Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Bốn cổ phiếu sinh lời cho Warren Buffett hơn... 171 tỷ USD: KO, AAPL, AXP, BAC

09-06-2022 Viet Louis

Chiến lược mua và nắm giữ các công ty lớn trong thời gian dài đã giúp Warren Buffett giám sát lợi nhuận “khủng” hơn 3.600.000% từ cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway kể từ năm 1965. Bốn cổ phiếu dưới đây là những “công thần” lớn trong khoản lợi nhuận chưa thực hiện khổng lồ của Berkshire Hathaway.

 
Chính đức tính kiên nhẫn đã đền đáp không nhỏ cho Nhà tiên tri xứ Omaha.
 
Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) Warren Buffett rất giỏi kiếm tiền. Kể từ khi nắm quyền Berkshire Hathaway vào năm 1965, ông đã đưa cổ phiếu hạng A của công ty (BRK.A) đạt lợi nhuận hàng năm là 20,1%. Cộng gộp lại, chúng ta đang nói về khoản lợi nhuận lớn hơn 3.600.000% cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.
 
Mặc dù có một số yếu tố đóng một vai trò then chốt trong thành công của Nhà tiên tri xứ Omaha, nguyên nhân không nhỏ đến từ thái độ sẵn sàng nắm giữ các mã chiến thắng trong thời gian dài của ông. Đây chính là nền tảng căn bản cho thành công được xây dựng sau này của Buffett.
 
0609_Hau Duong_fool_wb_image 1.jpg
CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett. Nguồn: The Motley Fool.
 
Đức tính kiên nhẫn và lối tư duy dài hạn đã cho phép Warren Buffett và nhóm đầu tư của ông tăng hơn 171 tỷ USD lợi nhuận chưa thực hiện, không bao gồm cổ tức, chỉ từ vỏn vẹn bốn cổ phiếu.
 

Apple: khoảng 100,8 tỷ USD lợi nhuận chưa thực hiện

 
Hàng năm, Warren Buffett viết một lá thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway và trong đó (bên cạnh nhiều nội dung khác) có chứa cơ sở chi phí của công ty với các khoản nắm giữ lớn nhất hiện có. Từ đó có thể dễ dàng tính được khoản lợi nhuận chưa thực hiện của Berkshire với một cổ phiếu cốt lõi bất kỳ.
 
Nhưng do công ty của Buffett vừa mua thêm khoảng 600 triệu USD cổ phiếu Apple (AAPL) trong quý đầu tiên, và các nhà phân tích không biết cơ sở chi phí chính xác của những cổ phiếu đó, số liệu đưa ra ở đây là số liệu phỏng đoán. Giả sử Buffett và nhóm của ông đã mua lại gần 3,8 triệu cổ phiếu với mức giá trung bình 158 USD/cổ phiếu (khoảng 600 triệu USD, theo Buffett) mang lại cơ sở chi phí 34,77 USD trên hơn 911 triệu cổ phiếu Apple được Berkshire sở hữu. Dựa trên giá đóng cửa của Apple vào tuần trước là 145,38 USD, Buffett và công ty hiện đang có lợi nhuận chưa thực hiện lên tới 100,8 tỷ USD với khoản đầu tư này.
 
0609_Hau Duong_fool_wb_image 2.jpg
 
Apple đại diện cho khoản đầu tư không cần đắn đo cực hạn của Nhà tiên tri xứ Omaha. Đây là một công ty sở hữu lượng khách hàng đông đảo, trung thành cùng một thương hiệu siêu nổi tiếng. Trong lịch sử Apple đã dựa vào chính sự kết hợp giữa lòng trung thành của khách hàng và khả năng đổi mới để thúc đẩy doanh số bán hàng và lợi nhuận lên ngưỡng cao hơn.
 
Tuy nhiên, điểm thú vị ở công ty giao dịch công khai lớn nhất Mỹ này là nó vẫn đang trong giai đoạn chuyển đổi kéo dài nhiều năm. Giám đốc điều hành Tim Cook hiện đang giám sát nỗ lực của công ty nhằm đẩy mạnh các dịch vụ thuê bao. Mặc dù động thái này không đồng nghĩa Apple đang từ bỏ iPhone và các sản phẩm chủ lực khác khiến công ty được yêu mến đến vậy ngày nay, Apple chỉ đang thể hiện chu trình tiến hóa của công ty. Apple cũng hiểu được rằng dịch vụ sẽ trở thành cứu cánh công ty khỏi tình trạng doanh thu sụt giảm trong các chu kỳ thay thế sản phẩm.
 
0609_Hau Duong_fool_wb_image 3.jpg
Nguồn: American Express.
 

American Express: 24 tỷ USD lợi nhuận chưa thực hiện

 
Cổ phiếu có thời hạn nắm giữ lâu thứ hai của Warren Buffett, American Express (AXP), cũng tình cờ là khoản đầu tư mang đến mức lợi nhuận cao thứ hai của Berkshire Hathaway trên cơ sở danh nghĩa (chưa thực hiện). 151,6 triệu cổ phiếu Amex do Buffett sở hữu trị giá 25,3 tỷ USD, tính đến cuối tuần vừa qua. Với cơ sở chi phí là 1.287 tỷ đô la, từ đó mang đến cho công ty khoản lợi nhuận chưa thực hiện là 24 tỷ đô la.
 
Buffett luôn là fan hâm mộ lớn của các cổ phiếu tài chính như American Express do tính chất chu kỳ của chúng. Mặc dù không thể tránh khỏi suy thoái, nhưng các giai đoạn ảm đạm này thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Trong khi đó các giai đoạn nền kinh tế mở rộng lại trải dài trong nhiều năm, nếu không nói là tới cả một thập kỷ. Bởi doanh thu của American Express đến từ hoạt động xử lý các giao dịch của người bán, cũng như từ lãi suất và lệ phí mà chủ thẻ chi trả, công ty có thể kiếm lời từ cả hai phía và tận dụng được tối đa lợi thế của các thị trường giá tăng.
 
Một bí mật khác được nhiều người biết đến là American Express có khả năng lôi kéo các khách hàng khá giả. Những người có thu nhập cao hơn ít khi chịu tác động từ các giai đoạn nền kinh tế khó khăn và nhiều khả năng sẽ tiếp tục thanh toán hóa đơn đúng hạn. Việc thu hút khách hàng giàu có đã giúp AMEX vượt qua suy thoái kinh tế tốt hơn so với hầu hết các đơn vị cho vay khác.
 
Và cũng thật thiếu sót nếu không đề cập đến khoản thanh toán cổ tức hàng năm 2,08 USD của AMEX. Con số này chiếm tới 24,5% chi phí trung bình của Berkshire là 8,49 USD/cổ phiếu AMEX.
 
0609_Hau Duong_fool_wb_image 4.jpg
Nguồn: Coca-Cola.
 

Coca-Cola: 23,9 tỷ USD lợi nhuận chưa thực hiện

 
Cổ phiếu vượt mặt AMEX để giữ danh hiệu khoản đầu tư được nắm giữ lâu nhất của Buffett chính là đại gia đồ uống Coca-Cola (KO). 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola của Berkshire Hathaway trị giá khoảng 25,2 tỷ USD tính đến cuối tuần vừa qua, cao hơn nhiều so với cơ sở chi phí 1.299 tỷ USD.
 
Coca-Cola có thể là một công ty tương đối nhàm chán trong giai đoạn này, nhưng vẫn đáp ứng tất cả các tiêu chí của một khoản đầu tư đậm chất Warren Buffett. Ví dụ, không một công ty hàng tiêu dùng nào có thương hiệu vượt trội so với Coca-Cola. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Kantar, Coca-Cola là thương hiệu hàng tiêu dùng có tốc độ tiêu thụ nhanh nhất liên tiếp trong 9 năm, tính đến năm 2020. 
 
Đây cũng là một công ty sở hữu đặc điểm địa lý đa dạng với số lượng các khu vực bán hàng nổi trội. Coca-Cola hoạt động ở tất cả các quốc gia trên thế giới ngoại trừ ba nước: Cuba, Triều Tiên và Nga. Nước Nga mới được thêm vào gần đây sau cuộc xâm lược vào Ukraine. Nhờ sở hữu vô số thương hiệu nước giải khát thành công trên toàn cầu nên công ty có thể thu về dòng tiền dễ dàng dự đoán tại các nước phát triển. Đồng thời Coca-Cola còn có khả năng thúc đẩy doanh số bán hàng nội tại của mình tại các thị trường mới nổi có tốc độ phát triển nhanh hơn.
 
Warren Buffett cũng là một người ủng hộ nhiệt thành khoản cổ tức của Coca-Cola. KO đã tăng các khoản thanh toán cổ tức trong 60 năm qua. Xét trên bối cảnh công ty của Buffett có cơ sở chi phí xấp xỉ là 3,25 USD/cổ phiếu với Coca-Cola, khoản thanh toán cơ bản 1,76 USD hàng năm của ông lớn nước giải khát tương đương 54% cơ sở chi phí.
 
0609_Hau Duong_fool_wb_image 5.jpg
Nguồn: Getty Images.
 

Bank of America: 22,7 tỷ USD lợi nhuận chưa thực hiện

 
Cổ phiếu thứ tư giúp Warren Buffett đạt hơn 171 tỷ USD lợi nhuận chưa thực hiện là Bank of America (BAC). Bức thư thường niên của Buffett gửi các cổ đông thường liệt kê cơ sở chi phí 14,63 tỷ USD trên hơn 1,03 tỷ cổ phiếu BofA thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway. Nhưng tính đến cuối tuần vừa qua, những cổ phiếu này có giá trị thị trường là 37,4 tỷ USD, đạt lợi nhuận chưa thực hiện khoảng 22,7 tỷ USD.
 
Tương tự như quan điểm vĩ mô ủng hộ American Express, Buffett có niềm tin vững chắc rằng các nhà đầu tư cần sở hữu cổ phiếu ngân hàng lâu dài để tận dụng các chu kỳ mở rộng của nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu. Mặc dù suy thoái và điều chỉnh trong ngắn hạn là không thể tránh khỏi, các giai đoạn mở rộng kinh tế lâu dài cho phép các cổ phiếu ngân hàng như BofA tăng trưởng các khoản vay chưa thanh toán, mang lại tiền gửi bổ sung và tạo ra thu nhập đáng kể.
 
0609_Hau Duong_fool_wb_image 6.jpg
 
Một trong những đặc điểm nổi trội nhất ở Bank of America chính là độ nhạy với lãi suất. Không có ngân hàng trung tâm tiền tệ nào chứng kiến thu nhập từ lãi suất chịu tác động nhiều hơn BofA. Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang tích cực tăng lãi suất để chế ngự lạm phát, Bank of America đã sẵn sàng tạo ra hàng tỷ đô la thu nhập lãi suất ròng tăng thêm trong các quý và năm tới.
 
Các cổ phiếu ngân hàng như BofA cũng hỗ trợ các chương trình hoàn vốn khá lớn, khi được Fed cho phép. Giám đốc điều hành Brian Moynihan không ngại tăng cổ tức và chương trình mua lại cổ phiếu của BofA để tưởng thưởng cho các cổ đông kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu ngân hàng. Nhà tiên tri xứ Omaha luôn ưu tiên đầu tư vào các công ty mua lại cổ phiếu của chính mình và tăng các khoản thanh toán cổ tức theo thời gian.

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis