Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Adidas, Coca-Cola, McDonald’s: 3 cổ phiếu sẽ hưởng lợi từ World Cup Qatar 2022

15-11-2022 Viet Louis

FIFA World Cup Qatar 2022 dự kiến sẽ ​​diễn ra từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12. Với ngày khai mạc đang gần kề, hãy cùng xem qua một cách để tham gia vào lễ hội bóng đá tổ chức bốn năm một lần này – thông qua thị trường chứng khoán.

Chi phí ước tính cho việc xây dựng và tổ chức World Cup ở Qatar được cho là rơi vào khoảng 220 tỷ USD. Đây là con số đắt nhất từng được ghi nhận.

Phần lớn chi phí này là dành cho việc xây dựng các sân vận động đạt chuẩn bóng đá quốc tế. Một số hạng mục đáng chú ý khác bao gồm khoản tiền thưởng 440 triệu USD được tài trợ bởi ngân sách 4,6 tỷ USD của FIFA. Chúng ta có thể kỳ vọng số tiền quảng cáo gắn liền với các đài truyền hình khu vực cũng sẽ rơi vào khoảng con số đó.

Khoảng 1,2 triệu du khách sẽ đến thăm Qatar trong thời gian diễn ra World Cup, mang lại lợi ích hàng tỷ đô la cho hãng hàng không Qatar Airways, cũng như các khách sạn và nhà hàng trong nước.

Nhưng không chỉ có vậy, cứ bốn năm một lần sẽ có một số cổ phiếu nhất định thu được lợi nhuận từ cúp bóng đá thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng điểm qua ba cổ phiếu nổi bật có thanh khoản cao, dễ dàng giao dịch và có khả năng thu lợi từ tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân từ FIFA World Cup 2022.

Adidas (ADS)

Adidas gần đây đã chính thức ngừng hợp tác với Kanye West sau một số bình luận gây tranh cãi từ rapper nổi tiếng này. Tác động tiêu cực của việc này đã chất chồng lên cùng với áp lực lạm phát và bán lẻ mà công ty đang gánh chịu. Với cổ phiếu đã giảm đến hơn 60% so với mức đỉnh thiết lập vào cuối năm 2021, Adidas đang phải vật lộn để tìm chỗ đứng trong thời kỳ suy yếu hiện tại.

Do vẫn chưa thể quay trở lại mức doanh thu cao trước đại dịch, nhà đầu tư đang ngày càng mất kiên nhẫn với cổ phiếu này.

Hành động giá gần đây đang mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư sẵn sàng chớp thời cơ, và World Cup có thể là cơ hội đó.

Trong năm 2018, cổ phiếu đã tăng hơn 10%. Doanh thu liên quan đến World Cup năm 2018 đã tăng gấp đôi so với doanh thu hàng quý của cùng kỳ năm trước.

Để so sánh, chỉ số DAX đại diện cho thị trường chứng khoán Đức, nơi niêm yết cổ phiếu Adidas, đã giảm 19% trong cùng năm dương lịch 2018. Điều này cho thấy Adidas đã thu được lợi ích thật sự từ ​​việc hợp tác với World Cup, vượt xa mong đợi của thị trường.

Cổ phiếu ADS – 2021 – 2022. Nguồn: eToro

Adidas hiện đang giao dịch ở hệ số giá trên thu nhập (P/E) khiêm tốn 16,4 lần, với doanh thu trong quý kết thúc vào tháng 6 năm 2022 cao hơn 6% so với quý trước (22% so với cùng kỳ năm ngoái).

Có khả năng đợt bán cổ phiếu gần đây đã đi quá xa, và cơ hội thu lợi nhuận lành mạnh từ World Cup nhờ sự phục hồi của mối quan tâm đối với các sản phẩm liên quan đến bóng đá đang mang lại cơ hội kiếm lời cho nhà đầu tư nào sẵn sàng chớp lấy cơ hội hồi sinh cùng cổ phiếu này.

Coca-Cola (KO)

Coca-Cola là công ty kinh doanh đồ uống không cồn lớn nhất thế giới. Tại một quốc gia chủ nhà không chấp nhận đồ uống có cồn, Coke sẽ tìm thấy một đối tác sẵn sàng cung cấp và tiếp thị các dòng sản phẩm của mình tại World Cup lần này.

Với các trận đấu cùng nhiều địa điểm ăn uống và giải trí trên khắp đất nước chỉ cung cấp đồ uống không cồn, Coke chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận từ lượng du khách khổng lồ đổ đến Qatar.

Và nguồn thu này cũng sẽ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số doanh thu mà ông lớn đồ uống hy vọng sẽ kiếm được từ mối quan hệ hợp tác này. Khán giả xem World Cup rất đông đảo. Trên thực tế, lễ hội bóng đá thế giới đang cạnh tranh với Thế vận hội cho sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trong lịch sử. World Cup 2018 đã có gần 3,6 tỷ người theo dõi. Mọi kỳ vọng đều cho rằng con số này sẽ bị vượt qua vào năm 2022.

Coke đang chi khoảng 4 tỷ USD mỗi năm cho quảng cáo và 400 triệu USD khác đã được dành riêng cho chiến dịch quảng cáo World Cup.

Trong năm 2010, Coca-Cola đã chứng kiến ​​doanh thu tăng 5% từ sự kiện này. Điều này có nghĩa là doanh thu của công ty đã tăng 550 triệu USD chỉ từ World Cup. Hiện diện vô hình sẽ kéo dài trong tâm trí người tiêu dùng sau sự kiện và sẽ tiếp tục mang lại thêm nhiều lợi nhuận cho công ty.

Suy cho cùng, trên cơ sở khán giả sẽ đạt ít nhất 3,6 tỷ người, chi phí quảng cáo 400 triệu USD cho sự kiện chỉ tương đương với 11 cent cho mỗi khách hàng tiềm năng.

Cổ phiếu Coca-Cola — 2021 — 2022. Nguồn: eToro

Coca-Cola nổi tiếng là cổ phiếu con cưng của Berkshire Hathaway của Warren Buffett. Và tăng trưởng vững chắc theo thời gian của cổ phiếu này có thể là nhờ vào các mối quan hệ đối tác quảng cáo hiểu biết, phạm vi tiếp cận toàn cầu, biên lợi nhuận và cổ tức ổn định – hiện đang mang lại tỷ suất 3%.

Với lượng khán giả xem World Cup tiếp tục tăng lên, Coke sẽ duy trì hình ảnh trong tâm trí người tiêu dùng với tư cách là công ty đồ uống không cồn hàng đầu và cung cấp một cơ sở nền tảng ổn định cho danh mục của bất kỳ nhà đầu tư nào.

McDonald’s (MCD)

McDonald’s có các cửa hàng do công ty sở hữu và cửa hàng nhượng quyền ở gần như mọi nơi trên toàn cầu. Với một nền tảng khổng lồ như vậy cho các sản phẩm của công ty, World Cup, với hơn 3,6 tỷ người xem, mang đến một cơ hội hoàn hảo để McDonald’s giữ cho sản phẩm của mình luôn mới trong tâm trí khách hàng và củng cố danh tiếng của họ.

McDonald’s là nhà tài trợ lâu năm của World Cup, mặc dù thông thường doanh thu trực tiếp không tăng từ quan hệ đối tác này. World Cup là một hoạt động có phạm vi tiếp cận toàn cầu của thương hiệu và được coi là một cách hiệu quả về mặt chi phí để tiếp cận nhiều khách hàng nhất có thể.

Chiến lược này đã được chứng minh rõ ràng – McDonald’s đã đánh bại các kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận tương đương trong báo cáo hàng quý mới nhất của mình. Cổ phiếu đã tăng 3,5% sau tin tức và gần trở lại ngang bằng mức giá đầu năm trong một thời kỳ mà thị trường trên tổng thể đã giảm khoảng 20%.

Với tỷ suất cổ tức vững chắc 2,3% cùng mức tăng trưởng doanh thu 20% trong năm dương lịch 2021, McDonald’s cũng mang lại lợi nhuận đáng tin cậy và nhất quán năm này qua năm khác giống như Coca-Cola.

Cổ phiếu McDonald’s – 2021 – 2022. Nguồn: eToro

Với một số cửa hàng của McDonald’s ở Qatar, lưu lượng khách thông qua World Cup sẽ mang lại một cú hích đáng hoan nghênh cho thu nhập của các chủ sở hữu nhượng quyền địa phương. Tuy nhiên, các cổ đông của công ty mới là người hưởng lợi nhiều nhất từ ​​thông điệp quốc tế được cung cấp bởi sự kết hợp với ngày hội thể thao toàn cầu này.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis