Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

CEO sàn Kraken: Proof-of-reserves của Binance sẽ vô nghĩa nếu không có trách nhiệm pháp lý với người mua

30-11-2022 Viet Louis

Việc CEO Binance khẳng định sàn giao dịch cam kết chia sẻ proof-of-reserves để giữ niềm tin của nhà đầu tư dường như chưa thuyết phục được CEO của một sàn giao dịch tiền điện tử lớn khác là Kraken.

Dự trữ bằng chứng không thực sự đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư tiền điện tử?

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã tiết lộ tầm quan trọng của việc dự trữ bằng chứng (proof-of-reserves) trong việc tránh các tình huống liên quan đến việc chiếm đoạt tiền của người dùng. Trong khi các sàn giao dịch đã bắt đầu chủ động bắt đầu chia sẻ địa chỉ ví để chứng minh sự tồn tại của quỹ của người dùng thì một số doanh nhân, bao gồm CEO Kraken và đồng sáng lập Jesse Powell, gọi cách làm này là “vô nghĩa” vì các sàn giao dịch không tiết lộ về các khoản nợ.

Binance chưa thể thuyết phục nhà đầu tư bằng dữ trự bằng chứng. (Nguồn: The Paradise News)

Theo ông Powell, một cuộc kiểm tra bằng chứng dự trữ hoàn chỉnh phải bao gồm tổng nợ phải trả của khách hàng, bằng chứng mật mã có thể xác minh của người dùng rằng mỗi tài khoản đã được bao gồm trong tổng số tiền và chữ ký chứng minh quyền kiểm soát của người giám sát đối với ví. Trong khi bằng chứng dự trữ của Kraken cho phép xác minh tài sản so với các khoản nợ của công ty, ông Powell tiếp tục kêu gọi những sàn giao dịch khác làm điều tương tự để thống kê các tài khoản có số dư âm.

Trước đây Jesse Powell đã từng thảo luận với CoinMarketCap về việc bằng chứng dự trữ không hoàn chỉnh vì nó thiếu “bằng chứng mật mã về số dư của khách hàng và quyền kiểm soát ví”. Ông nhắc lại rằng dự trữ không phải là danh sách các ví mà là tài sản trừ đi các khoản nợ phải trả.

Proof-of-reserves của Binance chưa đủ thuyết phục?

Hệ thống bằng chứng dự trữ (proof-of-reserves) được phát hành gần đây của Binance cho phép người dùng xác minh tài sản của họ bằng cách sử dụng cây Merkle. Tuy nhiên, ông Powell chia sẻ sự không hài lòng của mình khi hệ thống không thể bao gồm các tài khoản có số dư âm.

Ông nói: “Toàn bộ điểm đáng chú ý của vấn đề này là xác minh xem liệu một sàn giao dịch có nhiều tiền điện tử đang được lưu giữ hơn số tiền điện tử họ đang nợ khách hàng hay không. Đặt một hàm băm trên một ID là vô giá trị nếu không có mọi thứ khác”.

Hơn nữa, ông yêu cầu các phương tiện truyền thông và các nhà báo kiềm chế để không thúc đẩy thị trường “bán quá đà và gây hiểu lầm cho người tiêu dùng”. Thay vào đó, ông khuyến nghị họ nên dành thời gian để hiểu động cơ đằng sau cơ chế dự trữ bằng chứng.

Hôm 19/11 vừa qua, CEO Binance Changpeng Zhao xác nhận đã bắt đầu làm việc để xây dựng một sàn giao dịch tập trung an toàn (CEX), ý tưởng do người đồng sáng lập ethereum Vitalik Buterin đưa ra. Trong trường hợp này, viễn cảnh tốt nhất sẽ là xây dựng một hệ thống không cho phép các sàn giao dịch tiền điện tử rút tiền của người gửi mà không có sự đồng ý.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis