Liên hệ
Từ khóa trending
 • #Vàng
 • #Đầu tư Forex
 • #Phân tích kỹ thuật
 • #Chứng khoán quốc tế
 • #Bitcoin

Nhà đầu tư F0 nên chọn cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ?

20-06-2022 Viet Louis

Phân biệt cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ về bản chất đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu, quyền lợi, trách nhiệm của nhà đầu tư với phần góp vốn của mình. Các đặc điểm dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư phân biệt giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ:
Cổ phiếu được coi là hình thức chủ động,nhà đầu tư tự mình tìm hiểu, theo dõi thị trường và đưa ra quyết định đầu tư vào doanh nghiệp thông qua mua cổ phần.
Chứng chỉ quỹ được coi là hình thức đầu tư gián tiếp, theo đó nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ thông qua các công ty quản lý quỹ. Các quỹ được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư sẽ đầu tư trên thị trường chứng khoán để gia tăng lợi nhuận.
Đối với những nhà đầu tư F0 – những người có ít kinh nghiệm đầu tư trên thị trường, bạn sẽ cần phải tìm hiểu rõ các đặc điểm của đầu tư cổ phiếu và chứng chỉ quỹ để từ đó tìm ra loại hình phù hợp nhất với khả năng của bản thân.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu

Ưu điểm

 • Hoạt động đầu tư uy tín, lâu đời: Đầu tư cổ phiếu là hình thức đầu tư đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1611 tại Amsterdam. Theo thời gian, lịch sử đã chứng kiến rất nhiều cá nhân trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ đầu tư cổ phiếu. Ngay ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu cũng là lĩnh vực đầu tư hot nhất, được nhiều người lựa chọn do tính sinh lời cao và bền vững.

 • Thu lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không cần trực tiếp quản lý: Khi nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu của một doanh nghiệp tức là đã sở hữu một phần vốn chủ sở hữu của công ty. Đồng nghĩa việc, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận khi công ty kinh doanh có hiệu quả. Đây cũng được coi là nguồn thu lợi nhuận khi nhà đầu tư không cần trực tiếp tham gia hoạt động quản lý.

 • Cách thức tham gia đơn giản: Cổ phiếu không yêu cầu nhiều vốn và mọi nhà đầu tư ở bất kì đâu đều có thể bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả và kiếm lời từ thị trường này bạn cần chuẩn bị lượng kiến thức đầy đủ và cân nhắc khi lựa chọn mã cổ phiếu.

 • Đa dạng lựa chọn: Đây là thị trường rộng lớn, với những mã cổ phiếu trải dài trên mọi lĩnh vực, ngành nghề. Bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn nhiều mã cổ phiếu ở nhiều ngành nghề khác nhau, giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro khi có biến động thị trường.

Nhược điểm

 • Thường xuyên biến động: Giá cổ phiếu không ổn định, và biến đổi liên tục theo từng phút. Bên cạnh đó, cổ phiếu chịu tác động từ nhiều yếu tố như tình hình hoạt động của công ty, tình hình phát triển kinh tế, chính sách của Nhà nước, kinh tế toàn cầu…

 • Cổ tức không cố định: Cổ tức được chia cho cổ đông sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty, do đó mức cổ tức được chia sẽ không giống nhau giữa các lần chia.

 • Chi phí giao dịch: Cổ phiếu được giao dịch rất nhanh và dễ dàng tuy nhiên mỗi giao dịch sẽ đều tốn phí. Thông thường phí giao dịch là 0.15-0.35% và còn gồm nhiều loại phí khác. Tuy nhiên, tại chứng khoán Pinetree, nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi miễn phí giao dịch trọn đời.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư Chứng chỉ quỹ

Ưu điểm

 • Không hạn chế vốn tham gia và dễ dàng tham gia: Đối với những nhà đầu tư cá nhân riêng lẻ, không có nhiều vốn khi mới tham gia thị trường chứng khoán thì khó có thể thực hiện đa dạng hóa danh mục đầu tư. Tuy nhiên, khi mua chứng chỉ quỹ dù chỉ là một lượng vốn nhỏ, nhà đầu tư có thể hoàn toàn sở hữu một phần trong danh mục đầu tư đa dạng hóa.

 • Có tính chuyên nghiệp: Khi nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ, công ty quản lý quỹ sẽ đưa ra những quyết định đầu tư giúp vốn của nhà đầu tư được bảo toàn và gặp ít rủi ro. Tại các công ty quản lý quỹ đều là những đơn vị chuyên nghiệp và có đội ngũ chuyên gia “dày” kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán.

 • Tránh được những biến động thường xuyên của thị trường: Nếu như thị trường chứng khoán diễn ra những biến động, những dợt điều chỉnh giá ngắn hạn thì đối với chứng chỉ quỹ sẽ ít bị ảnh hưởng vì đây là loại hình đầu tư dài hạn.

 • Rủi ro thấp hơn so với các loại chứng khoán khác: Trong trường hợp giá chuyển đổi của chứng khoán cao hơn giá chứng khoán hiện tại thì vốn của nhà đầu tư vẫn được đảm bảo.

 • Tính thanh khoản cao: Bất cứ khi nào nhà đầu tư muốn bán chứng chỉ quỹ có thể là một phần hay toàn bộ đều được. Đồng thời, nguồn thu nhập thường xuyên của nhà đầu tư cũng sẽ được đảm bảo.

Nhược điểm

 • Khó kiểm soát hoàn toàn các khoản đầu tư: Chứng chỉ quỹ tính chất là loại hình đầu tư tập thể, do đó nhà đầu tư không thể kiểm soát hoàn toàn khoản đầu tư cá nhân của mình trong quỹ.

 • Chi phí khi giao dịch: Nhà đầu tư phải trả một khoản phí cho các công ty quản lý quỹ trong khi giao dịch.

Nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần xác định được năng lực của bản thân mình đang ở đâu. Đối với những nhà đầu tư mới và không có nhiều thời gian nghiên cứu thị trường chứng khoán thì chứng chỉ quỹ là một lựa chọn phù hợp, còn nếu bạn tự tin với kiến thức, kinh nghiệm và có nhiều thời gian để nghiên cứu thì có thể lựa chọn cổ phiếu. Khi đầu tư trên thị trường chứng khoán bạn hoàn toàn chủ động và chịu trách nghiệm với những quyết định của mình.
Bên cạnh đó, khoản đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ ít biến động trong ngắn hạn hơn cổ phiếu. Rủi ro cũng sẽ thấp hơn các loại chứng khoán khác dù giá có thấp hơn, vốn của nhà đầu tư vẫn sẽ được bảo vệ. Và nhờ quyết định đầu tư của các nhà quản lý quỹ nhiều kinh nghiệm, vốn của bạn sẽ an toàn hơn so với tự bản thân đầu tư.

Cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ đều là những kênh đầu tư có khá năng sinh lời tốt cho chiến lược đầu tư trung và dài hạn, bạn có thể dùng cả hai phương pháp để tối ưu hóa lợi nhuận cũng như giảm thiểu những rủi ro từ thị trường.

Top bài viết mới nhất

error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 26/11: Tăng nhẹ, Binance công bố áp dụng bằng chứng lưu trữ Merkle Tree
26-11-2022 Viet Louis