Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Ấn Độ mở rộng điều tra Binance và Wazirx, đóng băng hàng triệu USD bitcoin và tether

04-10-2022 Viet Louis

Chính phủ Ấn Độ đang đóng băng nhiều tiền điện tử hơn bao gồm cả bitcoin và đồng tether khi cuộc điều tra liên quan đến Binance và Wazirx tiếp tục được mở rộng.

Tổng cục thực thi (ED),cơ quan tình báo kinh tế và thực thi pháp luật của chính phủ Ấn Độ, cho biết họ đã đóng băng nhiều loại tiền ảo gồm bitcoin, tether và mã thông báo Wazirx (Wazirx Token). Hành động này là một phần của cuộc điều tra về ứng dụng trò chơi di động E-nuggets.

Trong thông báo mới nhất của mình, ED tiết lộ rằng gần 86 bitcoin được tìm thấy tại sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã bị đóng băng.

Nhiều điều không chắc chắn về chính sách tiền ảo tại Ấn Độ

Thông tin cụ thể đăng tải trên Bitcoin News cho biết, vào hôm 30/9 vừa qua, Tổng cục thực thi (ED) của Ấn Độ đã ra thông báo chính thức rằng họ đã đóng băng thêm 2 loại tiền điện tử theo Đạo luật phòng chống rửa tiền (PMLA) của quốc gia này. 

Sàn Wazirx bị cáo buộc hỗ trợ rửa tiền, trong khi Binance bị cho là đã mua lại Wazirx từ 3 năm trước dẫn đến bitcoin, USTD bị đóng băng. (Nguồn: Zee Business)

Thông báo chi tiết khẳng định: “ED đã đóng băng các loại tiền điện tử WRX (mã thông báo tiện ích của Wazirx) và USDT (tether, một mã thông báo ethereum được gắn với giá trị của 1 USD) tương đương với 47,64 Rs lakhs (4.764.000 Rs)”.

Trước đó, ED đã khởi xướng một cuộc điều tra rửa tiền đối với Aamir Khan và những người khác liên quan đến E-nuggets trên cơ sở FIR từ ngày 15/2/2021. Theo cáo buộc, Aamir Khan đã tung ra app E-Nuggets được thiết kế với mục đích “lừa đảo công chúng”, chính quyền Ấn Độ cho biết. "Hơn nữa, sau khi thu thập được số tiền đầu tư lớn từ công chúng, đột nhiên, việc rút tiền khỏi ứng dụng nói trên đã bị dừng lại với hết lý do này đến lý do khác".

Cơ quan giải thích rằng các cuộc điều tra của họ phát hiện bị cáo đã chuyển số tiền kiếm được thông qua ứng dụng trò chơi E-nuggets bằng cách sử dụng một sàn giao dịch tiền điện tử, cụ thể: “Số tiền tương đương 47,64 Rs lakhs đã được tìm thấy trong ví Wazirx (sàn giao dịch tiền số) thuộc về Aamir khan và các cộng sự. Sau đó, số tiền tương đương cũng đã bị đóng băng bởi đạo luật PMLA”.

Ngoài ra, ED lưu ý rằng trong các cuộc khám xét được tiến hành trước đó đối với bị cáo Amir Khan, tiền mặt trị giá 17,32 Rs crore (17.32.000 Rs) đã được tìm thấy và thu giữ từ khu dân cư.

Ấn Độ đóng băng thêm bitcoin tại sàn giao dịch Binance

Cùng với đó, thông báo mới nhất của ED cho biết: “85,91870554 bitcoin tương đương 1.674.255,7 USD (tương đương với khoảng 13,56 Rs crore theo tỷ giá hối đoái thị trường) được tìm thấy trong số dư trên sàn giao dịch Binance đã bị đóng băng.

Trong một thông báo trước đó, ED từng xác minh thông tin họ đã tiến hành đóng băng 77.62710139 bitcoin trên Binance. Điều đó có nghĩa là ED đóng băng thêm 8.29160415 BTC.

Binance được cho là đã mua lại Wazirx vào năm 2019. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) gần đây đã nói rằng việc mua lại “chưa bao giờ hoàn thành”, nhấn mạnh rằng “Binance chưa bao giờ - tại bất kỳ thời điểm nào - sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào của Zanmai Labs - thực thể vận hành Wazirx”.

ED đã đóng băng tài sản ngân hàng của Wazirx trị giá hơn 8 triệu USD từ tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, vào đầu tháng 9, Wazirx cho biết rằng các tài khoản ngân hàng của vẫn an toàn, chưa được đóng băng. Sau Wazirx, ED đã đóng băng tài sản tiền điện tử và ngân hàng trị giá 46 triệu USD thuộc Vauld - một nền tảng tiền điện tử được Peter Thiel hậu thuẫn.

Cũng trong tháng 8/2022, cơ quan đã tìm kiếm sàn giao dịch tiền điện tử Coinswitch Kuber cũng bị “sờ gáy”. Tuy nhiên, CEO của sàn giao dịch nói rằng họ không liên quan đến các cuộc điều tra rửa tiền.

Những động thới liên tiếp của chính phủ Ấn Độ nhằm vào các sàn giao dịch tiền điện tử lớn đặt ra lo ngại về một viễn cảnh thắt chặt hơn nữa các quy định, chính sách đối với hoạt động khai thác, đầu tư và giao dịch bitcoin, tiền số tại nước này.

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis