Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Gia đình bán sạch tài sản để tất tay vào Bitcoin giờ ra sao?

04-07-2022 Viet Louis

Gia đình từng bán cả gia sản để mua Bitcoin - được biết tới là Gia đình Bitcoin - cho biết danh mục của họ đã giảm hơn 1 triệu USD so với thời điểm Bitcoin đạt đỉnh ở gần ngưỡng 69,000 USD.

“Hàng ngày tôi vẫn mua vào Bitcoin”, Didi Taihuttu nói với CNBC qua điện thoại. “Với tôi, bài học tôi rút ra từ 2 chu kỳ trước đó là khi cả thế giới đang hoảng loạn và cho rằng Bitcoin sẽ tiếp tục rớt giá thì tôi dần dần nhìn rộng ra và tiếp tục đầu tư vào đồng tiền này”.

Vào năm 2017, Didi Taihuttu cùng vợ và 3 người con đã bán toàn bộ tài sản để đặt cược vào Bitcoin và sống ngao du khắp thế giới. Tại thời điểm đó, Bitcoin chỉ có giá 900 USD. Hiện, mỗi đồng Bitcoin có giá 19,200 USD.

Trong khoảng thời gian này, ông Taihuttu đã bán Bitcoin và sau đó mua lại với giá thấp hơn. “Đây là cuộc sống thường ngày của tay chơi Bitcoin”, ông nói.

Chia sẻ với CNBC, Taihuttu cho biết gia đình ông đã bán 15% lượng Bitcoin đang nắm giữ khi giá trị đồng tiền này giảm mạnh xuống còn 55,000 USD hồi cuối tháng 11/2021.

“55,000 USD với tôi là ngưỡng xác nhận thị trường có thể giảm xuống thấp hơn”, Taihuttu tiếp lời.

Tình trạng giá cả biến động thất thường là cái giá phải trả khi bước vào thế giới thị trường tiền kỹ thuật số. Trong một thập kỷ vừa qua, Bitcoin đã trải qua 2 đợt rớt giá thê thảm kéo dài trước khi phục hồi trở lại. Trong “mùa đông tiền ảo” năm 2018, đồng tiền này đã bốc hơi 80% giá trị và bất ngờ bật tăng đến mốc kỷ lục.

“Vẫn còn nhiều góc trên thị trường chứng khoán mà chúng tôi đang chờ xem liệu có một cú giảm nào hay không. Liệu có thêm một công ty tiền ảo nào sụp đổ hay không hay liệu những nhà đầu tư giao dịch đòn bẫy có bị cháy tài khoản hay không”, Matt Hougan, Giám đốc đầu tư của Bitwise Asset Management, chia sẻ.

“Nếu mục tiêu đầu tư của bạn chỉ trong một tuần, một tháng hay một quý, biến động giá là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu có ý định đầu tư nhiều năm, thì đúng là thị trường tiền ảo đang có cơ hội rất lớn”, ông nói.

Taihuttu tin rằng trong chu kỳ hiện tại, giá Bitcoin sẽ tạo đáy ở vùng 15,000-20,000 USD nhưng sau đó sẽ tăng lên đến 140,000 USD vào năm 2025. Theo Taihuttu, “đây là thời điểm mua Bitcoin đẹp nhất”.

Chiến lược đầu tư của ông đến nay mang lại thành quả rất tốt. Taihuttu cho biết danh mục của ông đã tăng 2,000% trong 6 năm qua.

“Dần dần, mọi người sẽ hiểu việc mua Bitcoin và nắm giữ có hiệu suất cao hơn là cứ chạy theo các đồng tiền ảo thay thế khác (altcoin) đã có mức tăng nhiều ngàn lần”, ông nói.

Quy tắc 70/30

Suốt 6 năm qua, gia đình người Hà Lan đã di chuyển tới hơn 40 quốc gia quanh thế giới. Hiện tại, họ quyết định chọn Bồ Đào Nha làm một nơi dừng chân an toàn. Đây là nơi không phải đóng bất cứ đồng thuế nào cho hoạt động giao dịch tiền ảo.

Dự án gần đây nhất của Taihuttu là xây dựng một quầy bar Bitcoin trên một bãi biển ở Lagos. Ông dự định lan truyền niềm tin về Bitcoin bằng cách kêu gọi tất cả những cửa hàng dọc bờ biển chuyển thành các nhà bán lẻ dùng phương thức thanh toán Lightning. Lightning là một nền tảng thanh toán dựa trên Bitcoin và cho phép thanh toán gần như ngay lập tức với chi phí thấp.

“Tôi nghĩ mình sẽ mất 6 tháng để hiện thực hóa điều này. Sau đó, toàn bộ bãi biển đều sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin”, ông nói.

Tuy nhiên, niềm tin của “gia đình Bitcoin” đang gặp phải thử thách lớn hơn bao giờ hết. Thị trường này đang trải qua thời kỳ đen tối khi giá trị các đồng liên tục giảm mạnh và các công ty tiền số gặp khủng hoảng.

Làn sóng bán tháo đã làm giới đầu tư hoang mang, cuốn bay 2,000 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong vài tháng. Nhiều người bỏ tiền vào tiền ảo mất sạch tiền tiết kiệm và rơi vào cảnh khốn cùng.

Vì thế, để trụ vững trước cơn biến động giá, “gia đình Bitcoin” đã thực hiện chiến lược đầu tư 70/30. Cụ thể, họ sẽ lưu trữ 70% tài sản của mình trong “ví lạnh” (đây là hình thức lưu trữ ngoại tuyến nên có tính bảo mật cao, khó bị xâm nhập) và 30% còn lại sẽ nằm trong “ví nóng” thông qua kết nối với Internet trên các sàn giao dịch hoặc ví điện tử.

Số tài sản được lưu trữ trong “ví nóng” phần lớn sẽ là đồng Bitcoin, phần còn lại là các đồng stablecoin như Tether, USDC và DAI. “Ví nóng” này sẽ cho phép chủ sở hữu tiền số truy cập tương đối dễ dàng để giao dịch và chi tiêu. Đánh đổi lại là họ dễ bị tác động bởi những chiêu trò lừa đảo.

Khối tài sản của gia đình Taihuttu được bảo vệ cẩn mật tại nhiều địa điểm khác nhau, trải dài qua 4 châu lục với hai điểm ở châu Âu, hai điểm ở châu Á, một ở Nam Mỹ và điểm cuối ở Australia. Chúng được giấu theo nhiều cách, ở nhiều địa điểm khác nhau, từ căn hộ cho thuê, nhà của bạn bè cho đến tủ đồ cá nhân.

“Ví lạnh thường đề cập đến tiền điện tử lưu trong các phần cứng có khóa riêng - mật khẩu cho phép chuyển coin ra khỏi ví - chứa trên máy tính không kết nối Internet. Do đó, tin tặc không thể xâm nhập và đánh cắp”, Philip Gradwell, chuyên gia kinh tế của công ty dữ liệu blockchain Chainalysis, cho biết.

Việc giấu tiền số kỹ càng ở khắp nơi trên thế giới như vậy không chỉ giúp Taihuttu tránh khỏi các đối tượng xấu, chuyên đi lừa đảo mà còn giúp ông không bị lung lay khi giá đồng lao dốc. “Tôi cho rằng nếu mang tiền ảo theo bên người, tôi sẽ dễ bị tác động tâm lý. Khi giá rớt mạnh, tôi dễ bị cuốn theo cảm xúc và nhảy vào mua bán”, ông nói.

Top bài viết mới nhất

error
Trung Quốc: NFT là tài sản ảo được pháp luật bảo vệ
06-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Tesla đã giảm 52% – mua ngay trước khi giá bắt đầu tăng vọt trở lại
06-12-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 6/12: Giảm đồng loạt, nền tảng cho vay tiền ảo Nexo rời Mỹ vì pháp lý không rõ ràng
06-12-2022 Viet Louis
error
USD, nhân dân tệ, bảng Anh và Bitcoin bật tăng mạnh, vàng lao dốc
06-12-2022 Viet Louis
error
Dow Jones mất gần 500 điểm giữa lo ngại Fed sẽ tăng mạnh lãi suất
06-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 06/12/2022
06-12-2022 Viet Louis