Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Có nên mua Coca-Cola – cổ phiếu con cưng của Warren Buffett?

03-10-2022 Viet Louis

Những điểm chính

  • Cổ phiếu Coca-Cola hiện trông giống như một khoản đầu tư vững chắc ở mức định giá hiện tại.

  • Trong lịch sử chỉ có vài lần hiếm hoi cổ phiếu này đạt tỷ suất cổ tức 3,5%.

  • Những yếu tố nói trên đã chứng minh hiện đang là cơ hội mua vào tuyệt vời và công ty hoàn toàn có thể lặp lại lịch sử rực rỡ đó thêm lần nữa.

Cổ tức của Coca-Cola có thể nói lên rất nhiều điều về lịch sử lâu đời của cổ phiếu này.

Thị trường gấu tuy không mang đến dự cảm tốt, song luôn đi kèm với một ưu điểm mà không nhiều người có thể tỉnh táo phát hiện. Khi thủy triều đưa tất cả các con tàu (cổ phiếu) đi xuống, các nhà đầu tư có thể tận dụng thời cơ để mua vào những mã chiến thắng đã được thời gian kiểm chứng có khả năng tạo ra lợi nhuận đầu tư vững chắc. Ví dụ, hãy xem xét một trong những mã yêu thích của Warren Buffett: Coca-Cola (KO). Cổ phiếu này đã giảm 10% trong tháng qua và 15% so với mức cao nhất.

Gã khổng lồ đồ uống là một cỗ máy tích lũy của cải ổn định trong nhiều thập kỷ. Lúc nào cũng thế, việc mua vào cổ phiếu trong các giai đoạn thị trường xuống dốc luôn được chứng minh là một ý tưởng tuyệt vời. Xin mời các nhà đầu tư đọc tiếp để hình dung về vị thế của cổ phiếu hôm nay và vì sao Coca-Cola luôn được coi là một giao dịch mua không cần suy nghĩ.

Cú vấp ngã hiếm hoi của Coca-Cola

Các nhà đầu tư thường xem Coca-Cola như một cổ phiếu an toàn. Thậm chí người ta có thể tuyên bố mua Coca-Cola chẳng bao giờ sai. Có lý do chính đáng để biện minh cho hành động đó. Là một trong những cổ phiếu có tỷ trọng nắm giữ lớn nhất của Warren Buffett, cổ phiếu này đã trả và tăng cổ tức trong 60 năm liên tiếp. Bạn có thể ghé thăm một thị trấn ở Florida tên là Quincy, nơi từng trở thành thị trấn giàu có nhất tính trên đầu người ở Hoa Kỳ nhờ sở hữu cổ phiếu Coca-Cola.

Coca-Cola là một mã chiến thắng điển hình, và mọi người đều biết điều đó. Đây chính là lý do tại sao cổ phiếu thường rất kiên cường. Mức giảm gần 15% so với ngưỡng cao hiện tại của cổ phiếu đánh dấu mức giảm lớn thứ hai trong một thập kỷ, bên cạnh đợt sụp đổ của thị trường COVID-19 vào năm 2020:

Dữ liệu KO theo Ycharts.

Coca-Cola là một mã đầu tư vững chắc nếu bạn đang muốn mua một cổ phiếu an toàn ngay hôm nay. Tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng (P/E) của cổ phiếu là 23 so với mức trung bình 26 trong thập kỷ qua. Trong khi đó, các nhà phân tích đang kêu gọi tăng trưởng thu nhập hàng năm trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 6% trong ba đến năm năm tới. Con số ghi nhận mức tăng trưởng sau khi công ty tăng EPS 1,5% hàng năm trong thập kỷ qua. Bên cạnh đó tổng mức lợi nhuận khoảng 10% là vô cùng tuyệt vời. Độ tin cậy của Coca-Cola càng khiến các nhà đầu tư phải trả mức định giá cao cấp đó cho cổ phiếu.

Điều biến cổ phiếu trở thành một mã mua không cần suy nghĩ

Coca-Cola sở hữu lịch sử chia cổ tức vô cùng lâu đời. Ví dụ: bạn có thể thấy tỷ suất cổ tức của công ty hiển thị trong biểu đồ bên dưới trong bốn thập kỷ qua. Tỷ suất cổ tức của cổ phiếu đã vượt qua 3% và hiện đang giao dịch tại mức chiết khấu khiêm tốn so với tỷ lệ P/E trung bình trong 10 năm.

Dữ liệu tỷ suất cổ tức của KO theo Ycharts.

Nhưng bây giờ, tỷ suất cổ tức đó kéo dài đến 3.5% tuy vậy tỷ suất này không xuất hiện thường xuyên. Công ty chỉ ghi nhận ba lần tỷ suất này xuất hiện và đều ở trong các thị trường gấu bạo lực bậc nhất. Bao gồm thị trường gấu năm 1987, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 và sự cố COVID-19 vào năm 2020. Nói cách khác, thời điểm nhận tỷ suất cổ tức 3.5% từ cổ phiếu Coca-Cola luôn là những thời điểm đau đớn nhất. Thế nhưng đó cũng ghi nhận là các thời cơ thích hợp để mua vào, nhất là khi nhìn lại sau đó.

Con số kỳ diệu là gì?

Các nhà đầu tư dài hạn có thể mua cổ phiếu ngày hôm nay và để khoản cổ tức đáng tin cậy và tăng trưởng khiêm tốn của Coca-Cola từ từ tạo nên của cải trong nhiều năm và nhiều thập kỷ tới. Nhưng Coca-Cola có thể là một khoản đầu tư thậm chí còn tốt hơn nữa nếu bạn giành được cổ phiếu với tỷ suất 3,5%, một điều cực hiếm khi xảy ra. Cổ tức hàng năm của công ty là 1,76 đô la, vì vậy tỷ suất 3,5% đồng nghĩa giá cổ phiếu giảm xuống còn khoảng 50,29 đô la.

Tất nhiên không có gì chắc chắn Coca-Cola sẽ tiếp tục giảm và chiến trung bình chi phí có thể giúp bạn từ từ xây dựng các khoản đầu tư của mình theo thời gian. Nhiều người cứ cố gắng chờ đợi giá giảm để rồi bỏ lỡ các đợt bật tăng sau đó. Việc cố gắng căn thời gian đầu tư theo biến động thị trường là một chiến lược tệ hại, vì vậy hãy tự chuẩn bị cho mình cơ hội bằng cách xác định cổ phiếu mục tiêu và định giá của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ không bỏ lỡ Coca-Cola ngay khi giá giảm đủ sâu.

 

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis