Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

3 điều cần chú ý khi Pfizer công bố BCTC

01-11-2022 Viet Louis

Pfizer dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo tài chính vào ngày thứ Ba, một tuần rưỡi sau khi một lãnh đạo điều hành của công ty nói với các nhà đầu tư rằng công ty đang xem xét duyệt giá niêm yết cho vaccine Covid-19 từ 110 USD đến 130 USD cho mỗi liều dành cho người lớn, cao hơn so với dự kiến ​​của các nhà phân tích.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Tin tức bất ngờ này đã khiến các nhà phân tích phải đánh giá lại ước tính của họ về doanh thu từ vaccine Covid-19 trong năm tới và đặt ra câu hỏi về cách định hình triển vọng dài hạn của Pfizer (PFE, –1,86%). Hãng dược này sẽ đề cập những vấn đề đó tại cuộc gọi với nhà đầu tư dự kiến tổ chức ​​vào 21:00 giờ tối ngày thứ Ba. Kết quả tài chính quý 3 của công ty sẽ được công bố trước khi thị trường mở cửa.

Cổ phiếu Pfizer (PFE) đã giảm 17,8% trong năm nay tính đến hết phiên giao dịch ngày thứ Hai, cách biệt không xa so với kết quả giảm 19,3% của chỉ số S&P 500 (SPX, –0,75%). Nhóm ngành dược phẩm thuộc S&P 500 (SP500.352020, –0,28%) tăng 2,7% trong cùng kỳ.

Theo FactSet, cổ phiếu Pfizer giao dịch ở mức giá gấp 8,8 lần so với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu dự kiến ​​trong 12 tháng tới (P/E dự phóng = 8,8), rẻ hơn mức P/E dự phóng trung bình 5 năm qua là 11,7 lần và thấp hơn đáng kể so với các công ty khác trong ngành. Merck (MRK) có giá giao dịch gấp 13,4 lần lợi nhuận dự kiến, trong khi Eli Lilly (LLY, +0,61%) bán với giá gần 40 lần.

Dưới đây là ba điều cần chú ý trong báo cáo tài chính và trong cuộc gọi hội nghị của Pfizer sắp tới.

Việc tăng giá vaccine Covid-19 sẽ có ý nghĩa gì đối với hoạt động kinh doanh vaccine của Pfizer trong tương lai?

Pfizer đã tiết lộ giá niêm yết dự kiến cho Comirnaty, vaccine Covid-19 của hãng, thông qua một cuộc họp với các nhà đầu tư. Sự kiện này cũng dành phần lớn thời gian để trình bày về dữ liệu nghiên cứu vaccine thử nghiệm đối với virus hợp bào hô hấp (RSV), một loại vaccine phổ biến nhưng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. Chính phủ Hoa Kỳ đã thanh toán cho tất cả các lô vaccine Covid-19 được phân phối tại nội địa nước Mỹ cho đến nay, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi khi vaccine này được đưa vào thị trường thương mại.

Pfizer không bàn luận nhiều về mức giá mới trong cuộc họp đó, vì vậy các nhà phân tích có thể sẽ đặt dấu hỏi về chiến lược và ý nghĩa của quyết định này. Trong một bản ghi chú công bố vào hôm thứ Hai, nhà phân tích Chris Schott của J.P. Morgan đã viết rằng hiện ông dự kiến doanh thu bán vaccine Covid-19 của Pfizer sẽ đạt ​​4,5 tỷ USD vào năm tới, cao hơn so với mức ước tính 3 tỷ USD trước đó. Tuy nhiên, ông không cho rằng mức giá bán cao hơn sẽ tạo “động lực đáng kể” cho Pfizer trong khi công ty này còn phải chia lợi nhuận từ vaccine với đối tác BioNTech (BNTX, –0,01%). Chris Schott chỉ đưa ra mức khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu Pfizer.

“Paxlovid vẫn là một yếu tố thay đổi cuộc chơi quan trọng hơn nhiều trong kết quả lợi nhuận từ mảng COVID của PFE do tỷ suất lợi nhuận cao hơn và sản phẩm này không phải chia sẻ lợi nhuận”. Paxlovid là thuốc kháng virus Covid-19 của Pfizer và là thuốc điều trị virus Covid-19 hàng đầu tại Hoa Kỳ.

20221101-Investo-Barron's-Dang Khoa (pfizer) pic 2.jpg

Liệu Pfizer có thể ngăn chặn đối thủ cạnh tranh trong mảng RSV hay không?

Pfizer đang phải so găng với GSK (GSK) cùng các công ty dược khác trong mảng vaccine virus hợp bào hô hấp (RSV) vì sân chơi này được kỳ vọng sẽ trở thành một thị trường rất lớn. GSK đã giáng một đòn mạnh vào hồi tháng 10 khi tiết lộ các dữ liệu rất khả quan về dòng vaccine RSV thử nghiệm cho người lớn tuổi. Nhưng không giống như các đối thủ cạnh tranh, Pfizer cũng đang tiến hành thử nghiệm một loại vaccine RSV có thể bảo vệ trẻ sơ sinh.

Pfizer đã tổ chức một cuộc gọi với nhà phân tích vào cuối tháng 10 để xem xét dữ liệu từ dự án RSV và gần đây đã trình bày về dữ liệu nghiên cứu với các cố vấn vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là trong cuộc gọi ngày thứ Ba, Pfizer sẽ khó có khả năng tung ra những tin tức quan trọng về dòng vaccine này.

Tuy nhiên, dự án RSV vẫn là một trong những chương trình quan trọng nhất trong kế hoạch phát triển của Pfizer. Giới đầu tư sẽ chú ý theo dõi bất kỳ thông tin cập nhật nào về thời gian hoặc khả năng ra mắt sản phẩm này.

Pfizer còn sáp nhập và thâu tóm công ty nào nữa hay không?

Một số loại thuốc quan trọng của Pfizer sẽ mất bảo hộ bằng sáng chế trong vài năm tới, vì vậy các nhà đầu tư đang lo sốt vó khi băn khoăn không biết liệu công ty sẽ thay thế nguồn doanh thu bị mất như thế nào khi những sản phẩm đó phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các dòng thuốc gốc (thuốc generic). Công ty đã vạch ra một chiến lược sáp nhập và thâu tóm (M&A) nhằm tăng thêm ít nhất 25 tỷ USD doanh thu đã điều chỉnh theo rủi ro so với kỳ vọng doanh thu từ trước cho năm 2030 và họ đã thực hiện một số thương vụ thâu tóm lớn, bao gồm cả thương vụ mua lại Biohaven Pharmaceutical Holding trị giá 11,6 tỷ USD.

Công ty vẫn còn dư lại một lượng tiền mặt rất lớn từ mảng Covid-19 và các nhà phân tích vẫn kỳ vọng xảy ra nhiều sự kiện M&A hơn nữa. “Chúng tôi tin rằng việc phát triển hệ thống sản phẩm (về mặt này chúng tôi đánh giá kém lạc quan hơn so với công ty) và phát triển kinh doanh (về mặt này cho đến nay chúng tôi vẫn ủng hộ) sẽ ngày càng cần thiết để đạt được hiệu suất tăng trưởng vượt bậc,” ông Schott viết trong bản ghi chú vào hôm thứ Hai.

Giới đầu tư hiển nhiên sẽ theo dõi sát sao các manh mối liên quan đến cách nhìn nhận của Pfizer về các thương vụ M&A tiềm năng trước cuối năm nay, nếu có.

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis