Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Alphabet: lựa chọn đầu tư tuyệt vời cho những ai muốn tiếp tục ngủ ngon mỗi đêm

31-08-2022 Viet Louis

Alphabet là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn đầu tư mà vẫn ngủ ngon mỗi đêm.

Với chỉ số Nasdaq Composite đã giảm hơn 20% từ đầu năm đến nay và phản ứng dữ dội của thị trường chứng khoán trước phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Sáu, nhà đầu tư có thể đang nghe thấy một giọng nói bên trong mình thúc giục bán cổ phiếu. Nhưng hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác cho thấy một hành động như vậy sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp.

Đó là lý do tại sao các yếu tố như vị thế thống trị thị trường, mức định giá hợp lý hoặc đội ngũ quản lý thân thiện với cổ đông có thể cung cấp niềm tin để nhà đầu tư giữ vững cổ phiếu của mình trong một thời kỳ suy thoái. Chỉ một số ít công ty có thể cung cấp cả ba đặc điểm trên. Đó chính là lý do tại sao Alphabet (GOOGL) (GOOG) nên là cổ phiếu tiếp theo để bạn thêm vào danh mục đầu tư của mình.

1. Khi một thương hiệu trở thành đồng nghĩa với sản phẩm

Bạn sẽ biết một thương hiệu đang thống trị khi người tiêu dùng sử dụng tên thương hiệu đó để thay thế cho sản phẩm thực. Tìm kiếm thứ gì đó trên Google có thể là ví dụ tốt nhất cho hiện tượng này. Con số chính xác không được công khai. Nhưng ước tính có hơn 63.000 lượt tìm kiếm mỗi giây – khoảng 5,6 nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm – được thực hiện thông qua công cụ tìm kiếm Google. Statista ước tính thị phần của ông lớn công nghệ trên thị trường tìm kiếm internet toàn cầu vào khoảng 84%. Đó là một sự thống trị tuyệt đối.

Tất nhiên, tìm kiếm chỉ là một mũi tên trong nỗ lực của công ty để thu thập dữ liệu phục vụ cho các quảng cáo nhắm mục tiêu. Công ty có đến chín sản phẩm đang thu hút hơn một tỷ người dùng. Công cụ tìm kiếm chiếm 57% trong tổng số 182 tỷ USD doanh thu công ty tạo ra trong năm 2021. Tổng thể hoạt động quảng cáo – thông qua các sản phẩm như tìm kiếm, YouTube, Gmail, Google Maps và cửa hàng ứng dụng Google Play – chiếm 80% tổng doanh thu của công ty.

Những người hoài nghi quan ngại các vấn đề pháp lý có thể cản trở vị thế thống trị của công ty. Nhưng nỗ lực pháp lý gần đây nhất, Đạo luật Trực tuyến về Lựa chọn và Đổi mới của Mỹ, có vẻ đã bỏ lỡ thời cơ được Quốc hội thông qua. Với các cuộc bầu cử giữa kỳ đang đến gần, vẫn chưa rõ khi nào thời cơ đó sẽ quay trở lại. Hiện tại, công ty có vẻ an toàn trước các quy định bổ sung.

2. Định giá là một vấn đề quan trọng

Không rõ ai là người đầu tiên đã nói “Định giá không quan trọng … cho đến khi nó trở thành quan trọng”, nhưng người đó chắc hẳn đang ăn mừng chiến thắng. Sau nhiều năm có định giá cao đột biến và tăng vọt do chương trình kích thích của chính phủ, hầu hết cổ phiếu hiện đang giao dịch ở hệ số giá trên doanh thu, dòng tiền và thu nhập phù hợp hơn với các tiêu chuẩn trong lịch sử. Khi chúng ta bước vào năm 2021, S&P 500 đã giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (PE) 36 lần. Trong 30 năm qua, hệ số đó thường nằm trong khoảng từ 15 đến 25 lần.

Kể từ năm 2014, vốn hóa thị trường của Alphabet tính theo hệ số giá trên doanh thu và dòng tiền đã nằm trong một phạm vi được xác định khá rõ ràng. Điều đó có thể là do quy mô và tăng trưởng nhất quán của công ty. Nếu hiệu suất tài chính có thể dự đoán được thì bất kỳ sự thay đổi nào trong định giá đều có xu hướng phản ánh tâm lý thị trường trên tổng thể. Ngay lúc này, niềm tin rõ ràng là tiêu cực. Loại trừ giai đoạn sụp đổ ngắn vào đầu đại dịch, cổ phiếu Alphabet đang giao dịch gần cận dưới của cả hai phạm vi định giá.

0831_investo_huanha_alphabet_chart1.png

Hệ số giá trên dòng tiền hoạt động (12 tháng gần nhất) và giá trên doanh thu của Alphabet. Dữ liệu theo Ycharts.

Tất nhiên, doanh thu và dòng tiền có thể giảm nếu suy thoái xảy ra. Nhưng dựa trên quá khứ gần đây, giá hiện tại là một mức giá tốt. Bên cạnh đó, công ty đã hoạt động tốt trong hai cuộc suy thoái vừa qua. Doanh thu về cơ bản đã không đổi trong Q2/2020, và đã tăng liên tục trong cuộc khủng hoảng 2008-2009.

3. Một chiến lược phân bổ vốn đang thay đổi

Một trong những lý do Phố Wall yêu thích một công việc kinh doanh có thể dự đoán được và có lợi nhuận cao là vì phần lớn số tiền mặt đó cuối cùng sẽ được trả lại cho cổ đông. Alphabet đã phát những tín hiệu rõ ràng trong vài năm qua rằng họ đã nhận ra điều này. Và họ đang tăng số tiền phân phối.

Hồi tháng 4, ban lãnh đạo Alphabet đã công bố chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 70 tỷ USD. Chương trình đó đã nối tiếp chương trình 50 tỷ USD vào năm 2021 và 25 tỷ USD vào năm 2019. Năm ngoái, công ty đã mua lại nhiều cổ phiếu hơn bất kỳ công ty đại chúng nào khác ngoại trừ Apple. Đó là tin tức đáng hoan nghênh dành cho nhà đầu tư và một lý do khác để nắm giữ cổ phiếu bất chấp tình hình kinh tế không chắc chắn.

0831_investo_huanha_alphabet_chart2.png

Tổng số cổ phiếu đang lưu hành và mua lại cổ phiếu (12 tháng gần nhất) của Alphabet. Dữ liệu theo Ycharts

Kết luận

Thị trường chứng khoán đôi khi có thể rất đáng sợ. Đó là lý do tại sao bạn phải dành một phần danh mục đầu tư của mình cho các công ty chất lượng cao. Những công ty này có thể không thú vị bằng những lựa chọn đầu cơ nhỏ hơn. Tuy nhiên, những cổ phiếu này sẽ làm giảm biến động và giảm bớt tiếng nói bên trong bạn xúi bạn bán cổ phiếu khi thị trường trượt dốc.

Một câu ngạn ngữ cũ trên thị trường chứng khoán là “không ai rung chuông ở mức đỉnh”. Thật không may, họ cũng không rung chuông ở mức đáy. Các nhà đầu tư thành công tận dụng cơ hội khi chúng được mở ra ngay cả khi có thể có nhiều đau đớn ở phía trước. Sức mạnh của Google có vẻ sẽ được duy trì nguyên vẹn trong ít nhất vài năm tới. Vì lẽ đó, bạn nên thêm cổ phiếu Alphabet vào danh mục đầu tư của mình ngay khi các quy tắc giao dịch của bạn cho phép.

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis