Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

BCTC Amazon: giảm 13% trong phiên ngoài giờ do chỉ tiêu quý 4 yếu kém

28-10-2022 Viet Louis

Cổ phiếu Amazon đã giảm mạnh đến 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ vào hôm thứ Năm sau khi đưa ra dự báo quý 4 đáng thất vọng và không đạt được ước tính về doanh thu.

Các số liệu chính:

  • Lợi nhuận: 28 cent/cổ phiếu
  • Doanh thu: 127,10 tỷ USD so với 127,46 tỷ USD, theo ước tính của Refinitiv

Dưới đây là kết quả hoạt động từ các phân khúc chính của Amazon trong quý 3:

  • Amazon Web Services: 20,5 tỷ USD so với dự kiến 21,1 tỷ USD, theo StreetAccount
  • Quảng cáo: 9,55 tỷ USD so với dự kiến 9,48 tỷ USD, theo StreetAccount

Amazon dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu quý 4 từ 140 tỷ đến 148 tỷ USD, tương ứng với mức tăng trưởng theo năm từ 2% đến 8%. Theo Refinitiv, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu sẽ đạt 155,15 tỷ USD.

Doanh thu của công ty đã tăng 15% trong quý 3, đánh dấu hồi phục trở lại mức tăng trưởng hai con số, nhưng vẫn không đạt được mục tiêu dự đoán của Phố Wall.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Giống như phần còn lại của nhóm Big Tech, cho đến nay, Amazon đã có một năm đầy khó khăn khi phải đối mặt với những khó khăn kinh tế vĩ mô, lạm phát tăng vọt và lãi suất tăng. Những thách thức đó xảy ra đồng thời với khi hoạt động kinh doanh bán lẻ cốt lõi của Amazon chậm lại khi người tiêu dùng quay trở lại mua sắm tại các cửa hàng.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, kết quả của Amazon gây thất vọng đến mức kích phát làn sóng bán tháo ở mức hai con số. Vào hồi tháng 4, kế hoạch dự báo yếu kém cho quý 2 đã từng khiến cổ phiếu này giảm 14%.

Dưới thời CEO Andy Jassy, ​​người đã tiếp quản quyền lãnh đạo từ nhà sáng lập Jeff Bezos vào tháng 07/2021, Amazon đã đối phó với bài toán gia tăng chi phí bằng cách mạnh tay cắt giảm chi tiêu ở nhiều bộ phận kinh doanh trong những tháng gần đây. Họ đã giảm bớt không gian nhà kho, tạm dừng một số dự án thử nghiệm, giải thể dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa và đóng băng tuyển dụng cho các vị trí trong mảng kinh doanh bán lẻ.

“Rõ ràng là môi trường kinh tế vĩ mô đang có rất nhiều điều xảy ra,” ông Jassy phát biểu trong thông cáo báo chí. “Và chúng tôi sẽ cân đối các khoản đầu tư của mình sao cho hợp lý hơn mà không ảnh hưởng đến các nước cờ chiến lược và dài hạn”.

Giám đốc tài chính Amazon Brian Olsavsky cho biết công ty đã cắt giảm 1/3 ngân sách chi tiêu vốn đầu tư cho năm nay sau khi chi mạnh tay trong hai năm qua cho những khoản như tăng cường mạng lưới hoạt động và hậu cần để đáp ứng nhu cầu bùng nổ do đại dịch.

20221028-Investo-CNBC-Pham Dang Khoa (amazon) pic 2.jpg

Công ty hiện đang áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng, bao gồm cả việc tạm dừng tuyển dụng ở một số mảng kinh doanh nhất định và cắt giảm các sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi tin rằng nguồn lực của mình được sử dụng tốt hơn ở nơi khác”, ông Olsavsky nói.

Ông nói thêm rằng môi trường kinh tế ở châu Âu trong quý 3 tồi tệ hơn ở khu vực Bắc Mỹ, bởi vì “cuộc chiến ở Ukraina và các vấn đề khủng hoảng năng lượng đã thực sự làm phức tạp thêm tình hình trong khu vực.”

Dự báo ảm đạm của Amazon không mang lại điềm báo tốt cho giai đoạn mua sắm vào dịp lễ, theo Adobe.

Chương trình Giảm giá Truy cập sớm Prime của Amazon, vốn được triển khai vào đầu tháng này, có thể giúp thúc đẩy doanh số bán hàng giai đoạn cuối năm. Dữ liệu do các nhà phân tích bên thứ ba thu thập báo hiệu sự kiện này có thể đã phai mờ sức hút, vì người mua hàng cảm thấy áp lực trước sức ép lạm phát. CEO Andy Jassy cho biết trong thông cáo báo chí rằng các khách hàng phản ứng “khá tích cực” đối với sự kiện giảm giá mới và Prime Day được tổ chức vào tháng 7.

Amazon giúp khép lại một tuần lợi nhuận đáng thất vọng cho Big Tech. Alphabet và Meta, công ty mẹ của Facebook, đều công bố lợi nhuận không đạt được như kỳ vọng khi các công ty này phải đối mặt với những thách thức trong thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Microsoft cũng không hề miễn nhiễm với làn sóng thoái trào này khi báo cáo doanh thu mảng đám mây thấp hơn mong đợi và đặt chỉ tiêu kinh doanh yếu ớt.

Apple cũng đã báo cáo vào ngày thứ Năm, tuy vượt dự báo về khoản lợi nhuận và doanh thu nhưng lại suy yếu ở các danh mục sản phẩm cốt lõi, bao gồm cả mảng kinh doanh iPhone và đơn vị dịch vụ. Cổ phiếu Apple cũng mất giá vào ngày thứ Năm.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Amazon đã giảm gần một nửa so với một năm trước đó từ 4,85 tỷ USD xuống còn 2,53 tỷ USD. Amazon Web Services (AWS) chiếm tất cả lợi nhuận của công ty, do đơn vị đám mây này đóng góp lợi nhuận hoạt động đến 5,4 tỷ USD. Tuy nhiên, AWS đã công bố mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất kể từ năm 2014, khi Amazon mới bắt đầu công bố kết quả tài chính của đơn vị này.

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon là một điểm sáng lẻ loi khi đi ngược xu hướng so với các đối thủ trong ngành quảng cáo kỹ thuật số như Facebook, Google và Snap. Mảng kinh doanh quảng cáo của các công ty này đã bị ảnh hưởng do môi trường kinh tế và do những thay đổi về quyền riêng tư trên nền tảng iOS của Apple vào năm ngoái. Trong quý 3, doanh thu quảng cáo của Amazon tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái lên 9,55 tỷ USD, cao hơn mức ước tính 9,48 tỷ USD của các nhà phân tích.

Các nhà phân tích đã áp dụng những phương pháp ước tính khác nhau khi dự báo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu vì Amazon đã giải ngân khoản đầu tư khổng lồ vào nhà sản xuất xe điện Rivian, và công ty con này đã được lên sàn vào cuối năm ngoái. Amazon báo cáo lợi nhuận ròng là 2,9 tỷ USD trong quý 3, trong đó bao gồm khoản mục lợi nhuận từ các hoạt động khác trị giá 1,1 tỷ USD từ cổ phần Rivian. Trong hai quý trước đó, khoản đầu tư vào Rivian đã khiến Amazon phải thực hiện bút toán giảm 11,5 tỷ USD.

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis