Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Apple, Microsoft, Alphabet: 3 cổ phiếu đáng mua không cần nghĩ giữa xu hướng bán tháo công nghệ

13-12-2022 Viet Louis

Đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ tiêu dùng thiết yếu này có thể được đền đáp trong dài hạn.

Sau khi dẫn đầu thị trường trong phần lớn thời gian của một thập kỷ, năm 2022 đã mang đến một trải nghiệm kinh khủng cho các cổ phiếu công nghệ. Ba trong các công ty có giá trị nhất thế giới – Apple (AAPL), Microsoft (MSFT) và Alphabet (GOOG) (GOOGL) – đều đã chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm nhiều hơn hai con số trong năm nay. Tuy nhiên, những sụt giảm gần đây đã biến ba cổ phiếu này thành những lựa chọn mua không cần nghĩ trước năm 2023.

Hiệu suất cổ phiếu Apple, Microsoft, Apple. Dữ liệu theo Ycharts

1. Apple

Là công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới, Apple là một “cỗ máy in tiền nào” không giống bất kỳ công ty nào khác. Trong năm tài chính 2022, Apple đã đánh bại kỳ vọng của Phố Wall khi mang lại doanh thu 394,3 tỷ USD, tăng 8% so với năm tài chính trước.

Có lẽ còn quan trọng hơn cả doanh thu là lượng tiền mặt tự do (FCF) mà công ty Nhà Táo tạo ra được trong năm – đến 111,4 tỷ USD. Để so sánh, dưới đây là FCF của các công ty công nghệ đồng cấp trong cùng khoảng thời gian đó:

  • Microsoft: 63,3 tỷ USD
  • Alphabet: 62,5 tỷ USD
  • Meta: 26,4 tỷ USD

FCF rất quan trọng vì, về cơ bản, nó cho biết số tiền mà một công ty có thể tùy ý sử dụng. Điều này rất quan trọng tại bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, nó đặc biệt quan trọng trong những thời điểm như hiện tại – khi sự bất ổn bủa vây và khả năng suy thoái kinh tế rình rập. Apple được trang bị tất cả các nguồn lực cần có để vượt qua mọi cơn bão kinh tế tồi tệ mà chúng ta có thể gặp phải.

Mọi người đều biết iPhone là động lực thống trị tối cao của Apple. Tuy nhiên, tăng trưởng của mảng kinh doanh dịch vụ có thể sẽ dẫn đầu trong tương lai. Phân khúc dịch vụ của Apple đã mang lại 78,1 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính 2022, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Rất khó để rời bỏ hệ sinh thái của Apple một khi bạn đã bước vào trong đó. Và vì Apple đang cung cấp cho người tiêu dùng nhiều lý do hơn để ở lại – chẳng hạn như cung cấp các dịch vụ tài chính – công ty Nhà Táo sẽ tiếp tục là người dẫn đầu trong số các ông lớn công nghệ.

2. Microsoft

Điều biến Microsoft thành một khoản đầu tư tốt – và khiến họ trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh chính – là các sản phẩm và dịch vụ của họ bám rễ rất sâu vào thế giới kinh doanh. Từ dịch vụ đám mây đến dịch vụ tuyển dụng trên LinkedIn, từ bảng tính Excel đến PC…, Microsoft đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ biến mình thành một đối tác gần như không thể thiếu của mọi doanh nghiệp.

Gần bước sang năm 2023, mọi dấu hiệu đều cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đang bị cắt giảm đáng kể do các điều kiện kinh tế. Điều này sẽ có phản ứng dây chuyền và ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nguồn doanh thu đa dạng và cơ sở khách hàng doanh nghiệp khổng lồ của Microsoft có thể giúp bảo vệ công ty phần mềm. Công ty chắc chắn không miễn nhiễm với suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, họ sẽ là một trong những công ty cuối cùng cảm nhận được hiệu ứng gợn sóng của suy thoái nếu nó xảy ra.

Với rất nhiều tiền kiếm được từ phần mềm, Microsoft cũng có biên lợi nhuận gộp cao hơn so với các ông lớn công nghệ khác. Điều này mang lại cho họ khả năng thu lợi nhuận cao hơn từ tổng doanh thu ít hơn. Vào cuối Q3 năm nay, biên lợi nhuận gộp của Microsoft đã đạt đến 68%. Trong khi đó, Apple và Alphabet chỉ có biên lợi nhuận gộp lần lượt ở mức 43% và 56%.

3. Alphabet

Alphabet đã có năm 2022 tồi tệ nhất trong số ba công ty, giảm 35% từ đầu năm đến nay. Nhiều cổ phiếu đang lao dốc mặc dù hoạt động kinh doanh của công ty vẫn vững chắc. Tuy nhiên, cổ phiếu Alphabet đã là một trong những nạn nhân lớn nhất, chủ yếu do doanh thu quảng cáo sụt giảm.

Mặc dù vậy, sụt giảm đó không phải là một điều bất ngờ. Với mức lãi suất và lạm phát hiện tại, các doanh nghiệp phải thắt lưng buộc bụng, và quảng cáo thường là một trong những khoản mục đầu tiên bị cắt giảm chi tiêu.

Hoạt động quảng cáo kỹ thuật số – tạo ra phần lớn tiền của Alphabet – là một lĩnh vực mang tính chu kỳ. Khi nền kinh tế vận hành tốt, quảng cáo kỹ thuật số sẽ hoạt động tốt – và ngược lại. Công ty mẹ của Google có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ cuộc suy thoái năm 2023 nhiều hơn hai công ty còn lại trong danh sách này. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn là một lựa chọn đầu tư xứng đáng với triển vọng dài hạn của mình.

Một loại hình quảng cáo khác sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho Alphabet trong tương lai là thương mại điện tử. Công ty đang cố gắng nắm bắt nhiều cơ hội hơn thông qua các tìm kiếm trên internet liên quan đến thương mại điện tử. Google muốn trở thành nơi đầu tiên để mọi người bắt đầu hành trình mua sắm của mình, bất kể cuối cùng họ mua hàng của ai. Cơ sở người dùng công cụ tìm kiếm của Google (hàng tỷ người) là không có đối thủ. Và nếu công ty tập trung đủ vào việc giành lấy một phần của chiếc bánh thương mại điện tử bằng cách phát huy thế mạnh của mình, tương lai có thể sẽ rất tươi sáng khi giai đoạn kinh tế khó khăn này kết thúc.

Ba cổ phiếu công nghệ này có thể quá rẻ để từ chối

Một thước đo định giá như hệ số giá trên thu nhập (P/E) có thể cung cấp thêm bối cảnh cho giá cổ phiếu. Hệ số P/E cho biết bạn đang trả bao nhiêu tiền cho mỗi đô la thu nhập của công ty. Hệ số P/E càng cao thì cổ phiếu càng đắt so với thu nhập công ty tạo ra. Tuy nhiên, tiêu chuẩn để đánh giá một hệ số P/E là “cao hay thấp” phần lớn phụ thuộc vào lĩnh vực.

Công nghệ là lĩnh vực có hệ số P/E cao trong lịch sử. Nhưng ba cổ phiếu này đang đứng ở mức giá rẻ chưa từng thấy trong một thời gian khá dài sau sụt giảm trong đợt bán tháo gần đây. Biểu đồ bên dưới cho thấy hệ số P/E của ba cổ phiếu đã giảm bao nhiêu so với mức đỉnh trong thập kỷ qua.

Hệ số P/E của Apple, Microsoft, Alphabet, chênh lệch so với mức đỉnh của thập kỷ. Dữ liệu theo Ycharts

Ngay cả khi không phải là một nhà đầu tư giá trị, bạn cũng sẽ khó lòng mắc sai lầm nếu đầu tư vào các công ty tuyệt vời đang được giao dịch ở mức giá tương đối rẻ như ba cổ phiếu này.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis