Liên hệ
Từ khóa trending
 • #Vàng
 • #Đầu tư Forex
 • #Phân tích kỹ thuật
 • #Chứng khoán quốc tế
 • #Bitcoin

Theo dòng thay đổi, có nên đầu tư vàng năm 2022?

05-07-2022 Viet Louis

Đầu tư vàng đang trở nên ngày càng phổ biến khi giá vàng đang trong xu hướng tăng trong vài năm trở lại đây. Bạn có thể tìm thấy trên mạng rất nhiều bí quyết, kinh nghiệm hướng dẫn cách đầu tư vàng nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc muốn kiếm tiền từ đầu tư vàng, dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi đem số tiền bạn vất vả kiếm được để mua vàng

Vàng không chỉ là một trong những kim loại quý hiếm hàng đầu, là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có mà còn là một tài sản thú vị, từng được lịch sử lựa chọn là “lý tưởng” nhất cho vai trò tiền tệ và ngày nay luôn được ví như “bến đỗ” an toàn  trong khủng hoảng kinh tế hay hàng rào chống lạm phát.

Đặc biệt, vàng còn là một kênh đầu tư hiệu quả và sự lên xuống của giá vàng luôn là tâm điểm chú ý không chỉ trong giới đầu tư mà còn đối với toàn xã hội. Thế nhưng có nên đầu tư vàng vào thời điểm này năm 2022 hay không? Các loại hình đầu tư vàng phổ biến hiện nay là gì? Đầu tư vàng như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên nhé!

Đầu tư vàng như thế nào sinh lời? Có nên đầu tư vàng thời điểm này? (Updated 2022)

1. Tại nên nên đầu tư vàng mà không phải là bất kỳ loại tài sản nào khác?

1.1 Ưu điểm nổi bật của vàng – Giá trị bền vững và tăng trưởng của vàng ở mọi thời kỳ

Một câu nói nổi tiếng của huyền thoại phố Wall J. P. Morgan rằng “Gold Is Money, Everything Else Is Credit” (tạm dịch: Vàng là tiền, mọi thứ khác chỉ tín dụng) chính là minh chứng làm bật lên lợi ích nội tại hay sức mua bền vững của nó.

Cũng bởi nắm được sức mạnh của loại tài sản đặc biệt này, với xu hướng hoạt động tích cực trong giai đoạn bất ổn và biến động của thị trường, nói không với trách nhiệm pháp lý, lại có khả năng phòng ngừa rủi ro cực tốt nên vàng luôn có vị trí đặc biệt trong kho bạc của ngân hàng trung ương cũng như là kênh đầu tư không thể thiếu của nhiều nhà đầu tư. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của hình thức đầu tư này?

 • Tính thanh khoản: Vàng có thể dễ dàng chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, tính thanh khoản và phổ biến của vàng là rất cao và là phương tiện đầu tư toàn cầu.
 • Lưu giữ giá trị: Giá trị lưu trữ của vàng có xu hướng ổn định, và thậm chí tăng theo thời gian. Các nhà kinh tế học cho rằng thậm chí giá vàng cũng không phải là biểu hiện giá trị của nó. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi nhiều. 
 • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Vàng tăng giá trị khi lạm phát xảy ra. Từ khi vàng được định giá bằng đồng Đô la Mỹ, bất kì sự suy giảm nào của đồng Đô la sẽ dẫn đến sự tăng giá của vàng. 
 • Sự đa dạng hóa danh mục: Thêm những kênh bảo đảm khác nhau vào danh mục đầu tư là điều cần thiết để đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro tổng thể của việc đầu tư. Hơn thế nữa, bởi vì vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, nó cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa đầu tư.
 • Phương tiện đầu tư toàn cầu: Vàng vẫn là một hàng hóa mang tính quốc tế. 
 • Vàng được sử dụng như đầu vào của sản phẩm: Từ khi vàng được sử dụng trong việc sản xuất rất nhiều sản phẩm như trang sức và thiết bị điện tử, vẫn có một lượng cầu đáng tin cậy giúp ổn định giá vàng. Hơn thế nữa, khi nhu cầu tăng lên, những thị trường này có thể đẩy giá vàng lên cao.

1.2 Ưu điểm vượt trội của vàng so với các kênh đầu tư phổ biến khác

Ưu điểm của vàng so với các kênh đầu tư khác

Bên cạnh vàng thì các nhà đầu tư Việt Nam còn có các kênh đầu tư khác như Bất động sản, USD, Bitcoin, chứng khoán hay gửi tiết kiệm…

So với đầu tư bất động sản – hình thức đầu tư cần nguồn vốn lớn với sự tham gia của nhiều bên, khả năng sinh lời cao nhưng lỗ cũng nhanh và lớn, đặc biệt khi đầu tư trọng tình trạng “bong bóng nhà đất” thì đầu tư vàng cần số vốn đầu tư ít hơn và ít rủi ro hơn nhiều.

Vàng và Bitcoin được xem là tâm điểm đầu tư nổi bật của năm 2021. Nhưng nếu như vàng đã từng độc chiếm ngôi vị tiền tệ lâu dài và với những đặc tính đặc biệt như tính hữu hạn, nói không với lạm phát (giá vàng luôn tăng dù bạn mua tại bất kỳ thời điểm nào) thì với tham vọng tạo nên một loại “tiền mặt” đóng vai trò trong giao dịch hàng ngày, Bitcoin nhanh chóng bộc lộ những điểm yếu của nó về mặt tốc độ và sự bất ổn về giá cả. Do vậy cũng như BĐS, đầu tư Bitcoin có mức độ rủi ro cao hơn nhiều so với đầu tư vàng. 

Ngược lại với BĐS và Bitcoin, thì tiết kiệm cũng là hình thức mà nhiều người, đặc biệt là những người không am hiểu tài chính lựa chọn vì đây là hình thức truyền thống, uy tín và hạn chế rủi ro nhất so với các kênh đầu tư khác. Nhưng so sánh với vàng và hình thức gửi tiết kiệm thì hình thức đầu tư này mang lại lợi nhuận quá thấp, bị ràng buộc bởi kỳ hạn gửi, làm mất đi khả năng xoay vốn liên tục của những nhà đầu tư năng động.

Mặc dù gần đây thị trường chứng khoán và USD đã phục hồi ngoạn mục nhưng ở giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm ngoái trong khi USD liên tục sụt giảm, sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán thì sự hoạt động tốt của vàng cho thấy vàng là kênh đầu tư tài chính an toàn và ít rủi ro hơn hẳn.

 

2. Có nên đầu tư vàng vào thời điểm này năm 2022?


Có nên đầu tư vàng vào thời điểm này năm 2022?

Năm 2020-2021 đã chứng kiến sự bùng nổ giá vàng mà nổi bật là sự kiện giá vàng thế giới đã xuyên thủng mức kỷ lục 1.920 USD/ounce hồi năm 2011 và thiết lập mức kỷ lục mới 2.070 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng lập đỉnh với mức giá 62 triệu đồng/lượng.

Từ cuối năm 2020, sau những triển vọng khả quan về phục hồi kinh tế, tình trạng tiêm vaccine tích cực hay sự phục hồi của thị trường chứng khoán đã tạo áp lực cho vàng, vàng chứng kiến những lần sụt giảm.

Đúng như thái độ lạc quan của các chuyên gia nhận định về triển vọng giá vàng trong năm 2021, suy yếu vào đầu năm và nhanh chóng hồi phục vào cuối năm.

Sau đợt giảm mạnh nhất vào tháng 8, hiện tại giá vàng đang có xu hướng tăng trở lại. Các chuyên gia cũng nhận định triển vọng thị trường vàng trong thời gian còn lại của năm 2022 là khá sáng sủa với hai động lực chính hỗ trợ xu hướng gia tăng của giá vàng, đó là: nhu cầu đầu tư và nhu cầu tiêu dùng.

Dù hiện tại giá vàng tăng đã khá nhiều từ lần giảm mạnh nhất vào tháng 3/2020. Nhưng trong dài hạn, ít nhất là 2-3 năm tới, giá vàng dù có những giai đoạn sụt giảm, nhưng đó chỉ là tạm thời, và xu hướng đi lên sẽ được duy trì.

Theo chu kỳ giá vàng, thì chu kỳ tăng giá của vàng mới chỉ bắt đầu được hơn 2 năm nên nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Từ những nhận định trên, đối với các mục tiêu tài chính dài hạn, thì việc đầu tư vào các tài sản có tương quan nghịch như vàng, hoạt động như một hàng rào bảo vệ có thể giúp cân bằng vốn chủ sở hữu.

Đặc biệt, do vàng có vị trí đặc biệt trong hệ thống chính trị và kinh tế toàn cầu, nên cho dù thị trường tăng hay giảm, nhà đầu tư vẫn có nhiều cơ hội tuyệt vời để kiếm lời từ kênh đầu tư này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng lưu ý rằng vàng cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau cộng với bối cảnh kinh tế vẫn khá biến động nên bạn nên phân bổ hợp lý nguồn vốn đầu tư, không nên có ý tưởng “tất tay” với vàng. 

Ngoài ra, hình thức đầu tư vàng ngắn hạn cũng được nhiều nhà đầu tư ưa thích với lợi nhuận hấp dẫn, tính thanh khoản cao, nhưng cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Bạn có thể tham khảo bên dưới.

3. Nên đầu tư vàng ngắn hạn hay dài hạn?

Ngược lại với hình thức đầu tư vàng dài hạn ít rủi ro, đầu tư vàng ngắn hạn có mức độ rủi ro cao hơn nhưng cũng đem lại lợi nhuận nhanh và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, nhà đầu tư vàng cũng nên lựa chọn thời điểm mua vàng phù hợp, không nên mua vàng trong thời điểm thị trường có nhiều biến động tăng giảm về giá.

Bởi nếu bạn lựa chọn mua vàng vào thời điểm thị trường vàng đang “sốt” thì rất có khả năng bạn sẽ mua vàng ở lúc giá đang đạt đỉnh, dẫn đến chưa mua bạn đã bị lỗ.

Do đó, bạn nên cân nhắc việc mua vàng tại thời điểm giá vàng bình ổn. Để có quyết định đầu tư đúng đắn khi đã có vốn hay thị trường vàng đang bình ổn thì bạn cũng cần nắm bắt thông tin giá vàng hàng giờ để có giá vàng chính xác nhất.

Như vậy, tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của bạn để lựa chọn hình thức đầu tư vàng hợp lý. Nếu bạn muốn đầu tư an toàn thì lựa chọn đầu tư vàng dài hạn, còn nếu bạn ưa mạo hiểm thì trade vàng cũng là một kênh đầu tư hấp dẫn khi được đầu tư thông minh.

4. Đầu tư vàng như thế nào? Các kênh đầu tư vàng hiện nay?

Các hình thức đầu tư vàng

4.1 Đầu tư vàng dài hạn nên mua loại nào?

 • Mua vàng miếng, vàng thỏi tích trữ: Nếu là một nhà đầu tư vàng dài hạn với mục đích tích lũy, tiết kiệm bạn nên mua vàng thỏi hay vàng miếng của các ngân hàng hoặc công ty vàng bạc đá quý uy tín như SJC, Doji…
 • Mua trang sức bằng vàng: Đồ trang sức không phải là một sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn đầu tư bởi vì giá cả của nó có thể vượt qua giá trị thực của nó. Đó là do công chế tác và lợi nhuận của nhà bán lẻ. Bạn nên tìm hiểu độ tinh khiết của vàng trước khi mua trang sức và đừng trả tiền cho vàng 18k để nhận được vàng 14k.
 • Quỹ ETF vàng: Các quỹ ETFs đầu tư vàng và các quỹ tương tự cho phép các nhà đầu tư nắm giữ vàng gián tiếp thông qua họ , cho phép truy cập vào các tài sản và cổ phiếu vàng mà không cần lưu trữ và bảo hiểm vàng vật chất riêng. Quỹ ETF vàng tốt nhất bạn có thể đầu tư là quỹ mà có thể giao dịch online và bắt đầu với một tài khoản nhỏ và bạn có thể đầu tư bất cứ khi nào bạn muốn. Thêm vào đó, bạn có thể bán chứng chỉ quỹ trong thời điểm không khẩn cấp, điều mà bạn có thể sẽ không làm nếu như đầu tư vào vàng vật chất.
 • Cổ phiếu quỹ vàng, công ty khai thác vàng: Các cổ phiếu công ty khai thác vàng có thể là một khoản đầu tư thay thế tuyệt vời thay cho việc đầu tư trực tiếp vào vàng. Các nhà đầu tư có thể tìm thấy các cổ phiếu khai thác vàng hàng đầu trên xStation, bao gồm công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới Newmont (NEM.US).
 • Chứng chỉ vàng: Là một loại giấy chứng nhận được phát hành bởi ngân hàng ương. Bạn sẽ không cần ôm vàng, ngân hàng sẽ phát hành chứng nhận cho một số vàng thỏi nhất định nào đó thuộc quyền sở hữu của bạn. 
 • Quỹ tiết kiệm vàng: Có những quỹ tương hỗ đầu tư vào vàng thật, trong đó họ dùng tiền để mua vàng, sau đó bạn dùng tiền của mình để mua lại một phần của quỹ tương hỗ đó dưới hình thức chứng chỉ quỹ. Ưu điểm nổi bật của những quỹ này là bạn có thể đầu tư vàng một cách có hệ thống hàng tháng mà không nhất thiết phải có một tài khoản. Tuy nhiên bạn phải trả phí quản trị quỹ và tỉ lệ phí cũng những những quỹ tương hỗ khác.

4.2 Đầu tư vàng ngắn hạn gồm có những cách nào?

 • Vàng tài khoản hay Vàng Forex: Chính là giao dịch Forex trên loại tài sản là vàng. Biến động trong phiên giao dịch vàng là rất lớn, hứa hẹn đem lại lợi nhuận cực kỳ khổng lồ nhưng kèm theo đó là rủi ro cực cao.
 • Vàng CFD: Giao dịch vàng CFDs là một trong những hình thức giao dịch có tính thanh khoản cao nhất. Giao dịch vàng CFDs  chính là các hợp đồng chênh lệch dựa trên giá vàng. Thay vì mua bán và sở hữu vàng thật, người giao dịch sẽ đặt một lệnh tạm thời để mua hoặc bán một số lượng vàng “lý thuyết” nhất định và việc lãi hoặc lỗ trên CFDs được xác định bởi sự thay đổi giá vàng trong khi hợp đồng đang hoạt động.
 • Hợp đồng tương lai vàng (Gold Futures): là một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý có thời hạn giữa người mua và người bán, quy định việc bán và giao vàng với giá thỏa thuận trong tương lai. Giao dịch hợp đồng vàng tương lai (Gold Futures) là kênh đầu tư vàng hấp dẫn tạo cơ hội cho trader kiếm lợi nhuận tốt và nhanh chóng từ biến động giá vàng. Hợp đồng tương lai vàng cũng mang đến cơ hội kiếm lời hấp dẫn cho các nhà đầu cơ thông qua việc giả định rủi ro thị trường.
 • Giao dịch lướt sóng vàng: Là hình thức mua vàng lúc giá thấp sau đó bán ra lúc giá cao trong thời gian ngắn để kiếm lời từ chênh lệch tỷ giá.

5. Kinh nghiệm cần nắm để đầu tư vàng hiệu quả

Nguyên tắc để đầu tư vàng thành công

5.1 Phân tích giá vàng những năm gần đây

Giá vàng cũng có các diễn biến tăng – giảm theo tính chu kỳ theo từng giai đoạn trong đó chu kỳ của giá vàng gần như nghịch đảo với chu kỳ của nền kinh tế.

Từ năm 2011 đến nay, giá vàng đã trải qua nhiều thăng trầm: cơn sốt vàng năm 2011, bắt đầu chu kỳ giảm trong giai đoạn 2012-2015, bật tăng trở lại từ năm 2016 nhưng vẫn khá trồi sụt, giai đoạn 2017 đến 2018 – it biến động và có dấu hiệu tích cực cho chu kỳ tăng giá, năm 2019 – khởi đầu chu kỳ tăng giá, năm 2020-2021 sau khi chạm đáy vào thời điểm đại dịch bắt đầu xuất hiện, giá vàng bật tăng lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại.

Sang năm 2022, giá vàng ghi nhận những lần tăng giảm nhưng nhìn chung chu kỳ tăng giá vẫn chưa kết thúc.

5.2 Phân tích kỹ thuật biểu đồ giá vàng hiện tại

Trong 3 tháng gần nhất, giá vàng nhìn chung ít biến động, dao động xung quanh mức 56 đến hơn 58 triệu đồng/lượng. Biến động mạnh nhất là đợt giảm mạnh xuống 55.9 triệu đồng/lượng vào ngày 20/9/2021.

Xem thêm: Hướng dẫn xem biểu đồ giá vàng online

5.3 Phân tích cơ bản về các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Mặc dù giá trị của vàng trường tồn cùng thời gian nhưng với bản chất cố hữu là tính biến động nên giá vàng lại dễ dàng biến động và chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố tác động bên ngoài. Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến biến động giá vàng bao gồm:

 • Hoạt động dự trữ vàng và chính sách tiền tệ của các Ngân hàng trung ương
 • Giá của đồng USD
 • Lãi suất và Lạm phát
 • Nguồn cung – cầu vàng
 • Hoạt động của các quỹ ETF vàng
 • Khủng hoảng kinh tế – chính trị

Sự tăng giá mạnh mẽ của vàng trong những năm gần đây và đặc biệt là lần đạt đỉnh cao nhất thời đại giữa tâm điểm của đại dịch COVID-19 là kết quả của tổng hòa các yếu tố ảnh hưởng ngắn hạn hay dài hạn như đồng USD yếu, lãi suất thực thấp, khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các chính sách nới lỏng định lượng của ngân hàng trung ương hay động thái tăng cường dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương.

Là một Gold trader, việc hiểu biết đầy đủ về thị trường vàng cũng như nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá vàng, từ đó dự đoán được xu hướng giá vàng trong tương lai là vô cùng quan trọng, quyết định thành bại của nhà đầu tư trong thị trường đặc thù này.

5.4 Phân tích về sự tăng giảm USD

Vàng và tiền tệ từ trước đến nay vẫn duy trì mối quan hệ tương quan nghịch. Trong số đó, mối quan hệ giữa giá vàng và USD có lẽ là mối quan hệ tương quan nghịch được biết đến rộng rãi nhất. Như vậy phần lớn mọi người đều nghĩ rằng khi đồng đô la Mỹ mạnh lên thì giá vàng sẽ giảm xuống. Ngược, khi đồng đô la Mỹ yếu đi thì giá vàng tăng cao.

Tuy nhiên, không phải lúc nào giá vàng cũng chuyển động ngược chiều với đồng đô la, mà còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, lãi suất thực và cung cầu vàng. Trong nhiều giai đoạn giá vàng và đồng USD tăng giá cùng nhau.

5.5 Phân tích cung cầu vàng trên toàn thế giới

Khai thác vàng ngày càng khó khăn và tốn kém hơn

Nguồn cung vàng là hữu hạn dẫn đến giá vàng tăng

Vàng là một loại hàng hoá đặc biệt và chính vì mang tính chất của một loại hàng hoá nên vàng cũng chịu tác động của quy luật cung cầu trên thị trường. Vàng có nguồn cung hạn chế và chủ yếu được cung cấp bởi những nước có trữ lượng vàng lớn, sản lượng xuất khẩu lớn có tầm ảnh hưởng đến thị trường vàng thế giới. Vàng ngày càng trở nên khó khai thác – chúng ta đang tốn nhiều tiền hơn để có được ít vàng hơn. Điều này làm tăng chi phí sản xuất vàng, dẫn đến giá vàng tăng.

Nhu cầu đối với vàng ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào?

“Văn hóa trọng vàng” đã tồn tại hàng nghìn năm và vẫn được giữ cho đến ngày nay và luôn trở thành một thứ hàng hóa rất hấp dẫn và vật lưu trữ quý giá. Vàng cũng có vai trò quan trọng trong lĩnh vực trang sức, công nghiệp và y tế. Như vậy vàng là một nguồn tài nguyên hữu hạn và khi điều kiện kinh tế toàn cầu làm cho vàng trở nên hấp dẫn sẽ khiến nhu cầu sở hữu vàng tăng, làm cho giá tăng theo.

5.6 Phân tích tâm lý đám đông

Vàng hấp dẫn phần lớn đám đông bởi sự đa dạng và thành phần tham gia với các mục đích đầu tư vàng trái ngược nhau

Tâm lý đám đông góp vai trò quan trọng trong đầu tư vàng

 

Vàng hấp dẫn phần lớn đám đông bởi sự đa dạng thành phần tham gia với các mục đích đầu tư vàng trái ngược nhau. Những người sở hữu vàng (Gold bugs) chiếm số đông trong thị trường là những người tích trữ vàng vật chất và họ phân bổ phần lớn tài sản của gia đình vào các cổ phiếu vàng, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn. Những nhà đầu tư vàng dài hạn hiếm khi để tâm tới xu hướng giảm giá.

Ngoài ra còn có những cá nhân tham gia nhỏ lẻ và một vài quỹ đầu tư thuộc nhóm mua. Những người này tăng tính thanh khoản cho thị trường vàng bằng cách nắm giữ các hợp đồng tương lai và cổ phiếu vàng bởi vì chúng cung cấp một nguồn cung liên tục và có mức đòn bẩy cao cho những người muốn mua ở mức giá thấp. Chúng cũng phục vụ cho mục đích bán khống, đặc biệt là trong các thị trường sôi động khi 1 trong 3 động lực chính trên tạo ra các lực mua mạnh mẽ.

6. Bật mí cách đầu tư vàng sinh lời

6.1 Chọn thời điểm mua bán vàng tốt nhất

Thời điểm tốt nhất để đầu tư vàng là khi phát hiện được kì vọng gì sẽ xảy ra làm giảm giá trị của đồng nội tệ. Bạn càng phát hiện sự giảm này sớm thì bạn càng có nhiều cơ hội kiếm được nhiều lợi nhuận nhờ vào mối liên hệ giữa vàng và đồng nội tệ.

Những chỉ báo hàng đầu như sự suy giảm trong thị trường chứng khoán và bất ổn chính trị có thể cho thấy một sự giảm giá nội tệ trong tương lai. Thông báo của ngân hàng trung ương khi phát hành thêm đồng nội tệ cũng là một tín hiệu tốt để đầu tư vàng.

Khi đồng nội tệ mạnh và lạm phát được kì vọng không xảy ra, giá vàng không có điều kiện để tăng. Với cách nói này, nếu thị trường kì vọng nhu cầu các sản phẩm về vàng như trang sức và thiết bị điện tử tăng, hãy cân nhắc đầu tư vào vàng để hưởng lợi từ những áp lực giá tiềm năng này.

6.2 Có chiến lược đầu tư và kế hoạch dự phòng đầy đủ

Để thành công trong lĩnh vực đầu tư đặc thù này, hãy luyện tập để trở thành đầu tư vàng chuyên nghiệp với chiến lược giao dịch vàng hợp lý sử dụng nhuần nhuyễn cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để dự báo chính xác xu hướng giá vàng.

Dù muốn hay không, chúng ta cần chấp nhận rằng không ai có thể dự đoán chính xác 100% xu hướng giá của vàng, do đó bạn luôn phải có kế hoạch dự phòng đầy đủ và quan tâm đến phân bổ hợp lý vàng trong danh mục đầu tư của mình.

6.3 Xác định tâm lý rõ ràng

Những “tay mơ” trong đầu tư vàng thường chỉ cho rằng, khi nào giá vàng cao thì bán, xuống thì mua là có lời. Nhưng, điều này không khác gì một canh bạc đơn giản và nắm chắc phần thắng trong tay. Song, thực tế cho thấy, giá vàng biến động không ngừng. Bạn cần có cái đầu lạnh không chạy theo tâm lý đám đông để tránh bị ảnh hưởng tâm lý khi có bất cứ sự thay đổi lệch hướng nào xảy ra.
7.4 Nghiên cứu biểu đồ giá vàng dài hạn

Các bạn nên dành thời gian để nghiên cứu các yếu tố nằm trong và ngoài biểu đồ giá vàng, bắt đầu từ lịch sử lâu đời của vàng ít nhất là từ 100 năm trước. Ngoài ra còn cả các xu hướng giá trị của vàng kéo dài trong nhiều thập kỷ, vàng đã nằm ở mức giá thấp trong khoảng thời gian vô cùng dài, không đem lại lợi nhuận cho người sở hữu chúng.

Từ một quan điểm chiến lược, các nhà phân tích xác định mức giá quan trọng mà tại đó giá vàng thay đổi xu hướng và cần phải được kiểm tra các mức giá này.

Biểu đồ giá đầu tư vàng từ năm 1920 đến nay

 

Lịch sử giá vàng thể hiện sự ổn định cho tới năm 1970, thời điểm giá vàng bắt đầu tăng do sự tăng vọt của giá dầu thô cộng với lạm phát gia tăng. Nó quay trở lại mức thấp gần 700 vào đầu năm 1980, phản ứng với các chính sách thắt chặt tiền tệ. Xu hướng giảm giá kéo dài tới cuối 1990 khi vàng bắt đầu xu hướng tăng giá chưa từng có trong lịch sử và đạt đỉnh vào năm 2011.

7. Lời kết

Nhìn chung, vàng vẫn luôn là kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên trước khi quyết định thực hiện bất kỳ giao dịch nào, bạn nên tìm hiểu kỹ về bản chất, cách chơi và tiềm năng của nó. Hãy bình tĩnh và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ngay tại đây nhé!

Mặt khác, chúng tôi đang cung cấp khóa học về phương pháp đầu tư vàng hiệu quả thông qua kênh CFDs Forex. Bạn chỉ cần tiến hành đăng nhập là có thể học được khóa cơ bản. Sau đó, nếu cảm thấy mình có khả năng, bạn có thể liên kết với dịch vụ hoàn tiền khi giao dịch Forex của chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng miễn phí cho bạn khóa nâng cao (chỉ tặng cho pro-trader).

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis