Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Chevron: cổ phiếu Dow Jones tuyệt vời cho tăng trưởng cổ tức

29-11-2022 Viet Louis

Công ty có một lịch sử tăng cổ tức lâu dài và có đủ “nhiên liệu” để tiếp tục chuỗi thành tích của mình.

Chevron (CVX) nổi bật trong ngành dầu mỏ. Đây là cổ phiếu dầu duy nhất nằm trong danh sách của chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones. Chevron cũng là một trong hai công ty dầu mỏ duy nhất đủ điều kiện mang danh hiệu Quý tộc Cổ tức, tức là các cổ phiếu thuộc S&P 500 với ít nhất 25 năm tăng cổ tức hàng năm liên tiếp.

Ông lớn dầu mỏ sẽ có thể tiếp tục tăng khoản thanh toán của mình trong tương lai. Cộng thêm vào đó tỷ suất cổ tức trên trung bình – tỷ suất hiện tại của Chevron là 3,1% trong khi của S&P 500 là 1,6% – và cổ phiếu Chevron là một giao dịch mua thông minh dành cho những người đang tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động với tăng trưởng đều đặn.

Ưu tiên số một

Các hoạt động kinh doanh dầu khí tích hợp của Chevron tạo ra rất nhiều dòng tiền. CFO Pierre Breber đã tuyên bố trong cuộc gọi thu nhập Q3 của công ty rằng “ưu tiên tài chính số một của chúng tôi” đối với dòng tiền này là “duy trì và tăng cổ tức”.

Và công ty đã làm chính xác điều đó trong những năm qua. Breber nhận xét: “Chúng tôi đã tăng cổ tức với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 6% trong 15 năm”. Công ty đã tăng cổ tức thêm 6% vào đầu năm nay. Đợt tăng này đã đánh dấu năm thứ 35 liên tiếp Chevron tăng cổ tức.

Đó là một chuỗi các mức tăng trưởng cổ tức ấn tượng, xét đến tất cả những biến động trên thị trường dầu mỏ trong những năm qua. Nhiều công ty cùng ngành đã phải giảm hoặc tạm dừng trả cổ tức trong thời kỳ thị trường dầu mỏ suy thoái để bảo toàn tiền mặt. Chevron đã tránh được số phận này bằng cách duy trì bảng cân đối kế toán vững mạnh (đây cũng là ưu tiên tài chính thứ ba của họ).

Mục tiêu của Chevron là có tỷ lệ nợ ròng trong khoảng từ 20% đến 25%. Tỷ lệ nợ ròng của công ty hiện thấp hơn 5% vì họ tạo ra rất nhiều tiền mặt dư thừa nhờ giá dầu và khí đốt cao hơn. Điều đó mang lại cho công ty một bảng cân đối kế toán giống như pháo đài có thể chịu đựng bất kỳ sự suy yếu nào của thị trường dầu mỏ. Điều đó cũng mang lại cho Chevron sự linh hoạt về mặt tài chính để tiếp tục tăng cổ tức trong những thời điểm khó khăn.

Nhiên liệu để tiếp tục tăng trưởng

Ưu tiên tài chính thứ hai của Chevron là đầu tư vào phát triển các mảng kinh doanh năng lượng truyền thống cũng như năng lượng mới. Công ty tập trung vào việc thực hiện các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao giúp tăng dòng tiền đồng thời tăng nguồn cung. Trọng tâm của Chevron trong những năm gần đây là mở rộng sản xuất tại Lưu vực Permian giàu tài nguyên. Sản lượng của Chevron trong khu vực đã đạt kỷ lục 700.000 thùng tương đương dầu mỗi ngày (BOE/D) trong Q3, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao để gia tăng nguồn cung dầu khí truyền thống.

Gần đây, ông lớn năng lượng cũng đã tăng cường đầu tư vào năng lượng mới. Họ đã trở thành nhà sản xuất dầu diesel tái tạo sinh học lớn thứ hai tại Mỹ, một phần nhờ thương vụ mua lại Renewable Energy Group mới hoàn tất. Chevron cũng đầu tư vào các loại nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp hơn như khí tự nhiên tái tạo và hydro xanh. Những khoản đầu tư này sẽ giúp tăng dòng tiền khi nhu cầu gia tăng đối với nhiên liệu carbon thấp hơn.

Một cơ hội đầu tư giảm thiểu carbon khác mà Chevron đang theo đuổi là thu hồi và lưu trữ carbon (CCS). Công ty đang phát triển các dự án để thu giữ carbon dioxide từ các nguồn công nghiệp và khí quyển. Sau đó, họ sẽ vận chuyển lượng carbon thu được này đến các khu vực lưu trữ dưới lòng đất được chỉ định. CCS có thể giúp giảm thiểu cường độ carbon của các hoạt động khai thác, sản xuất dầu khí và giảm nhẹ tác động môi trường của công ty. CCS cũng là một cơ hội thương mại lớn cho Chevron trong việc giúp các công ty khác khử carbon. Chiến lược này có thể cho phép công ty tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh năng lượng truyền thống, đồng thời cung cấp một động lực tăng trưởng khác, giúp công ty có thêm nhiên liệu để tăng cổ tức trong tương lai.

Cổ phiếu tăng trưởng cổ tức hàng đầu

Chevron có thành tích xuất sắc trong việc tăng cổ tức, đặc biệt khi xét đến các biến động của thị trường dầu mỏ và khí đốt. Mặc dù thành công trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai, Chevron dường như đã sẵn sàng tiếp tục tăng khoản thanh toán của mình. Đó chính là ưu tiên tài chính hàng đầu của công ty. Đồng thời, họ cũng có bảng cân đối kế toán vững chắc hàng đầu, cho phép họ tiếp tục tăng cổ tức trong khi vẫn đầu tư vào các hoạt động kinh doanh năng lượng mới và truyền thống ngay cả trong những thời điểm khó khăn. Vì lý do đó, Chevron là một lựa chọn đầu tư sáng suốt cho những người tìm kiếm tăng trưởng cổ tức.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis