Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

BCTC ngành viễn thông: liệu AT&T và Verizon có thể phục hồi?

21-10-2022 Viet Louis

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các thiết bị di động và dịch vụ không dây sẽ luôn luôn ở mức tương đối cao. Tuy nhiên, sức nóng cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết trong vài năm trở lại đây.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp không dây hiện đang nằm trong top 36% trong số 251 phân khúc theo xếp hạng của Zacks. Với triển vọng tăng trưởng dài hạn và đóng vai trò trọng yếu trong các hoạt động liên lạc viễn thông không dây, thị trường này sẽ là sân chơi rộng lớn cho nhiều doanh nghiệp.

Trong vài ngày sắp tới, hai nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất tại Mỹ gồm AT&T và Verizon sẽ công bố báo cáo tài chính quý ba.

AT&T

Sau khi giảm 27% so với mức đỉnh gần đây, AT&T (T) sẽ là tâm điểm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư khi hãng này báo cáo kết quả tài chính quý 3 vào ngày 20/10. AT&T là nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn thứ hai ở Bắc Mỹ, chuyên cung cấp một loạt các giải pháp kinh doanh và truyền thông bao gồm sản phẩm không dây, trao đổi cục bộ, liên lạc khoảng cách xa, dữ liệu/băng thông rộng và mạng internet, dịch vụ bán buôn và dịch vụ đám mây.

Theo ước tính đồng thuận của Zacks, lợi nhuận quý 3 của AT&T dự kiến đạt 0,61 USD/cổ phiếu, có nguy cơ thấp hơn -30% so với quý 3 năm 2021. Doanh thu cũng dự kiến ​​sẽ giảm -25% xuống mức 29,82 tỷ USD. Lợi nhuận ước tính cho giai đoạn này đã giảm từ mức 0,64 USD vào hồi đầu quý. Trên cơ sở so sánh hàng năm, lợi nhuận của AT&T dự kiến ​​sẽ giảm -25% vào năm 2022. Lợi nhuận trong năm tài chính 2023 dự kiến ​​sẽ ổn định nhưng vẫn giảm -1% về mức 2,49 USD/cổ phiếu. Doanh thu cũng dự kiến ​giảm -25% trong năm tài chính 2022 và giảm thêm -3% trong năm tài chính 2023 xuống mức 122,38 tỷ USD. Chi phí hoạt động để mở rộng cơ sở hạ tầng 5G hiện đang tạo gánh nặng lên lợi nhuận của công ty và làn sóng thanh toán trễ phí điện thoại đã ảnh hưởng đến dòng tiền tự do và doanh số bán hàng của AT&T.

Cho đến nay, cổ phiếu AT&T đã giảm -37% so với mức -22% của S&P 500 và -9% của nhóm doanh nghiệp cùng ngành. AT&T bắt đầu đạt hiệu suất kém trước cả khi thị trường chuyển sang bối cảnh như hiện tại. AT&T giảm đến -59% trong ba năm qua, kém hơn mức tăng +25% của S&P 500 và thậm chí tệ hơn mức giảm -31% của các đối thủ cùng ngành.

20221020-Investo-Yahoo Finance-Pham Dang Khoa (AT&T, Verizon) pic 2.jpg

Giới đầu tư hiện đang hy vọng rằng AT&T có thể đạt hiệu suất tăng trưởng trở lại như trước đây. Tổng hiệu suất sinh lời trong 20 năm của AT&T, bao gồm cả cổ tức ưu đãi là +134%. Mặc dù mức tăng này vẫn kém hiệu quả so với chỉ số chuẩn S&P 500, nhưng lại tốt hơn kết quả tăng trưởng +27% của các công ty cùng ngành.

Nỗ lực của công ty này trong việc thâm nhập vào ngành công nghiệp Truyền hình và Cáp bằng cách mua lại DirectTV đã ảnh hưởng xấu đến giá cổ phiếu. Ngoài mức giá thâu tóm là 49 tỷ USD, AT&T còn phát sinh thêm chi phí hoạt động khi dấn thân sâu vào ngành này, từ đó đã làm giảm lợi nhuận tổng thể. Tình hình hoạt động của AT&T có thể sẽ bắt đầu quay trở lại đúng quỹ đạo vào lúc này khi họ đã tách DirectTV và quay trở lại hoạt động kinh doanh cốt lõi với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ không dây.

Với mức giá giao dịch khoảng 15 USD/cổ phiếu, AT&T có P/E dự phóng là 6,1 lần, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của toàn ngành là 23,4 lần. Con số này cũng thấp hơn nhiều so với mức cao nhất mà AT&T từng chạm tới trong thập kỷ qua là 15,3 lần và thấp hơn mức trung bình của chính họ là 12,1 lần.

20221020-Investo-Yahoo Finance-Pham Dang Khoa (AT&T, Verizon) pic 3.jpg

Điều này chắc chắn sẽ khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu AT&T một lần nữa và báo hiệu dấu hiệu khả quan với cổ tức hàng năm đứng ở mức ở mức 1,11 USD/cổ phiếu, cao hơn mức tỷ suất trung bình là 7,12%. Mức giá mục tiêu trung bình mà Zacks khuyến nghị cho AT&T là 23,14 USD, ngụ ý triển vọng tăng giá đến 48% so với thị giá hiện tại.

Verizon

Verizon (VZ) sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 vào ngày 21/10. Verizon đã vượt mặt AT&T với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất ở Bắc Mỹ, dù đã giảm 33% so với mức giá đỉnh. Verizon phục vụ hàng triệu khách hàng trên toàn nước Mỹ thông qua các dịch vụ điện thoại cục bộ, đường dài, không dây và dịch vụ dữ liệu.

Theo ước tính đồng thuận của Zacks, lợi nhuận quý 3 của Verizon dự kiến đạt 1,28 USD/cổ phiếu, ngụ ý giảm -9% so với quý 3 năm 2021. Doanh thu quý 3 dự kiến ​​sẽ tăng 2% lên mức 33,78 tỷ USD, qua đó cho thấy chi phí hoạt động có thể đang bào mòn lợi nhuận của công ty.

Trên cơ sở so sánh hàng năm, lợi nhuận của Verizon dự kiến ​​sẽ giảm -4% vào năm 2022. Tuy nhiên, lợi nhuận trong năm tài chính 2023 sẽ tăng 2% lên mức 5,28 USD/cổ phiếu. Doanh thu năm 2022 dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ 2% và tăng thêm 1% trong năm tài chính 2023 lên 138,45 tỷ USD.

Điều quan trọng là các nhà đầu tư cần phải đánh giá xem liệu Verizon có còn tăng trưởng hơn nữa hay không do môi trường hoạt động ngày càng khắc nghiệt hơn cùng với thực tế là Verizon đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất trên toàn nước Mỹ. Cổ phiếu VZ tính đến nay đã giảm -29% so với hồi đầu năm, gần bằng mức giảm của S&P 500 và đạt hiệu suất kém hơn so với mức giảm -9% của các doanh nghiệp cùng ngành. Cổ phiếu VZ cũng đã giảm -40% trong ba năm qua, kém hơn mức tăng +25% của chỉ số chuẩn S&P 500 và mức giảm -31% của nhóm doanh nghiệp cùng ngành.

20221020-Investo-Yahoo Finance-Pham Dang Khoa (AT&T, Verizon) pic 4.jpg

Các nhà đầu tư đang hy vọng rằng Verizon cũng có thể lấy lại phong độ mạnh mẽ như trong quá khứ. Trong 20 năm qua, tổng hiệu suất sinh lời của VZ bao gồm cả cổ tức ổn định ở mức +173%. Mặc dù kết quả này thấp hơn S&P 500, nhưng lại vượt xa mức tăng +27% của nhóm doanh nghiệp cùng ngành.

Hiện đang giao dịch quanh mức 37 USD/cổ phiếu, cổ phiếu VZ có P/E là 7,1 lần. Mức định giá này thấp hơn nhiều so với mức định giá trung bình là 23,4 lần trên toàn ngành. Thậm chí, VZ còn đang được chiết khấu giá rẻ, rẻ hơn mức định giá cao nhất trong một thập kỷ qua là 19,2 lần và rẻ hơn cả mức trung bình 12,3 lần của chính công ty này.

20221020-Investo-Yahoo Finance-Pham Dang Khoa (AT&T, Verizon) pic 5.jpg

Với năng lực lèo lái của ban lãnh đạo công ty, dễ thấy Verizon có thể sinh lời trong bối cảnh lạm phát gia tăng và đó sẽ là yếu tố then chốt để cổ phiếu VZ phục hồi. Hiện tại, các nhà đầu tư trung thành với doanh nghiệp này sẽ được tưởng thưởng với mức tỷ suất cổ tức xuất sắc ở ngưỡng 7,04%, tương ứng 2,61 USD/cổ phiếu. Mức giá mục tiêu trung bình do Zacks khuyến nghị cho Verizon cũng ngụ ý triển vọng tăng 46% so với thị giá hiện tại.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Kết luận

Nếu kết quả báo cáo tài chính quý 3 là khả quan và chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cao, đó có thể sẽ là một động lực cần thiết cho hai nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất tại Mỹ. Cả AT&T và Verizon đều giao dịch với mức giá chiết khấu so với giá cũ trước đây và thậm chí còn cung cấp một khoản cổ tức với tỷ suất cao để tưởng thưởng cho các nhà đầu tư trung thành. Ngoài nguồn thu nhập định kỳ từ cổ tức, cổ phiếu của hai công ty này còn có thể giúp nhà đầu tư sinh lời nhiều hơn nữa vì AT&T và Verizon vốn dĩ đang có mức định giá thấp và sẵn sàng phục hồi bất cứ lúc nào.

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis