Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Microsoft với kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng

22-05-2022 Viet Louis

Đầu năm nay Microsoft đã chiếm hết sự quan tâm của giới truyền thông với thương vụ mua lại hãng game đình đám Activision Blizzard. Thêm vào đó, báo cáo thu nhập Q3 năm tài chính 2022 tiếp tục đè bẹp kỳ vọng của Phố Wall. Hãy cùng nhìn nhận những nhân tố làm nên một quý thần kỳ của Microsoft.

 
 

Báo cáo thu nhập vượt kỳ vọng

 
Trong 3 tháng kết thúc vào ngày 31/3 năm nay, Microsoft đã báo cáo doanh thu đạt 49,4 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù ông lớn công nghệ đã ghi nhận được tăng trưởng rất đáng kể trên mọi phân khúc kinh doanh của mình – bao gồm bộ sản phẩm Office, đơn vị gaming Xbox và tài sản mạng xã hội chuyên nghiệp LinkedIn – đơn vị đám mây Azure của công ty mới thực sự là ngôi sao của cả công ty.
 
Microsoft báo cáo kết quả của Azure trong phân khúc “Đám mây thông minh.” Và trong quý, phân khúc này đã tạo ra 19,1 tỷ USD doanh thu, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong phân khúc này, doanh thu từ các sản phẩm máy chủ đã tăng 5% và doanh thu từ dịch vụ đám mây đã tăng đến 46%. Để so sánh, Azure đã ký kết các hợp đồng có giá trị lên tới 100 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Và tương lai của dịch vụ này còn tiếp tục mở rộng bất kể khu vực, thể loại khách hàng hay khu vực hoạt động.
 
Thu nhập hoạt động của phân khúc này đã đạt 8,3 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể thấy hai mảng kinh doanh chính khác của Microsoft – “Năng suất và quy trình kinh doanh” và “Điện toán cá nhân” – cũng có nhập hoạt động hàng năm tăng lần lượt 19% và 7%, khá khiêm tốn so với lĩnh vực điện toán đám mây.
 
Kết thúc Q3 năm tài chính 2022, Microsoft sở hữu dòng tiền hoạt động 25,4 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái và dòng tiền tự do 20,0 tỷ USD, tăng 17%. Bảng cân đối kế toán của Microsoft vốn đã vững chắc với gần 105 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền, đã được củng cố tiếp sức trong quý vừa qua.
 

Nhìn về dài hạn

 
Không chỉ có Microsoft tham gia vào lĩnh vực điện toán đám mây, hầu hết các ông lớn trong ngành như Amazon, Alphabet cũng đã đóng góp vào xây dựng cơ sở vật chất, tạo ra một trào lưu tương lai của điện toán đám mây.
 
CEO Amazon Andy Jassy cho biết hiện phần lớn chi tiêu cho CNTT vẫn xoay quanh công nghệ cài đặt tại chỗ thay vì các giải pháp dựa trên đám mây. Còn theo công ty nghiên cứu thị trường Gartner, có chưa đến 1/3 lượng công việc kỹ thuật số hiện được lưu trữ thuần trên các nền tảng đám mây. Tuy nhiên, công ty này dự đoán 95% khối lượng công việc sẽ được triển khai trên đám mây vào năm 2025. Bởi lẽ khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày càng dựa vào dữ liệu thời gian thực để đưa ra quyết định, các công ty thuộc mọi quy mô sẽ bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu từ các hệ thống khác nhau của họ trong một ứng dụng linh hoạt, thống nhất và duy nhất. Đây là cơ hội cho các công ty cung cấp dịch vụ lữu trữ đám mây như Microsoft.
 
Cổ phiếu Microsoft hiện đang giao dịch với giá bằng gần 10 lần doanh thu trong 12 tháng gần nhất và bằng 24 lần thu nhập dự phóng. Đây là mức thấp so với mức năm ngoái của Microsoft nhưng rõ ràng cổ phiếu Microsoft đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Còn chờ gì nữa mà không mua ngay cổ phiếu công nghệ có động lực tăng trưởng mạnh mẽ này.

Top bài viết mới nhất

error
Trung Quốc: NFT là tài sản ảo được pháp luật bảo vệ
06-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Tesla đã giảm 52% – mua ngay trước khi giá bắt đầu tăng vọt trở lại
06-12-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 6/12: Giảm đồng loạt, nền tảng cho vay tiền ảo Nexo rời Mỹ vì pháp lý không rõ ràng
06-12-2022 Viet Louis
error
USD, nhân dân tệ, bảng Anh và Bitcoin bật tăng mạnh, vàng lao dốc
06-12-2022 Viet Louis
error
Dow Jones mất gần 500 điểm giữa lo ngại Fed sẽ tăng mạnh lãi suất
06-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 06/12/2022
06-12-2022 Viet Louis