Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Cổ phiếu Apple: 3 yếu tố giúp nhà đầu tư luôn an tâm khi xuống tiền

30-08-2022 Viet Louis

Đừng để bị lừa bởi mức vốn hóa thị trường khổng lồ của Apple. Nhà Táo vẫn có thể là một cổ phiếu tăng trưởng vượt trội trong tương lai.

Với giá trị vốn hóa thị trường 2,8 nghìn tỷ USD, một số nhà đầu tư có thể khó nuốt trôi ý tưởng cổ phiếu Apple (AAPL) là một lựa chọn đầu tư tốt trong những ngày này. Nhưng nhà đầu tư có thể sẽ thay đổi ý kiến ​​sau khi xem xét kỹ hơn dòng tiền của Apple so với mức định giá này, cũng như các cơ hội tăng trưởng công ty đang có trong tay.

Nhà đầu tư tốt hơn hết nên tự mình thẩm định trước khi mua cổ phiếu. Tuy nhiên, sau đây là ba điểm tích cực về Apple để giúp bạn bắt đầu.

1. Dòng tiền khổng lồ

Dòng tiền tự do của Apple – tức là số tiền còn lại sau khi công thanh toán tất cả chi phí cho hoạt động kinh doanh thông thường và chi tiêu vốn – đã đạt khoảng 108 tỷ USD trong 12 tháng qua. Kết quả này có nghĩa là cổ phiếu đang giao dịch cao gấp 28 lần dòng tiền tự do – một mức định giá hợp lý nếu không muốn nói là hấp dẫn đối với một công ty có danh mục sản phẩm đa dạng, cơ sở khách hàng trung thành và lịch sử lâu dài thực thi các quyết định phân bổ vốn có kỷ luật và tạo ra giá trị của ban lãnh đạo.

Dòng tiền lớn đáng kể của Apple mang lại cho họ nhiều cách để tạo ra giá trị cho cổ đông. Sau khi sử dụng một phần dòng tiền thu được để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh thông qua chi tiêu vốn, dòng tiền tự do còn lại sẽ cho phép nhà sản xuất iPhone trả cổ tức, mua lại cổ phiếu hoặc làm cả hai. Apple tất nhiên đã làm cả hai điều đó trong nhiều năm. Công ty đã chi 91 tỷ USD để mua lại cổ phiếu trong 12 tháng qua và trả 15 tỷ USD cổ tức trong cùng khoảng thời gian.

Bất chấp chương trình hoàn vốn cho cổ đông tích cực của mình, Apple vẫn có 179 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán khả mại trên bảng cân đối kế toán. Hơn nữa, ngay cả khi bạn trừ đi khoản nợ công ty đang gánh, họ vẫn có vị thế tiền mặt ròng đến 60 tỷ USD.

Nói một cách đơn giản: Apple là một cỗ máy in tiền.

2. Nhu cầu mạnh mẽ

Hiệu suất doanh thu mạnh mẽ của Apple trong thời điểm môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu có nhiều bất ổn cũng rất ấn tượng. Doanh thu trong quý tài chính thứ ba của công ty công nghệ đã tăng 2% so với kết quả của mức tăng trưởng đến 36% trong cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, tăng trưởng này vẫn không phản ánh đầy đủ nhu cầu đối với các sản phẩm của Apple. Doanh thu đã bị hạn chế bởi sản xuất trong quý tài chính thứ ba. “Mac và iPad bị hạn chế bởi nguồn cung nhiều đến nỗi chúng tôi không có đủ sản phẩm để kiểm tra nhu cầu”, CEO Apple Tim Cook cho biết trong cuộc gọi báo cáo thu nhập quý tài chính thứ ba của công ty. Cook thậm chí còn nói rằng iPhone, phân khúc lớn nhất của công ty, không nhìn thấy bằng chứng về nhu cầu suy yếu do các ảnh hưởng kinh tế vĩ mô.

3. Tiềm năng tăng trưởng đáng kể

Có lẽ điểm cuối cùng này chính là điểm quan trọng nhất. Có một lĩnh vực mà công ty dường như vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng: kiếm tiền từ cơ sở thiết bị được cài đặt đang hoạt động của họ. Ban lãnh đạo Apple xem cơ sở thiết bị được cài đặt này là đòn bẩy tăng trưởng quan trọng cho công ty trong tương lai. CFO Apple Luca Maestri đã giải thích trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của công ty: “[Cơ sở thiết bị được cài đặt đang hoạt động] là động cơ cho công ty chúng tôi, và nó vẫn tiếp tục mở rộng”. Ông cũng lưu ý rằng công ty đã đạt “đỉnh lịch sử trên mọi phân khúc địa lý và mọi danh mục sản phẩm”.

Cơ sở thiết bị được cài đặt càng lớn, công ty càng có nhiều người dùng để có cơ hội kiếm tiền bằng các dịch vụ gốc và dịch vụ bên thứ ba. Và Apple đang làm đúng điều đó. Maestri cho biết: “Số lượng tài khoản giao dịch, tài khoản trả phí, đăng ký trả phí đang tăng lên, do đó, mức độ tương tác tiếp tục tăng lên”.

Xu hướng này sẽ có thể giúp mảng dịch vụ của Apple – đang chiếm khoảng 1/3 lợi nhuận gộp của công ty – tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm hai con số trong hầu hết các quý trong tương lai gần.

Vậy liệu Apple có xứng đáng với mức vốn hóa thị trường 2,8 nghìn tỷ USD? Có nhiều khả năng là như vậy. Trên thực tế, Nhà Táo có thể có một lộ trình rõ ràng để đạt đến con số 3 nghìn tỷ USD và hơn thế nữa. Và nhờ chương trình mua lại cổ phần, giá cổ phiếu Apple sẽ có thể tăng nhanh hơn giá trị vốn hóa thị trường của công ty.

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis