Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Bật mí bí ẩn trước khi nhà sáng lập FTX bị bắt: Tại sao người dùng lại làm điều này dù bị chính quyền địa phương ngăn cấm

13-12-2022 Viet Louis

Giới chức Bahamas đang điều tra hàng loạt thông tin về cú sập của FTX. Liệu hai nhà đồng sáng lập FTX Bankman-Fried và Wang đã đóng vai trò gì trong vụ việc rút tiền đáng ngờ của người dân địa phương.

Theo nhiều nguồn thông tin, vấn đề mấu chốt mà các cơ quan quản lý và đội ngũ cảnh sát điều tra tội phạm tài chính đang cố gắng tìm hiểu là liệu hai nhà lãnh đạo trực tiếp của sàn giao dịch FTX có biết trước hoặc tham gia vào vụ việc này hay không?

Việc giải quyết tài sản liên quan đến FTX trong bối cảnh sụp đổ là việc mà các chủ nợ và cả thế giới quan tâm. Chính quyền Bahamas cũng đang điều tra mạng lưới các mối quan hệ giữa sàn giao dịch FTX - công ty được đăng ký tại địa phương với tên FTX Digital Markets Ltd., và công ty thương mại Alameda Research của Bankman-Fried.

Tuy nhiên, đại diện của cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Bahamas, đại diện của cả 2 vị lãnh đạo FTX và cảnh sát địa phương đều từ chối đề cập sâu về vấn đề này.

Giới chức Bahamas đã thông báo đóng băng tài sản của FTX tại đây và chỉ định người quản lý các tài sản của FTX một ngày trước khi hơn 100 công ty con khác thuộc FTX tuyên bố phá sản ở Mỹ vào ngày 11 tháng 11.

Bất chấp động thái đó, các khách hàng địa phương vẫn ồ ạt rút tiền. Điều này đã thúc đẩy sự đầu cơ và nhận nhiều chỉ trích.

Để tránh sự việc đi xa, vào ngày 12 tháng 11, cơ quan quản lý chứng khoán Bahamas đã nghiêm cấm khách hàng tại địa phương thực hiện việc rút tiền. Các giao dịch như vậy sẽ bị vô hiệu hóa và thu hồi lại như một thủ tục trong quá trình giải quyết trình tự phá sản của doanh nghiệp.

Trong khi đó, sau khi FTX Group nộp đơn phá sản ở Mỹ, trừ chi nhánh ở Bahamas, chính quyền của đảo quốc này đã yêu cầu chuyển tài sản của FTX.com thành tài sản công để chính phủ kiểm soát với lý do vì lợi ích của khách hàng và chủ nợ. Nhiều luật sự phụ trách tái cấu trúc FTX tại Mỹ đã chỉ trích động thái đó.

Chính quyền Bahamas cũng như các đối tác ở Mỹ của FTX đã điều tra về sự sụp đổ của sàn giao dịch này suốt 1 tháng nay. Cả Sam Bankman-Fried và Wang đều đang ở lại đảo quốc này, theo một nguồn tin cho biết. Họ luôn bị chính quyền theo dõi.

Trong nhiều cuộc phỏng vấn báo chí vài tuần qua về sự sụp đổ của công ty, Bankman-Fried đã nói rằng anh không cố ý vi phạm luật pháp khi còn là người lãnh đạo của FTX.

Nguồn tin cũng cho biết cơ quan giám sát chứng khoán Bahamas có thẩm quyền đối với hoạt động của FTX Digital Markets vì nó được giám sát trực tiếp bởi các cơ quan quản lý địa phương. Tuy nhiên, các nhà chức trách lại không thể làm điều tương tự với công ty Alameda và các chi nhánh khác của FTX dù chúng đã đăng ký kinh doanh ở Bahamas.

Theo một nguồn thông tin mới nhất, Sam Bankman-Fried đã bị giới chức của Bahamas bắt giữ theo đề nghị của Mỹ và có thể bị dẫn độ về nước vào ngày 12 tháng 12.

FTX được Bankman-Fried thành lập vào năm 2019. Sàn này có hơn một triệu người dùng vào tháng 7 năm 2021 và được coi là “hắc mã” trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trước khi sụp đổ, FTX được định giá 32 tỷ USD và là đối thủ đáng gờm của sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance. Sự phát triển của FTX đã giúp Sam Bankman-Fried luôn nằm trong top tỷ phú với khối tài sản khổng lồ. Tuy vậy, cú sập khiến hầu hết tài sản biến mất và hiện FTX có hơn 1 triệu chủ nợ.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis