Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Đồng euro gần ngang bằng với đồng đô la

20-05-2022 Viet Louis

Đồng euro gần ngang bằng với đô la Mỹ lần đầu tiên sau 20 năm, nhưng các nhà chiến lược tiền tệ vẫn còn phân biệt về việc liệu nó có đến được đó hay không, và ý nghĩa của nó đối với các nhà đầu tư và nền kinh tế.

Tính đến sáng thứ Năm tại châu Âu, đồng euro dao động quanh mức 1,05 đô la, đã giảm ổn định trong gần một năm, giảm từ khoảng 1,22 đô la vào tháng 6 năm ngoái. Đồng tiền chung đã giảm xuống chỉ trên 1,03 đô la vào đầu tuần này.

Đồng USD đã được củng cố nhờ tâm lý ngại rủi ro trên thị trường khi lo ngại về cuộc chiến của Nga ở Ukraine, lạm phát gia tăng, các vấn đề về chuỗi cung ứng, tăng trưởng chậm lại và chính sách thắt chặt tiền tệ đã khiến các nhà đầu tư hướng tới các tài sản “trú ẩn an toàn” truyền thống.

Sự thu hẹp giữa hai loại tiền tệ cũng được thúc đẩy bởi sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa các ngân hàng trung ương. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào đầu tháng này đã tăng lãi suất đi vay chuẩn lên nửa điểm phần trăm , lần tăng thứ hai trong năm 2022, vì nó có vẻ sẽ kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Ba rằng ngân hàng trung ương sẽ không ngần ngại tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm xuống mức có thể kiểm soát được và lặp lại cam kết đưa nó gần hơn với mục tiêu 2% của Fed.

Ngân hàng Trung ương châu Âu, trái ngược với Fed và Ngân hàng Trung ương Anh, vẫn chưa tăng lãi suất mặc dù lạm phát cao kỷ lục trên toàn khu vực đồng euro. Tuy nhiên, nó đã báo hiệu sự kết thúc của chương trình mua tài sản và các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra một giọng điệu diều hâu hơn vào cuối năm nay.

Nhà hoạch định chính sách của ECB, Francois Villeroy de Galhau cho biết hôm thứ Hai rằng sự suy yếu quá mức của đồng euro đe dọa sự ổn định giá cả trong khối, làm tăng chi phí của hàng hóa và hàng hóa nhập khẩu bằng đồng đô la và tiếp tục thúc đẩy áp lực giá khiến lạm phát khu vực đồng euro lên mức cao kỷ lục.

Điều gì sẽ xảy ra để đạt được tính ngang bằng

Sam Zief, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược FX tại Ngân hàng tư nhân JPMorgan, nói với CNBC hôm thứ Tư rằng con đường dẫn đến sự ngang bằng sẽ đòi hỏi “sự hạ thấp về kỳ vọng tăng trưởng đối với khu vực đồng euro so với Hoa Kỳ, giống như những gì chúng tôi nhận được sau hậu quả ngay lập tức của Cuộc xâm lược của Ukraine. ”

″Điều đó có khả thi không? Chắc chắn rồi, nhưng chắc chắn đó không phải là trường hợp cơ bản của chúng tôi, và thậm chí trong trường hợp đó, có vẻ như đồng euro ngang giá trở thành tình huống xấu nhất của bạn, Zief nói.

Ông gợi ý rằng phần thưởng rủi ro trong khoảng thời gian từ hai đến ba năm - với việc ECB có khả năng thoát khỏi lãnh thổ tỷ giá âm và ít dòng chảy thu nhập cố định hơn từ khu vực đồng euro - có nghĩa là đồng euro hiện tại có vẻ “cực kỳ rẻ”.

Zief nói: Tôi không nghĩ có nhiều khách hàng sẽ nhìn lại sau 2-3 năm nữa và nghĩ rằng mua euro dưới 1,05 đô la là một ý tưởng tồi.

Ông lưu ý rằng chu kỳ tăng lãi suất tích cực của Fed và thắt chặt định lượng trong hai năm tới đã được định giá bằng đồng đô la, theo quan điểm của Stephen Gallo, người đứng đầu chiến lược ngoại hối châu Âu tại BMO Capital Markets.

Gallo cũng nói với CNBC qua email rằng không chỉ có triển vọng về sự khác biệt chính sách quan trọng giữa Fed và ECB sẽ ảnh hưởng đến cặp EURUSD.

Ông nói: “Đó cũng là sự phát triển của các luồng cán cân thanh toán cốt lõi của đồng EUR, và viễn cảnh về các cú sốc cung cấp năng lượng tiêu cực bổ sung, cũng đang kéo đồng tiền này xuống thấp hơn”.

“Chúng tôi không thấy bằng chứng về sự tích lũy lớn trong các vị thế bán EURUSD đối với phần vốn đòn bẩy trong dữ liệu mà chúng tôi theo dõi, điều này khiến chúng tôi tin rằng đồng EUR yếu do dòng chảy cốt lõi cơ bản suy giảm.”

Gallo gợi ý, một động thái cân bằng giữa đồng euro và đồng đô la sẽ yêu cầu ECB “quán tính chính sách” trong suốt mùa hè, dưới hình thức tỷ giá không thay đổi, và lệnh cấm vận hoàn toàn của Đức đối với nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga, điều này sẽ dẫn đến việc tiết kiệm năng lượng. .

“Sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy quán tính chính sách của ECB tiếp tục nếu ngân hàng trung ương phải đối mặt với sự kết hợp tồi tệ nhất có thể xảy ra giữa rủi ro suy thoái cao hơn ở Đức và giá cả tăng mạnh (tức là tình trạng trì trệ đáng sợ)”, Gallo nói.

“Về phần của Fed trong tất cả những điều này, tôi tin rằng Fed sẽ trở nên lo lắng trước việc di chuyển đến phạm vi 0,98-1,02 trong EURUSD và mức độ mạnh mẽ này của USD so với EUR, và tôi có thể thấy sự di chuyển đến khu vực này trong EURUSD gây ra Fed tạm dừng hoặc làm chậm chiến dịch thắt chặt của mình. ”

 

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis