Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Apple sẽ ở đâu sau 5 năm nữa?

22-09-2022 Viet Louis

Có rất nhiều lý do khiến cổ phiếu Apple có thể tăng trưởng tốt hơn trong vòng 5 năm tới, theo Warren Buffett.

Apple (AAPL, -0,60%) đang gần như cùng Samsung chiếm thế độc quyền trong một trong những sản phẩm gây nghiện nhất thế giới: điện thoại thông minh. Kết hợp lại, cả hai chiếm hơn một nửa thị trường điện thoại thông minh toàn cầu. Tuy nhiên, ở Mỹ, iPhone chiếm khoảng 50% thị phần.

Warren Buffett, một trong những cổ đông lớn nhất và là người ủng hộ nổi tiếng nhất của Apple, tin rằng Apple là doanh nghiệp tốt nhất mà ông biết trên thế giới. Trong suốt các chu kỳ lên đời của iPhone, Apple đã liên tục cải tiến thiết kế và chức năng để đáp ứng thị hiếu luôn thay đổi của người tiêu dùng. Có lẽ quan trọng nhất, máy ảnh của iPhone trở nên tốt hơn với mỗi phiên bản mới. Người dùng iPhone có thể nhanh chóng chụp ảnh selfie và quay video chất lượng cao nhất rồi đăng chúng lên mạng xã hội trong tích tắc.

Khi nói đến hàng loạt các fan trung thành với iPhone, những người sẵn sàng chờ đợi hàng giờ đồng hồ bên ngoài cửa hàng Apple trước khi phát hành phiên bản mới, Charlie Munger, cánh tay phải đắc lực của Buffett đã châm biếm: “Tôi có những người bạn gần như lúc nào cũng kè kè trong tay chiếc iPhone. Sức hút đó quả thực rất lớn.”

Nhưng iPhone không phải là yếu tố duy nhất khiến người dùng trung thành với hệ sinh thái của Apple.

iPhone – món sản phẩm “dính liền” của Apple

Warren Buffett mô tả iPhone như một sản phẩm “dính liền”, tức có ý nói rằng khách hàng sẽ khó lòng rời tay khỏi chiếc điện thoại thông minh của Apple. Bên cạnh sự hấp dẫn về mặt thiết kế của iPhone, người dùng còn thích thương hiệu này vì các dịch vụ bổ sung. Người dùng iPhone có thể mua thêm dung lượng iCloud, tải nhạc xuống từ ứng dụng Apple Music và thực hiện thanh toán không cần chạm với Apple Pay. Và nếu người dùng iPhone muốn chuyển sang sử dụng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, họ có thể phải từ bỏ dữ liệu quý giá được lưu trữ trong iCloud hoặc phải nhập lại thẻ trên một nền tảng thanh toán mới.

Những khoản phí nho nhỏ mà khách hàng sẵn lòng bỏ ra cho các dịch vụ được sử dụng rộng rãi này có vẻ giống như muối bỏ bể đối với tập đoàn khổng lồ, có vốn hóa thị trường gần 2,5 nghìn tỷ USD như Apple, nhưng những đóng góp tài chính từ chúng có thể sẽ khiến không ít nhà đầu tư ngạc nhiên. Bởi vì các dịch vụ này là kỹ thuật số nên sẽ phát sinh thêm chi phí tối thiểu khi người dùng iPhone tăng thêm dịch vụ. Điều đó có nghĩa là cứ mỗi nguồn doanh thu mới mà Apple nhận được từ dịch vụ, họ sẽ sinh lời nhiều hơn mức doanh thu gần nhất trước đó.

Apple đã tạo ra 32,7 tỷ USD doanh thu từ các dịch vụ trong năm 2017, khi tập đoàn lần đầu tiên công bố kết quả kinh doanh của mảng này. Tỷ suất lợi nhuận gộp trên doanh thu dịch vụ năm đó là 55%. Đến năm 2021, doanh thu dịch vụ đã tăng gấp đôi lên 68,4 tỷ USD và tỷ suất lợi nhuận gộp đã tăng vọt lên gần 70%.

Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple có rất nhiều dư địa để tiếp tục phát triển. Ví dụ, chỉ có khoảng 75% khách hàng sử dụng iPhone đã kích hoạt Apple Pay và nhiều người vẫn chưa bắt đầu sử dụng. Tuy nhiên, Apple Pay đã vượt qua Mastercard về khối lượng giao dịch trong 12 tháng qua. Khi người dùng tiếp tục sử dụng Apple Pay và tải nhạc mới, mảng dịch vụ của Apple có thể trở thành một phần lớn hơn trong hoạt động kinh doanh nói chung, vốn đã tăng tỷ lệ từ khoảng 20% ​​tổng biên lợi nhuận vào năm 2017 lên hơn 31% vào năm ngoái.

Apple sẽ ở đâu sau 5 năm nữa?

Apple có một lợi thế lớn so với nhiều công ty khác ở chỗ mảng dịch vụ của họ đang ngày càng sinh lợi cao hơn và cũng đang phát triển nhanh nhất trong số tất cả các mảng. Phân khúc này cũng khiến người dùng iPhone trung thành hơn với thương hiệu Táo khuyết, và đó chính là lý do tại sao Warren Buffett yêu thích Apple đến vậy.

Một lý do khác khiến Nhà tiên tri xứ Omaha yêu quý Apple là các kế hoạch mua lại cổ phần của hãng. Họ đã đều đặn giảm bớt số lượng cổ phiếu đang lưu hành trong suốt 10 năm qua, điều này làm tăng tỷ lệ sở hữu của các cổ đông hiện hữu. Tương tự như vậy, việc mua lại cổ phần trên quy mô lớn cũng làm tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Apple vừa có lợi thế kinh doanh hơn so với các công ty khác cộng thêm khả năng rút bớt lại cổ phiếu đang lưu hành ở một tốc độ nhanh chóng, vì vậy cổ phiếu AAPL có khả năng cao sẽ tăng trưởng vượt trội hơn so với mặt bằng chung của thị trường trong 5 năm tới. Các nhà đầu tư thông minh đã noi theo sự dẫn dắt của Warren Buffett khi vị tỷ phú này mua thêm cổ phiếu Apple trong quý đầu tiên và quý thứ hai năm nay khi cổ phiếu AAPL thoái lui khỏi mức cao nhất năm 2021.

 

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis