẽ tự hỏi làm thế nào họ có thể sống một cuộc sống không có thực tế tăng cường, nhấn mạnh tác động “sâu sắc” của công nghệ này đối với tương lai không xa.”

Bình luận này, kết hợp với kỳ vọng của nhà phân tích Ming-Chi Kuo, củng cố xác suất sản phẩm quan trọng đó của Apple sẽ ra mắt vào năm 2023.

Yếu tố thứ ba có thể làm suy yếu luận điểm của chúng ta liên quan đến giá trung bình của các sản phẩm AR/VR. Giá trung bình cho mỗi đơn vị sản phẩm này được giả định ở mức 3.000 USD trong tính toán của chúng ta. Nếu giá thấp hơn dự kiến ​​mà các yếu tố khác không thay đổi, giá trị nội tại sẽ bị ảnh hưởng:

Giá AR/VR (USD/đơn vị) Giá trị nội tại của Apple (USD/cổ phiếu)
3.000 150,4
2.000 142,1
1.500 138,1

Tuy nhiên, thật khó để tưởng tượng ra một kịch bản trong đó giá cho mỗi đơn vị sản phẩm AR/VR chỉ ở mức 1.500 USD vì chúng ta biết rằng phân khúc mục tiêu cho các sản phẩm của Apple là phân khúc thị trường giàu có hơn. Đây là một lý do khác giải thích tại sao Apple có sức mạnh định giá cao: các sản phẩm của họ có nhiều nhu cầu và khách hàng của họ có sức mua cao.

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến định giá cổ phiếu là Fed áp dụng chính sách tiền tệ hạn chế hơn trong những năm tới. Tăng lãi suất nhiều hơn để kiểm soát lạm phát trong nền kinh tế có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ của Apple, do đó, ảnh hưởng đến tăng trưởng doanh thu. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh của Apple rất linh hoạt vì mục tiêu chính của công ty là phân khúc thị trường giàu có hơn. Nhiều khả năng vấn đề sẽ tiếp tục là nguồn cung thay vì nhu cầu đối với các sản phẩm của Apple. Và việc ra mắt các sản phẩm AR/VR mới có thể là một xúc tác thú vị khác mang lại tăng trưởng doanh thu cao hơn. Vì vậy, chúng ta có thể thoải mái với mức tăng trưởng doanh thu 3% cho những năm tiếp theo.

Cuối cùng, chúng ta đang giả định rủi ro thường được đề cập trên tin tức về khả năng Trung Quốc tấn công Đài Loan là không đáng kể. Tại Đài Loan, TSMC (TSM) là một nhà cung ứng quan trọng cho chip 3nm của Apple. Tuy nhiên, sẽ có một số tác động tiêu cực đối với Trung Quốc, chẳng hạn như bắt đầu chiến tranh với Mỹ hoặc khả năng Đài Loan hoặc Mỹ phá hủy tất cả tài sản của TSMC, khiến Trung Quốc thất bại. Nhưng rõ ràng Warren Buffett cũng đang cho rằng xác suất xảy ra một sự kiện như vậy là rất thấp, bằng chứng là động thái đầu tư vào TSMC của ông trong Q3.

Tóm lại, với tất cả kịch bản này, chúng ta có thể thiết lập một phạm vi cho giá trị nội tại của Apple trong khoảng từ 135 USD đến 150 USD/cổ phiếu. Giá cổ phiếu đã dao động quanh phạm vi đó trong những tháng qua, nên có khả năng thị trường đang cân nhắc về việc Apple tung ra các sản phẩm AR/VR và tác động từ mua lại cổ phiếu đúng như chúng ta đang làm. Rõ ràng, thị trường cũng không tính đến một chiếc ô tô Apple khi định giá công ty.

cổ phiếu Apple cho nhà đầu tư thông minh

Credit: Unsplash

Chiến lược với cổ phiếu Apple

Cổ phiếu Apple đang nằm ở mức “Giữ” đối với những nhà đầu tư đã bỏ tiền vào công ty từ vài năm trước. Một nhà đầu tư mới đang nghĩ đến việc mua cổ phiếu Apple có thể cân nhắc rằng mức giá hiện tại trong khoảng 130-150 USD/cổ phiếu là mức giá hợp lý. Bạn có thể nên bắt đầu một vị thế khi giá nằm trong khoảng 130-140 USD/cổ phiếu và tăng dần quy mô vị thế nếu cổ phiếu giảm xuống dưới phạm vi đó.

Do sự không chắc chắn liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed, chiến tranh Ukraine-Nga, chính sách “không COVID” ở Trung Quốc, suy thoái kinh tế vào năm 2023, v.v., cổ phiếu có thể giảm xuống dưới phạm vi giá trị nội tại đã đề cập ở trên, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư mới. Nhận thức được giá trị hợp lý của Apple sẽ cho chúng ta biết liệu chúng ta có nên bắt đầu một vị thế trong cổ phiếu ngay bây giờ hay không. Nếu chúng ta xem cổ phiếu là đắt, chúng ta sẽ có động cơ để chờ giá cổ phiếu giảm đáng kể, một điều có thể không bao giờ xảy ra vì chúng ta không tính toán đúng giá trị nội tại của công ty.

Chiến lược dành cho nhà đầu tư thông minh

Một số nhà phân tích cho rằng cổ phiếu Apple đang có định giá quá cao bằng cách sử dụng các bội số định giá, so sánh cổ phiếu với các đối thủ cạnh tranh khác và khuyến khích nhà đầu tư chờ đợi một sự sụt giảm đáng kể trong cổ phiếu Apple. Nhưng sụt giảm đó có thể không xảy ra. Chúng ta cần nhận thức được những hạn chế của việc chỉ sử dụng các bội số định giá như P/E, EV/Doanh thu, EV/EBITDA, EV/EBIT, v.v. vì các bội số này giả định chất lượng gần như giống nhau giữa tất cả công ty được so sánh mà không xem xét các yếu tố chỉ mang tính nội tại của từng công ty cụ thể.

Thêm vào đó, hầu hết các phân tích loại này không bao gồm việc ra mắt các sản phẩm AR/VR vào năm 2023, và quan trọng nhất, tác động từ việc mua lại cổ phiếu – vốn là hoạt động thường xuyên của ban lãnh đạo Apple trong 10 năm qua nhằm mang lại nhiều giá trị hơn cho các nhà đầu tư dài hạn.

Một yếu tố quan trọng đằng sau tất cả các giả định mà chúng ta sử dụng trong bài viết này là khả năng của ban quản lý trong việc mang lại giá trị cao nhất cho cổ đông. Tim Cook đã thực hiện một công việc đáng kinh ngạc trong suốt những năm qua, củng cố vị thế của Apple trên thị trường, văn hóa đổi mới bên trong công ty, danh tiếng của thương hiệu cũng như hiệu quả trong việc quản lý chuỗi cung ứng và phân bổ vốn.

Apple là một công ty có phép màu lãi kép vì họ có thể tái đầu tư dòng tiền của mình với lợi nhuận cao. Điều này, kết hợp với chương trình mua lại cổ phiếu mạnh mẽ mỗi năm, sẽ thúc đẩy giá trị nội tại cho cổ phiếu. Vì vậy, rất có thể giá trị nội tại trong phạm vi 130-150 USD/cổ phiếu ở thời điểm hiện tại sẽ tăng lên cao hơn trong những năm tới khi công ty tiếp tục mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng và nhà đầu tư của mình.

Nhờ chiến lược dài hạn vững chắc và nhất quán của Apple, chúng ta có thể cảm thấy tự tin khi đưa ra các dự đoán về hiệu quả hoạt động của công ty trong tương lai, tính được con số gần đúng của giá trị nội tại trong khoảng 135-150 USD/cổ phiếu. Do đó, có thể có một cơ hội thú vị để mua cổ phiếu Apple nếu giá giảm xuống dưới phạm vi đó.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis