Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin hồi phục, thêm một doanh nghiệp tiền ảo phá sản

11-07-2022 Viet Louis

Sau đợt giảm mạnh tuần trước, giá Bitcoin đột ngột tăng mạnh cùng nhịp với thị trường chứng khoán.

Tính tới sáng ngày 09/07 (giờ Việt Nam), Bitcoin dao động ở mức 21,500 USD, sau khi có lúc vượt 22,000 USD. Trong 7 ngày qua, đồng tiền ảo lớn nhất đã tăng 13%.

Ethereum - đồng tiền ảo lớn thứ hai - đang có thị giá quanh mốc 1,215 USD, tăng 17% trong tuần qua. Hầu hết đồng tiền ảo khác cũng đều tăng trong tuần qua. Ripple tăng 10%, Solana leo dốc 19% và Dogecoin hồi phục nhẹ 4%.

Top 10 đồng tiền ảo lớn nhất
Nguồn: CoinMarketCap

Thị trường tiền ảo ngày càng diễn biến cùng nhịp với thị trường chứng khoán. Tuần qua, Phố Wall tăng mạnh, với Nasdaq Composite leo dốc 5 phiên liên tiếp, đây là chuỗi tăng dài nhất từ đầu năm đến nay.

Thị trường khởi sắc sau khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 - thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0.75% - vừa được công bố. Fed kiên quyết giữ vững lập trường kiểm soát lạm phát và có thể nâng lãi suất thêm 50-75 điểm cơ bản trong cuối tháng 7 này. Thông tin trên đã xoa dịu phần nào tâm lý nhà đầu tư vì số đông cho rằng nếu giá cả sớm được kiểm soát, nền kinh tế sẽ sớm hồi phục và tăng trưởng.

Chưa hết, thị trường tiền ảo còn đón một tin vui khác khi công ty cho vay tiền ảo Celsius Network đã trả hết nợ.

Nhà phân tích Joe Burnett nhận xét rằng thị trường những ngày qua đã tạo ra một "đáy cục bộ", tạo động lực để giá tăng lên. Ngoài ra, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin cũng đang tác động đến giá của tiền số. Thời gian qua, thợ đào Bitcoin liên tục "xả hàng" ra thị trường, làm tăng áp lực bán chung. Nhưng Joe cho rằng xu hướng này có khả năng kết thúc sớm nếu giá tiền số không giảm thêm nữa.

Celsius trả hết nợ

Đến ngày 07/07, Celsius Network trả nợ xong khoảng 258 triệu USD cho nền tảng Maker. Công ty này nhận lại tài sản thế chấp là 21,962 Bitcoin dưới dạng WBTC - đồng tiền đại diện cho Bitcoin nhưng được xây dựng trên blockchain của Ethereum, tương đương khoảng 440 triệu USD.

Ngay sau đó, nền tảng cho vay này đã gửi 500 triệu USD dưới dạng WBTC lên sàn giao dịch FTX. Có khả năng Celsius Network sẽ bán lượng tài sản số trên ra thị trường. Thời gian qua, công ty đã thuê các cố vấn tái cấu trúc, ưu tiên chiến lực "giữ gìn và bảo vệ tài sản", hướng tới các "giao dịch chiến lược" và cơ cấu lại các khoản nợ của mình.

Việc Celsius Network tất toán khoản vay của mình có thể dọn đường cho việc mở lại tính năng rút tiền một phần hoặc toàn bộ trên nền tảng này trong thời gian tới. Động thái này cũng có thể là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu của Celsius, gần đây công ty này cũng đã sa thải 25% nhân sự của mình.

Thêm một doanh nghiệp tiền ảo phá sản

Voyager Digital đã nộp đơn phá sản, trở thành công ty mới nhất không chịu nổi cú sốc sụp đổ của thị trường tiền ảo.

Nền tảng mua, giao dịch và cho vay tiền điện tử Voyager Digital đã nộp đơn xin phá sản. Hành động này được thực hiện chỉ 1 tuần sau khi hãng cho vay tiền điện tử này dừng mọi dịch vụ rút, giao dịch và ký gửi.

Là một nền tảng mua, giao dịch và cho vay, Voyager Digital được ước tính có giá trị 1-10 tỷ USD, bao gồm cả tài sản và các khoản nợ.

Hồ sơ phá sản của công ty được nộp sau vài ngày kể từ khi tạm ngừng rút tiền và giao dịch trên nền tảng của mình vào ngày 01/07. Giám đốc điều hành của Voyager Digital, Stephen Ehrlich, cho biết trong đơn xin phá sản rằng tình trạng tài chính tồi tệ của công ty đến từ 2 nguyên nhân chính.

Nguyên nhân đầu tiên là lạm phát cao và lãi suất tăng đã khiến giá trị tiền điện tử giảm, với Bitcoin giảm 60% giá trị so với mức cao nhất vào năm 2021. Nguyên nhân tiếp theo là do Three Arrows Capital vỡ nợ vào tháng 3 vừa qua và không thể chi trả khoản vay 650 triệu USD cho Voyager.

Trước đó, quỹ đầu cơ tiền ảo Three Arrows Capital (3AC) đã nộp đơn xin phá sản, chỉ vài ngày sau khi Voyager Digital đưa ra thông báo vỡ nợ đối với khoản vay 650 triệu USD.

Trong khi 3AC đang trong quá trình thanh lý theo lệnh của tòa án, các nhà lãnh đạo của Voyager Digital hy vọng việc nộp đơn phá sản là nỗ lực đầu tiên trong công cuộc thay đổi. Thủ tục phá sản cho phép công ty nộp đơn lập kế hoạch tái cấu trúc và chiến lược xoay vòng trong khi bảo vệ họ khỏi các vụ kiện tụng dân sự.

Top bài viết mới nhất

error
Nhận định chuyên gia: Apple, Alphabet sẽ dẫn đầu xu hướng phục hồi của Big Tech
07-12-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 7/12: Dao động nhẹ, Nike lộ diện giày trên web3 dành riêng thị trường Mỹ
07-12-2022 Viet Louis
error
USD chững lại, Bitcoin mất mốc 17.000 USD, thị trường "nín thở" chờ đợi quyết định lãi suất của Fed
07-12-2022 Viet Louis
error
Dow Jones mất 351 điểm, S&P giảm phiên thứ 4 liên tiếp giữa lo ngại suy thoái
07-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 07/12/2022 - Giá dầu giảm với trần giá dầu Nga lỏng lẻo
07-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 07/12/2022
07-12-2022 Viet Louis