Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Có nên mua cổ phiếu tỷ suất cao Procter & Gamble khi vận may đã đổi chiều?

05-11-2022 Viet Louis

Procter & Gamble hiện nay không còn hoạt động tốt như trong năm vừa qua. Xu hướng không còn là bạn của công ty nữa.

Procter & Gamble (PG) dường như đã vượt qua môi trường lạm phát cao một cách dễ dàng cách đây không lâu. Điều đó đã thay đổi 180 độ sau một cảnh báo sớm của ban quản lý công ty rằng người tiêu dùng đã trở nên có ý thức về giá hơn. Câu hỏi bây giờ là tình hình sẽ tệ đến mức nào?

Những con số tuyệt vời

Trừ khi bạn hoàn toàn bỏ qua các phương tiện truyền thông, bạn chắc chắn biết rằng vật giá đang tăng. Lạm phát, như hiện tượng này được gọi, là một vấn đề trong toàn bộ nền kinh tế. Ngay cả các công ty hàng tiêu dùng thiết yếu khổng lồ như Procter & Gamble cũng phải đối phó với lạm phát. Quá trình đối phó này khá đơn giản. Ban quản lý cắt giảm chi phí và đẩy chi phí cao hơn cho người tiêu dùng với hy vọng bảo vệ được biên lợi nhuận.

Mặc dù vậy, các công ty cũng không có một liều thuốc tác dụng ngay lập tức vì có một độ trễ thời gian ở đây. Mọi công ty đều cần có thời gian để tinh giản hóa hoạt động và thậm chí nhiều thời gian hơn nữa để tăng giá. Việc này cũng phức tạp, yêu cầu Procter & Gamble phải làm việc với khách hàng và các nhà bán lẻ trực tiếp của mình để theo dõi xem các khách hàng cuối cùng, người tiêu dùng, chấp nhận việc tăng giá như thế nào. Trong một thời gian dài, Procter & Gamble đã làm rất tốt trên mặt trận định giá.

Trong Q1 năm tài chính 2022, ông lớn hàng tiêu dùng đã có thể tăng giá, chuyển người tiêu dùng sang các sản phẩm có giá cao hơn và tăng khối lượng. Trong Q2, cấu trúc doanh số đã không thay đổi, nhưng khối lượng và giá cả đều tăng. Trong Q3, giá thậm chí còn tăng nhiều hơn trong khi khối lượng và cấu trúc doanh số cũng tiếp tục được cải thiện. Nhưng trong Q4, giá đã tăng với biên độ khổng lồ 8%, dẫn đến cấu trúc doanh số không đổi và khối lượng giảm khoảng 1%.

Trên tổng thể, đó vẫn là một hiệu suất phi thường khi đối mặt với môi trường lạm phát tàn bạo. Nhưng khi Procter & Gamble báo cáo thu nhập cho cả năm tài chính 2022, họ đã cảnh báo nhà đầu tư rằng môi trường đang ngày càng khó điều hướng. Khả năng chuyển giá cho người tiêu dùng ngày càng yếu trong quý tài chính thứ tư là một sự đổi hướng đáng chú ý. Q1 năm tài chính 2023 đã chứng minh cho cảnh báo đó.

Tốt, nhưng không tuyệt vời

Trong Q1 năm tài chính 2023 của Procter & Gamble, tăng trưởng doanh thu hữu cơ đã đạt 7%. Con số này không có gì để phàn nàn. Tuy nhiên, khi đào sâu vào các con số một chút, bạn sẽ thấy rằng mọi thứ không hoàn toàn tốt như trong năm tài chính 2022. Ví dụ, khối lượng đã giảm 3%, gấp ba lần sụt giảm trong quý trước đó. Và mặc dù cấu trúc doanh số có cải thiện một chút, 2/5 bộ phận của công ty đã thấy người tiêu dùng chuyển sang các sản phẩm rẻ hơn một cách đáng chú ý. Động lực lớn nhất của xu hướng này là mức tăng giá lớn mà công ty tiếp tục chuyển cho người tiêu dùng.

Rủi ro ở đây là người tiêu dùng dường như không sẵn sàng chấp nhận những mức tăng giá đó. Các con số đã cho thấy điều này. Và ban quản lý đã nhấn mạnh đây là một vấn đề tiềm năng. Nhìn về tương lai, ban quản lý đã hạ thấp triển vọng tăng trưởng tổng thể của công ty xuống mức giảm 1-3%. Đây là một sự khác biệt đáng chú ý so với dự kiến trước đó là mức tăng 2%. Công bằng mà nói, một số thách thức đây là do đồng đô la mạnh. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên bị cuốn vào vấn đề này quá nhiều và bỏ qua các xu hướng tiêu cực trên mặt trận doanh số.

Procter & Gamble đang mạnh tay chuyển mức giá cao hơn cho người tiêu dùng và khiến khách hàng của mình phản kháng. Xu hướng này khó có khả năng là một sự kiện ngắn hạn vì thay đổi giá có thể mất nhiều thời gian để thực hiện. Và một khi người tiêu dùng có ý thức về chi phí nhiều hơn, rất có khả năng họ sẽ tiếp tục duy trì tâm thế đó trong một thời gian dài. Điều đó đồng nghĩa với việc Procter & Gamble có thể sắp chứng kiến cái kết cho hiệu suất mạnh mẽ của mình.

Xem và chờ đợi

Không có lý do gì để bán cổ phiếu Procter & Gamble nếu bạn đã sở hữu nó. P&G vẫn là một công ty đang hoạt động tốt với vị thế thống trị trong ngành. Tuy nhiên, nếu bạn đang xem xét mua cổ phiếu này với tỷ suất cổ tức 2,7%, bạn có thể sẽ muốn ngồi lại và chờ đợi thêm một chút. Một tỷ suất trên 3% sẽ là một điểm vào vị thế hấp dẫn hơn nhiều với lịch sử tỷ suất của cổ phiếu (trên 3,5% sẽ là đặc biệt hấp dẫn theo các thước đo lịch sử). Và nếu người tiêu dùng thực sự trở nên kén chọn hơn về giá cả, phạm vi tỷ suất đó có thể sẽ không quá xa vời. Trên tổng thể, Procter & Gamble là một công ty tốt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư kiên nhẫn có thể sẽ có một điểm vào vị thế tốt hơn nhiều nếu xu hướng bán hàng hiện tại tiếp tục được duy trì.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis