Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

AMD, NXP: 2 cổ phiếu bán dẫn hàng đầu đáng mua trước năm 2023

05-12-2022 Viet Louis

Hai công ty bán dẫn này đã bắt đầu phục hồi và có thể tăng cao hơn trong năm mới nhờ các xúc tác đáng chú ý.

Các cổ phiếu ngành bán dẫn đã có một năm 2022 đáng quên. Chỉ số lĩnh vực bán dẫn PHLX đã giảm 32% từ đầu năm đến nay. Sụt giảm này chủ yếu là do sự giảm tốc của thị trường máy tính cá nhân (PC) và điện thoại thông minh rút hết gió khỏi cánh buồm tăng trưởng của những người chơi lớn trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, hành động thị trường gần đây cho thấy lĩnh vực này đã được thiết lập để kết thúc năm một cách tích cực.

Chỉ số lĩnh vực bán dẫn PHLX đã tăng 10% trong tháng vừa rồi. Sự phục hồi mạnh mẽ này có thể là do các dấu hiệu lạm phát đang hạ nhiệt và ý định làm chậm tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Một số báo cáo thu nhập hàng quý vững chắc từ những công ty đầu ngành cũng cho thấy lĩnh vực bán dẫn vẫn chưa mất hết động lực.

Hiệu suất của ngành bán dẫn trong tháng vừa đã có tác động tích cực đến hai cổ phiếu Advanced Micro Devices (AMD) và NXP Semiconductors (NXPI). Cổ phiếu AMD đã tăng 18% trong tháng vừa rồi. Cổ phiếu NXP cũng tăng 8%. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu hai cổ phiếu chip này tiếp tục tăng giá vào năm 2023.

Đó chính là lý do nhà đầu tư có thể muốn mua ngay hai cổ phiếu bán dẫn này trước thềm năm mới. Hãy cùng xem tại sao cổ phiếu AMD và NXP Semiconductors có thể tăng cao hơn nữa trong năm 2023.

1. Advanced Micro Devices

Advanced Micro Devices đã bị cản trở bởi sự giảm tốc của thị trường PC trong năm nay. Nhưng công ty đã tìm thấy tăng trưởng trong các lĩnh vực khác. Điều này giải thích tại sao AMD có thể ghi nhận doanh thu tăng đến 29% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,6 tỷ USD trong Q3/2022. Nhà sản xuất chip đang trên đà kết thúc năm 2022 với doanh thu 23,5 tỷ USD, tăng 43% so với năm ngoái.

Có một vài lý do đơn giản giải thích tại sao AMD lại có thể ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng như vậy.

Lý do đầu tiên là hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu vẫn không có dấu hiệu chậm lại. Doanh thu trung tâm dữ liệu của AMD đã tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,6 tỷ USD trong Q3 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với bộ vi xử lý Epyc của họ. Phân khúc này đã tạo ra doanh thu 4,4 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2022, cho thấy AMD có thể tạo ra doanh thu gần 6 tỷ USD từ mảng trung tâm dữ liệu trong năm nay tính theo tốc độ chạy doanh thu hàng quý.

Doanh thu trung tâm dữ liệu của AMD cũng có thể tiếp tục tăng vọt trong năm 2023. Đó là bởi vì công ty đang giành thị phần từ tay Intel (INTC) trong lĩnh vực này. Theo Mercury Research, thị phần bộ vi xử lý máy chủ của công ty đã tăng lên 17,5% trong Q3, với phần còn lại nằm trong tay Intel. Mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong thị phần máy chủ của AMD là 7,3 điểm phần trăm.

Đó là một mức tăng rất lớn, và các nhà phân tích đang kỳ vọng AMD sẽ tiếp tục duy trì động lượng tăng trưởng đó vào năm 2023. Nhà phân tích John Vinh của KeyBanc cho biết ông kỳ vọng AMD sẽ giành thêm thị phần từ tay Intel vào năm tới vì bộ vi xử lý máy chủ Genoa mới nhất của công ty – mới phát hành trong tháng 11 – được cho là nhanh hơn 55% và tiết kiệm điện hơn 48% so với các sản phẩm của Intel. Với bộ xử lý máy chủ Sapphire Rapids thế hệ tiếp theo của Intel tiếp tục bị trì hoãn và vẫn chưa được xuất xưởng với số lượng lớn, lộ trình để AMD chiếm thêm thị phần trong không gian bộ xử lý máy chủ với nhiều lợi nhuận là rất rõ ràng.

Do đó, đừng ngạc nhiên khi thấy thị phần máy chủ năm 2023 của AMD vượt qua mức dự báo 22% của công ty nghiên cứu thị trường TrendForce; con số đã dễ dàng đánh bại mức kỳ vọng ​​15% ​​trong năm 2022.

Mảng kinh doanh sản phẩm nhúng sẽ là một động lực tăng trưởng quan trọng khác cho AMD trong năm tới. Doanh thu của phân khúc này đã tăng gần 1,550% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,3 tỷ USD. Kết quả này là nhờ thương vụ mua lại Xilinx mà AMD đã hoàn tất trước đó trong năm 2022. Động thái này đã giúp AMD mở ra cánh cửa đến một cơ hội tăng trưởng khổng lồ vì chip của Xilinx được sử dụng để tăng tốc khối lượng công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ trung tâm dữ liệu đến cơ sở hạ tầng 5G, ô tô đến hàng không vũ trụ và quốc phòng.

Chẳng hạn, nhu cầu đối với mảng phần tử logic có thể lập trình (FPGA) được kỳ vọng ​​sẽ tăng với tốc độ 14% mỗi năm từ nay cho đến năm 2027 để đạt quy mô 15,5 tỷ USD vào năm này. Với vị trí dẫn đầu trong thị trường này, Xilinx có thể tăng đáng kể doanh thu của AMD trong dài hạn.

Tất cả những điều này cho thấy AMD có đủ xúc tác để duy trì tốc độ tăng trưởng trong năm 2023 và tương lai hơn nữa. Đó là lý do tại sao nhà đầu tư nên cân nhắc mua cổ phiếu bán dẫn này trước khi nó tăng cao hơn.

2. NXP Semiconductors

 

NXP Semiconductors đã và đang thắng lớn từ xu hướng sử dụng ngày càng nhiều chip trong lĩnh vực ô tô do công ty nhận được hơn một nửa doanh thu từ thị trường ngách này. Chẳng hạn, trong Q3/2022, tổng doanh thu của NXP đã tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,45 tỷ USD. Mảng kinh doanh ô tô đã là động lực tăng trưởng chính với doanh thu tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,8 tỷ USD.

Tin tốt cho các nhà đầu tư của NXP là hoạt động kinh doanh ô tô sẽ tiếp tục vững chắc trong năm 2023. Đó là bởi vì các đơn đặt hàng không thể hủy và không thể hoàn lại (NCNR) của nhà sản xuất chip Hà Lan đã vượt quá khả năng cung cấp của họ trong năm 2023. Và công suất chip ô tô cũng đã được bán hết cho năm tới. Quan trọng hơn, thị trường ô tô sẽ là một động lực tăng trưởng dài hạn cho NXP vì công ty dự kiến doanh thu của phân khúc này sẽ tăng từ mức 50 tỷ USD của năm 2021 lên 150 tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Thị trường ứng dụng công nghiệp và Internet vạn vật (IoT) đang trở thành một động lực tăng trưởng quan trọng khác cho NXP. Doanh thu của phân khúc này đã tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái lên 713 triệu USD, chiếm gần 21% doanh thu của công ty. Giống như mảng kinh doanh ô tô, công suất chip công nghiệp của NXP cho năm 2023 cũng đã được bán hết, cho thấy tăng trưởng của mảng này vẫn sẽ tiếp tục.

Như vậy, cổ phiếu NXP Semiconductors có vẻ đang đứng ở một vị trí thuận lợi để duy trì đà tăng trưởng trong năm mới nhờ các thị trường bán dẫn nhiều lợi nhuận mà họ phục vụ. Hơn nữa, nhà đầu tư cũng đang nhận được một món hời với cổ phiếu vào lúc này ở mức giá chỉ cao gấp 16 lần thu nhập 12 tháng gần nhất và 12 lần thu nhập dự phóng. Các bội số định giá đó rẻ hơn khá nhiều so với bội số 19 lần của S&P 500. Vì vậy, nhà đầu tư không nên trì hoãn thêm nữa và cân nhắc mua cổ phiếu trước khi nó tăng cao hơn.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis