Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Bitcoin, Ether biến động trái chiều trong tuần quan trọng

13-09-2022 Viet Louis

Đây là tuần lễ sẽ diễn ra sự kiện Hợp nhất Ethereum, và đa phần thế giới tiền kỹ thuật số đang để mắt tới Ether – đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai thế giới về giá trị thị trường. Dự kiến, bản cập nhật Hợp nhất sẽ được triển khai từ 9h38 đến 10h52 ngày thứ Năm (15/9) theo giờ Việt Nam.

Trong khi giá Bitcoin (BTC) dường như chịu tác động bởi dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ và các động thái lãi suất tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ, biến động giá của Ether (ETH) lại gắn liền với các dự đoán về sự kiện Hợp nhất. Mặc dù các chất xúc tác là khác nhau, song giá Bitcoin và Ether vẫn có mối tương quan cao, với hệ số tương quan trong 30 ngày là 0,90 và hệ số tương quan trong 10 ngày là 0,89.

Bitcoin đã tăng 3% vào thứ Hai (12/9). Khối lượng giao dịch ở mức trung bình nếu so sánh với mức trung bình động 20 ngày của nó.

Trong khi đó, Ether đã giảm 4,8% vào thứ Hai (12/9), với khối lượng giao dịch vừa phải. Giá đã tăng nhanh vào lúc thị trường mở cửa, sau đó suy yếu một chút.

Về tin tức kinh tế vĩ mô, nền kinh tế Anh tăng trưởng với tốc độ chậm hơn dự kiến, với GDP tháng 7 tăng 2,3% so với mức dự đoán 2,6%. Dù vậy, con số này vẫn cho thấy sự cải thiện so với tốc độ tăng trưởng 1,9% của tháng trước.

Sự chú ý của các nhà đầu tư sẽ chuyển sang dữ liệu lạm phát tháng 8 của Mỹ được công bố vào thứ Ba (13/9). Các nhà phân tích dự đoán, lạm phát Mỹ trong tháng 8 sẽ tăng 8,5%, và lạm phát lõi – không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng – ​​là 5,9%. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ xem xét dữ liệu lạm phát để xác định xem liệu nên đẩy nhanh hay giảm tốc độ tăng lãi suất.

Trên các thị trường truyền thống, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm. Các chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA), chỉ số S&P 500 và chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng lần lượt 0,7%, 1% và 1,2%.

Trên thị trường hàng hóa, giá khí đốt tự nhiên tăng 4,9% và giá dầu thô tăng 1,4%. Đồng – thường được coi là đại diện cho hoạt động kinh tế nói chung – tăng 1,2%. Vàng tăng 0,5%.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) giảm 0,57%. Hệ số tương quan của DXY so với BTC là -0,9.

Hầu hết các altcoin đều tăng giá với Polkadot (DOT) có thời điểm tăng 0,3%, Avalanche (AVAX) và Solana (SOL) lần lượt tăng 4% và 6%.

Phân tích kỹ thuật

Trước sự kiện Hợp nhất đang cận kề, vào thứ Hai (12/9), Ether đã bị bán tháo so với Bitcoin với khối lượng giao dịch cao hơn mức trung bình. Vì khối lượng giao dịch thường có thể truyền đạt mức độ tin tưởng đằng sau chuyển động giá của tài sản, cặp tiền ETH/BTC đã được giao dịch với khối lượng gấp đôi khối lượng bình thường của nó.

Việc Ethereum chuyển từ cơ chế đồng thuận PoW sang giao thức PoS tiết kiệm năng lượng hơn là bước phát triển đáng chú ý nhất gần đây đối với Ether. Ngoài việc giảm tiêu thụ năng lượng, PoS có thể gây tác động giảm phát đối với nguồn cung Ether, qua đó khiến giá của đồng tiền số này tăng lên.

Sự lạc quan về sự kiện Hợp nhất đã giúp Ether tăng 40% so với Bitcoin từ tháng 7 tới nay. Tuy nhiên, mức giảm 9,2% kể từ ngày 8/9 cho thấy nhà đầu tư đang giữ tâm lý thận trọng nhất định ngay trước khi xảy ra sự kiện này.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự sụt giảm của cặp tiền ETH/BTC, cùng với sự sụt giảm của Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) từ 75,7 xuống 41,4 trong những ngày gần đây. RSI là một chỉ báo kỹ thuật đo lường động lượng giá. Các giá trị trên 70 ngụ ý rằng một tài sản được định giá quá cao, trong khi các giá trị dưới 30 ngụ ý rằng một tài sản bị định giá quá thấp. Mức 41,4 là trung tính.

RSI của ETH/USD là 57, cho thấy cặp tiền này không trong tình trạng quá mua.

Các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức, có thể đang chờ đợi kết quả của sự kiện Hợp nhất trước khi phân bổ thêm vốn. Thêm vào đó, dữ liệu on-chain gần đây cho thấy lượng Ether được gửi lên các sàn giao dịch tăng nhẹ, cho thấy có khả năng đồng tiền số này sẽ bị bán ra thêm.

Biểu đồ ETH/BTC trên khung thời gian hàng ngày cùng với chỉ số RSI. Nguồn: Glenn Williams Jr./TradingView

Ether có trở thành một kho lưu trữ giá trị sau Hợp nhất?

Theo chuyên gia kinh tế Lex Sokolin tại công ty phần mềm ConsenSys, sự kiện Hợp nhất lịch sử của chuỗi khối Ethereum có thể thay đổi cách sử dụng token gốc của nó – Ether (ETH).

“Không ít người dùng sẽ khóa (skating) Ether của mình vào mạng lưới để đảm bảo giao thức,” ông Sokolin cho biết. “Theo một nghĩa nào đó, điều này chắc chắn sẽ biến một lượng Ether nhất định thành một kho lưu trữ giá trị bên trong mạng lưới.”

Ông Sokolin cho rằng, việc sử dụng Ethereum làm tài sản thế chấp trong DeFi cho thấy có những người “chắc chắn ủng hộ Ether như một nơi lưu trữ giá trị, một loại tài sản cực kỳ ổn định và có khả năng tăng giá trị theo thời gian (ultrasound money)”.

Ông nói thêm rằng Ether không chỉ “được sử dụng để cung cấp năng lượng cho giao thức,” mà còn thường được sử dụng như “một đơn vị tài khoản cho tất cả các loại hàng hóa và NFT bên trong Web3”. NFT được gọi là token không thể thay thế và cung cấp cho những người sưu tập quyền sở hữu các mặt hàng kỹ thuật số mà họ đã mua.

“Nó có cả hai chức năng đó,” ông Sokolin nói. “Chức năng ultrasound money cũng như chức năng lưu trữ giá trị.”

Trong ngắn hạn, ông dự đoán tốc độ tăng trưởng của Ether sẽ cao hơn Bitcoin.

 

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis