Liên hệ

Đồng Euro sắp ngang giá với USD lần đầu tiên trong 20 năm

12-07-2022 Viet Louis

Lần đầu tiên trong 20 năm qua, đồng Euro và USD gần như ngang giá, chỉ còn cách chưa tới 1 xu.

Euro đang dao động quanh mức 1.004 USD trong ngày 12/07, giảm 12% so với đầu năm. Nỗi sợ suy thoái tại châu Âu dâng cao trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh và châu Âu khủng hoảng nguồn cung năng lượng vì cuộc chiến Nga-Ukraine.

Liên minh châu Âu (EU) – vốn nhập gần 40% lượng khí gas thông qua các ống dẫn từ Nga trước đây – đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu khí Nga. Cùng lúc đó, Moscow đang chặn cung ứng nguồn cung khí gas tới một số quốc gia châu Âu và gần đây đã cắt 60% nguồn cung năng lượng tới Đức thông qua đường ống dẫn Nord Stream.

Cuộc khủng hoảng năng lượng diễn ra ngay khi kinh tế châu Âu giảm tốc và đặt NHTW vào tình thế khó khăn nếu muốn kéo giảm lạm phát. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2011 trong cuộc họp tháng 7, khi lạm phát Eurozone ở mức 8.6%.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng ECB đang bị tụt xa so với các NHTW khác và kinh tế khó tránh khỏi đợt “hạ cánh cứng” (hard landing). Tuần trước, Đức ghi nhận thâm hụt thương mại lần đầu tiên kể từ năm 1991 khi đà tăng của giá nhiên liệu và sự hỗn loạn chuỗi cung ứng làm gia tăng giá nhập khẩu hàng hóa.

Hàng loạt đợt nâng lãi suất quyết liệt của các NHTW, bao gồm cả Fed, cùng với sự giảm tốc kinh tế sẽ gây áp lực lên đồng Euro. Trong khi đó, nhà đầu tư đang tìm tới đồng USD như kênh trú ẩn an toàn, theo các chuyên viên phân tích.

Fed đang đi trước ECB về việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Tháng trước, Fed đã nâng lãi suất 75 điểm và dự tính sẽ tiếp tục nâng lãi suất mạnh trong tháng này.

Nhu cầu “tránh bão” ở đồng USD có thể tăng mạnh hơn nếu châu Âu và Mỹ rơi vào suy thoái, George Saravelos, Trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối tại Deutsche, cho biết trong báo cáo tuần trước.

Thậm chí, đồng Euro có thể xuống thấp hơn ở mức 0.95-0.97 USD “nếu cả châu Âu và Mỹ chìm sâu vào suy thoái trong quý 3/2022 trong lúc Fed tiếp tục nâng lãi suất”, Saravelos cho biết.

Đây là thông tin tốt lành với những người Mỹ dự tính đi du lịch châu Âu trong mùa hè này, nhưng có thể là tin tồi tệ với sự ổn định của kinh tế toàn cầu.

Top bài viết mới nhất

error
Dầu tăng mạnh khi IEA nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu
12-08-2022 Viet Louis
error
Vàng thế giới giảm nhẹ trước triển vọng nâng lãi suất của Fed
12-08-2022 Viet Louis
error
Trendline là gì? Cách vẽ đường Trendline chính xác
12-08-2022 Viet Louis
error
Tỷ giá USD giảm tiếp, giá vàng tăng
12-08-2022 Viet Louis
error
Trader là gì? Cơ hội và thách thức khi trở thành một Trader chuyên nghiệp
11-08-2022 Viet Louis
error
Giá Bitcoin hôm nay 11/8: Tăng vọt, áp sát 24.000 USD
11-08-2022 Viet Louis