Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

5 ông lớn quốc doanh của Trung Quốc muốn rời sàn chứng khoán Mỹ

15-08-2022 Viet Louis

5 trong số nhóm doanh nghiệp quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc thông báo kế hoạch hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán Mỹ, khi hai quốc gia này chưa thể tiến tới thỏa thuận cho phép Mỹ rà soát số liệu kiểm toán của các doanh nghiệp Trung Quốc.

China Life Insurance, PetroChina và China Petroleum & Chemical đều tiết lộ ý định hủy niêm yết trong các tuyên bố nối tiếp nhau vào ngày 12/08. Trước đó, Aluminum Corp. of China và Sinopec Shanghai Petrochemical cũng đưa ra ý định tương tự.

Trong hai thập kỷ qua, Mỹ và Trung Quốc xung đột về việc cho phép các thanh tra Mỹ tiếp cận các giấy tờ kiểm toán của các công ty Trung Quốc. Các nhà đàm phán vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Đến năm 2024, Mỹ sẽ loại bỏ các doanh nghiệp không tuân thủ.

Trung Quốc đại lục và Hồng Kông (Trung Quốc) là hai khu vực pháp lý duy nhất trên toàn thế giới không cho phép Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng kiểm tra hồ sơ giấy tờ kiểm toán, vì quan ngại về an ninh và bí mật quốc gia.

Hiện xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng Mỹ và Trung Quốc có thể tiến tới một giải pháp mà trong đó các công ty mà Trung Quốc xem là nhạy cảm phải tự nguyện rời khỏi thị trường Mỹ.

Redmond Wong, Chiến lược gia tại Saxo Markets cho biết: “Các doanh nghiệp quốc doanh này nằm trong các lĩnh vực chiến lược và được coi là có quyền truy cập thông tin và dữ liệu mà Chính phủ Trung Quốc khó lòng để các cơ quan quản lý nước ngoài chạm tới”.

Nguồn: Bloomberg

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết trong một tuyên bố rằng kế hoạch hủy niêm yết được đưa ra vì mối quan ngại về mặt kinh doanh của các công ty.

Khoảng 300 doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc và Hồng Kông - với vốn hóa hơn 2.4 ngàn tỷ USD - có nguy cơ bị loại khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, Bloomberg Intelligence ước tính vào tháng 5. Nằm trong số những công ty lớn nhất là China Life, PetroChina, China Petroleum & Chemical, Alibaba Group Holding Ltd. và Baidu Inc.

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis